Quan hệ Mỹ - Pakistan sau cái chết của Osama Bin Laden

Việc quân đội Hoa Kỳ hạ sát trùm khủng bố Osama Bin Laden ngay trên lãnh thổ Pakistan khiến dư luận thắc mắc, không biết sự cộng tác của chính phủ, quân đội và cơ quan tình báo an ninh Islamabad với Washington đang ở mức độ như thế nào?
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2011.05.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Dân Pakistan hiếu kỳ đến xem  biệt thự đồ sộ, nơi cư trú cuối cùng của Bin Laden. AFP Dân Pakistan hiếu kỳ đến xem biệt thự đồ sộ, nơi cư trú cuối cùng của Bin Laden. AFP
AFP

Liệu có thể tin được vào đồng minh mà chính Tổng Thống Barack Obama từng gọi là “thiết yếu” cho cuộc chiến chống khủng bố cũng như cho nên an ninh của Afghanistan hay không? Liệu Có thể tin được vào đồng mình mỗi năm đang nhận 3 tỷ dollars viện trợ từ Washington hay không?

Washington không chia sẽ tin tức với Pakistan?

Khi xuất hiện trên truyền hình vào lúc gần nửa khuya ngày Chủ Nhật vừa rồi để loan báo tin cho dân chúng khắp nơi biết là quân đội đã giết được trùm khủng bố Al-queda là Osama Bin Laden, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama cho rằng thành quả vĩ đại này không thể có được nếu không có sự tiếp tay của chính phủ đồng minh Pakistan.
Điều quan trọng cần phải nói là sự hợp tác với Pakistan trong chương trình chống khủng bố của chúng ta đã giúp chúng ta tìm được Bin Laden và chỗ ẩn náu của chúng. Rõ ràng Bin Laden đã từng tuyên chiến với Pakistan và ra lệnh tấn công nhắm thẳng vào người dân Pakistan. Tối hôm nay tôi đã gọi điện nói chuyện với Tổng Thống Pakistan là ông Zardari và những nhân viên dưới quyền của tôi cũng đã nói chuyện với các giới chức liên hệ Pakistan. Nhìn về phía trước, điều quan trọng là Pakistan tiếp tục cùng chúng ta trong
Tổng thống Barack Obama nói chuyện với hội đồng an ninh quốc gia
Tổng thống Barack Obama nói chuyện với hội đồng an ninh quốc gia, sau khi kết thúc một trong một loạt các cuộc họp thảo luận về kế hoạch đánh vào sào huyệt của Osama bin Laden, trong phòng "Tình hình" của Nhà Trắng.
Source Whitehouse.gov
cuộc chiến chống khủng bố và những căn cứ của bọn chúng.

Điều quan trọng cần phải nói là sự hợp tác với Pakistan trong chương trình chống khủng bố của chúng ta đã giúp chúng ta tìm được Bin Laden và chỗ ẩn náu của chúng. Rõ ràng Bin Laden đã từng tuyên chiến với Pakistan và ra lệnh tấn công nhắm thẳng vào người dân Pakistan.
Tổng Thống Hoa Kỳ
Sự thật không thật sự đúng như thế. Tổng Thống Hoa Kỳ có gọi điện báo tin cho nhà lãnh đạo quốc gia đồng minh, các viên chức dưới quyền của ông có thảo luận với những viên chức của Pakistan, nhưng Washington không cho Islamabad biết gì về cuộc hành quân chớp nhoáng rất quan trọng và thật sôi nổi này.
Nói cách khác: việc Hoa Kỳ làm, đồng minh thân tín nhất ở khu vực Nam Á không hề hay biết, hay như lời một viên chức cao cấp của Nhà Trắng nói với báo chí rằng để đảm bảo cuộc đột kích được giữ bí mật tuyệt đối, chính phủ Mỹ quyết định “không chia sẻ tin tức liên quan đến chỗ ẩn núp của Bin Laden với bất kỳ nước nào, kể cả Pakistan”.
Chính điều đó khiến mọi người phải đặt ra câu hỏi tại sao Washington lại không cho chính phủ Pakistan biết? Có phải vì Washington không tin vào thành phần lãnh đạo Islamabad hay không? Ngay chính các
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng đội ngũ cố vấn thân cận đang theo dõi chiến dịch hạ sát Osama Bin Laden
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng đội ngũ cố vấn thân cận đang theo dõi chiến dịch hạ sát Osama Bin Laden tại Tòa Bạch Ốc hôm 1-5-2011
Source Whitehouse.gov
chính trị gia hàng đầu của nước Mỹ cũng đã lên tiếng cho rằng họ có rất nhiều câu hỏi phải đặt ra, chẳng hạn như Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Carl Levin, Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện bảo thẳng quân đội và tình báo Pakistan:
tình báo Pakistan “có nhiều điều phải giải thích” cho nước Mỹ và thế giới hiểu tại sao chuyện cả gia đình Bin Laden sống trong ngôi nhà thật lớn, thật kiên cố, trị giá bạc triệu, nằm gần căn cứ quân sự ở thị trấn Abbottabad tới 6 năm trời mà chẳng ai biết.
Thượng Nghị Sĩ Carl Levin
“có nhiều điều phải giải thích” cho nước Mỹ và thế giới hiểu tại sao chuyện cả gia đình Bin Laden sống trong ngôi nhà thật lớn, thật kiên cố, trị giá bạc triệu, nằm gần căn cứ quân sự ở thị trấn Abbottabad tới 6 năm trời mà chẳng ai biết.
Thượng Nghị Sĩ Levin còn bảo thêm rằng:
“thật khó tin là quân đội hay cảnh sát Pakistan không biết gì về căn nhà này”.

