Đinh Nhật Uy bị tuyên án 15 tháng tù treo

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013.10.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Anh Đinh Nhật Uy cùng bạn bè Anh Đinh Nhật Uy cùng bạn bè
Source danlambaovn

Nghe bài này

Phiên tòa xử anh Đinh Nhật Uy theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam diễn ra sáng hôm nay tại tòa án tỉnh Long An với án 15 tháng tù treo và một năm thử thách.

Công khai mà kín

Thân nhân và những bạn hữu quan tâm đến phiên tòa trong ngày hôm nay 29 tháng 10 đã đến Long An tham gia phiên xử mà theo nguyên tắc được tiến hành công khai; thế nhưng ngay cả mẹ của anh Đinh Nhật Uy cũng không được cho vào dự tòa.

Bà Nguyễn thị Kim Liên bức xúc phát biểu:

Tôi làm đơn khiếu nại dự tòa ai cũng trả lời, trừ Tòa Án, họ nói gửi cho luật sư rồi mà qua sáu ngày vẫn không tới.

Bắt bớ cầm chân

Bà Nguyễn thị Kim Liên cùng con gái và cháu ngoại bị lực lượng chức năng bắt cùng với những thân hữu khác đến Long An.

Anh Peter Bùi trình bày lại sự việc diễn ra trong sáng ngày 29 tháng 10 như sau:

Vì muốn an toàn tôi đã xuống Long An từ tối khuya hôm qua. Sáng nay tôi liên lạc cùng mọi người có mặt tại tòa lúc 7:30’. Lúc đầu tập trung có chừng 10 người, trong đó có thân nhân của Đinh Nhật Uy gồm cô Liên, chị Như và cháu của Uy. Cô Liên có vào xin dự phiên tòa với tư cách là mẹ; nhưng họ không cho. Mọi người đứng chờ những người khác cùng đến. Lúc sau có thêm một số đến nữa gồm có cha Thanh Dòng Chúa Cứu Thế, chị Nhung và bé Phương Uyên, cùng một số anh em…dưới Sài Gòn lên khoảng 20 người. Đứng chờ khoảng 15-20 phút mà không được cho vào nên tôi và cô Liên, mẹ Uy, bước ra ngoài căng biểu ngữ và hô những câu phản đối đòi trả tự do cho Đinh Nhật Uy.

Hát và hô được chừng khoảng 30 phút thì một ông công an, chắc là cấp lớn ở đó, gọi điện thoại điều một xe 32 chỗ tới. Khi xe đến thì công an, mật vụ và dân phòng ập ra rất đông, khoảng cả trăm người bao vây hết mọi người lại và ông công an đó hô ‘bắt hết đi’.

Anh Peter Bùi

Lúc đó an ninh và mật vụ tập trung lại rất đông. Sau khi chúng tôi hát những bài hát đấu tranh như ‘Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ’. ‘Dậy Mà Đi’… và hô những câu ‘Tự do cho Đinh Nhật Uy’, ‘Tự do cho những người yêu nước’, ‘Tự do cho Dân tộc Việt Nam’…Hát và hô được chừng khoảng 30 phút thì một ông công an, chắc là cấp lớn ở đó, gọi điện thoại điều một xe 32 chỗ tới. Khi xe đến thì công an, mật vụ và dân phòng ập ra rất đông, khoảng cả trăm người bao vây hết mọi người lại và ông công an đó hô ‘bắt hết đi’.

Vào lúc 8:15 phút sáng, chúng tôi liên lạc được với bà Nguyễn thị Nhung, mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên và bà này cho biết:

Mới đến cổng thì bị bắt rồi, bây giờ đang ở đồn công an phường 1, thành phố Tân An. Đang làm việc với công an. Trên xe tôi có 9 người lớn và 1 trẻ em. Họ bắt cách đây  khoảng 10 phút và lúc này chưa biết làm việc gì.”

Một thanh niên từ Vinh vào Long An tham dự phiên xử Đinh Nhật Uy khoảng 15 phút sau đó cho biết:

Có mười mấy người bị bắt lên xe rồi mà không biết chở đi đâu. Lúc đầu họ nói chở về Sài gòn nhưng sau đó quay lại, và nay không biết họ chở đi đâu.