Có thực sự tình báo Pakistan không biết gì

Trước những thắc mắc đã được nêu lên, đang được nói tới, Đại Sứ Pakistan ở Washington là ông Hussain Haqqini đưa ra lời giải thích với báo chí, nói rằng tất cả những đồn đoán với mục tiêu chỉa mũi dùi vào chính phủ, quân đội và hệ thống tình báo của nước ông đều là những đồn đoán không có cơ sở, lại gây thêm bất lợi cho mối quan hệ song phương. Ông Đại Sứ Haqqini nói:
- Chính phủ Pakistan có biết chỗ ẩn núp của hắn ta hay không? Câu trả lời là chúng tôi không biết. Nếu
Lâu đài tại thị trấn Abbottabad của Pakistan, nơi Osama Bin Laden bị hạ sát.
Lâu đài tại thị trấn Abbottabad của Pakistan, nơi Osama Bin Laden bị hạ sát.
AFP
biết thì chúng tôi đã bắt giữ hắn ta rồi.

- Chính phủ Pakistan có biết chỗ ẩn núp của hắn ta hay không? Câu trả lời là chúng tôi không biết. Nếu biết thì chúng tôi đã bắt giữ hắn ta rồi.
Đại Sứ Pakistan ở Mỹ
Vài giờ đồng hồ sau khi ông Đại Sứ Haqqini lên tiếng, đến lượt nhân vật cao cấp nhất của chính phủ Pakistan là Tổng Thống Asif Ali Zardari thanh minh vụ Bin Laden. Trong lá thư gửi cho nhật báo The Washington và được báo này cho phổ biến, Tổng Thống Pakistan xác nhận lực lượng an ninh nước ông không tham gia vụ đột kích mà quân đội Hoa Kỳ thực hiện, nói thêm là chính phủ mà ông lãnh đạo không hề biết Osama Bin Laden trốn núp ở nơi nào.
Tổng Thống Pakistan cũng lên tiếng than phiền một số cơ quan truyền thông ở Mỹ thường cho rằng Pakistan thiếu động cơ và khả năng trong nỗ lực chống khủng bố, thậm chí còn nói là Islamabad không thật sự muốn hợp tác với Mỹ, Islamabad muốn bảo vệ cho quân khủng bố thay vì phải truy lùng chúng. Theo ông, những lời đồn đoán vô căn cứ này tạo hấp dẫn trên mặt báo “nhưng không phản ánh đúng thực tế”.
Các giới chức Mỹ nói gì về chuyện này? Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh NPR, Cố Vấn Đặc Trách Bài Trừ Khủng Bố của Nhà Trắng là ông John Brennan cho hay phải làm rõ vụ này.
Tổng Thống Pakistan xác nhận lực lượng an ninh nước ông không tham gia vụ đột kích mà quân đội Hoa Kỳ thực hiện, nói thêm là chính phủ mà ông lãnh đạo không hề biết Osama Bin Laden trốn núp ở nơi nào.
Dân Pakistan hiếu kỳ đến xem  biệt thự đồ sộ, nơi cư trú cuối cùng của Bin Laden. AFP
Dân Pakistan hiếu kỳ đến xem biệt thự đồ sộ, nơi cư trú cuối cùng của Bin Laden. AFP
AFP
-Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu tiên của cuộc điều tra và ngay phía chính phủ Pakistan cũng thế. Chuyện vừa xảy ra mới có 48 giờ đồng hồ thôi, kể từ khi vụ đột kích xảy ra. Tôi nghĩ là vẫn còn quá sớm để loại trừ mọi khả năng có thể có người, kể cả viên chức trong chính phủ Pakistan biết chuyện này. Ngay lúc này chúng tôi không đổ lỗi cho ai cả, nhưng chúng tôi muốn biết sự thật như thế nào.

Đây không phải lần đầu tiên chuyện Washington và Islamabad có thật sự tin tưởng ở nhau hay không được nói đến. Từng có lúc quan hệ hai bên gặp trở ngại sau khi một số viên chức Mỹ nói rằng an ninh Pakistan ủng hộ phiến quân Taliban, cho chúng ẩn náu để phá hoại an ninh Afghanistan. Chính Tổng Thống Hoa Kỳ và Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng từng lên tiếng khuyến cáo chính phủ nước bạn, đại để cho rằng dung tung khủng bố thì sẽ có ngày là nạn nhân của bọn khủng bố.

Theo dòng thời sự:


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.