Trên xe này có mấy người tôi biết: Peter Bùi, Bé Mập Lai, Hoàng Vi, mẹ Uy- Kha, chị gái Uy- Kha và mấy người nữa là dân oan. Trong lúc chúng tôi đi lại tập trung ở cổng tòa, tôi lấy máy ảnh ra chụp họ quay lại túm và đánh, xé áo, có một em bé nữa. Lúc bắt có công an giao thông, công an mặc thường phục, dân phòng, an ninh… Khi bắt tất cả ôm lại không cho bắt, nói rằng chúng tôi đâu có làm gì mà bắt; nhưng họ tập trung lại đông hơn để bắt. Họ bắt cả cha Thanh, Dòng Chúa Cứu Thế và tất cả những người có mặt ở đó lên một xe khác nữa

Tranh luận tại tòa chúng tôi nêu ra hai điều, thứ nhất là những điều không đúng với qui định của luật tố tụng hình sự, còn thứ hai về chứng cứ nội dung, chúng tôi cho rằng không có thiệt hại vật chất, tinh thần gì cả. Nếu có cũng chỉ là quan hệ dân sự thôi, chứ không phải hình sự nên hai luật sư đều đề nghị không có tội

luật sư bào chữa Hà Huy Sơn

Thông tin cho biết lượng chức năng đưa những người bị bắt về ba địa điểm khác nhau tại thành phố Tân An là công an phường 1, phường 3 và phường 7.

Linh mục Lê Ngọc Thanh khi đang ở tại công an phường 3 cho biết:

Hiện nay họ tách riêng từng người ra. Riêng đối với tôi họ đưa bản tường trình yêu cầu làm, tôi nói không có gì mà tường trình nên ngồi nói chuyện từ lúc nãy đến giờ, họ nói đủ thứ chuyện hết. Không có gì căng thẳng hết, có thể họ muốn hạ nhiệt sự căng thẳng của tôi. Tương lai không biết làm sao, nhưng đến lúc này nói chuyện khá bình tĩnh. Họ hỏi về vấn đề tôn giáo nhiều, chứ không hỏi gì liên quan đến vấn đề an ninh cả.

Họ nói chuyện mang tính hỏi thăm chứ không phải điều tra. Có thể họ giữ cho đến hết giờ xử chứ không phải làm việc về hành chính.

Chia xẻ động viên

Một phụ nữ từ Nghệ An vào Long An tham dự phiên xử Đinh Nhật Uy vào ngày 29 tháng 10 là bà Nguyễn thị Hóa, mẹ của thanh niên Nguyễn Đình Cương thuộc nhóm 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành hiện đang bị tù, cho biết bà lặn lội đường xá xa xôi như thế vì sự đồng cảm với bà mẹ của Đinh Nhật Uy. Bà cho biết:

Con tôi cũng bị bắt bất công, vô tội nên tôi vào trước để dự phiên tòa và sau động viên bà Liên cũng có đứa con bị công an bắt đưa ra tòa làm nóng ruột, tự an ủi mình hãy cố lên để đấu tranh cho con mình.

Bà Nguyễn thị Hóa đi cùng đứa con trai, tuy nhiên con bà bị lực lượng chức năng bắt cùng với một số người khác đưa về đồn công an.

Bản án

Phiên xử Đinh Nhật Uy theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam kết thúc vào khoảng 12 giờ trưa với mức án được tuyên qua lời của luật sư bào chữa Hà Huy Sơn như sau:

Phiên tòa kết thúc rồi, mức án 1 năm 3 tháng tù treo và một năm thử thách. Đồ vật thì thu giữ một điện thoại và một thùng máy tính, tịch thu 2 cuốn sách, còn 6 áo thun Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam, bảo vệ biển đảo thì trả lại cho Đinh Nhật Uy. Tranh luận tại tòa chúng tôi nêu ra hai điều, thứ nhất là những điều không đúng với qui định của luật tố tụng hình sự, còn thứ hai về chứng cứ nội dung, chúng tôi cho rằng không có thiệt hại vật chất, tinh thần gì cả. Nếu có cũng chỉ là quan hệ dân sự thôi, chứ không phải hình sự nên hai luật sư đều đề nghị không có tội.

Gia đình và thân hữu nghe tin về bản án đối với Đinh Nhật Uy khi tất cả còn đang trong đồn công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang