Lễ hồi hương hài cốt binh sĩ Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam

Hôm nay tại Sân bay Nội Bài, Hà Nội diễn ra lễ hồi hương hài cốt được cho là của binh sĩ Hoa Kỳ mất tích trong cuộc chiến Việt Nam trước đây.
RFA-30-11-2012

Share

Hài cốt được cho là của binh sĩ Hoa Kỳ mất tích được chuyển lên máy bay vận tải C-17 của Mỹ để đưa về Hoa Kỳ(ảnh minh hoạ)
Hài cốt được cho là của binh sĩ Hoa Kỳ mất tích được chuyển lên máy bay vận tải C-17 của Mỹ để đưa về Hoa Kỳ(ảnh minh hoạ)
(ảnh minh hoạ)
Đây là chuyến hồi hương hài cốt người Mỹ mất tích sau chiến tranh lần thứ 125 tại Hà Nội.

Buổi lễ hôm nay do Bộ chỉ huy Hỗn hợp Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích trong chiến tranh của Hoa Kỳ, JPAC, kết hợp với Cơ quan Tìm kiếm Người Mất tích của Việt Nam, VNOSMP, tổ chức. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng với trung tá lục quân Patrick Keane, thay mặt chính phủ Hoa Kỳ ký nhận các hài cốt trước khi được đưa lên máy bay chuyển về nước Mỹ.

Ông Ron Ward, thuộc JPAC, nói về buổi lễ hôm nay như sau:

Có ba bộ hài cốt được hồi hương trong ngày 30 tháng 11 này. Ba bộ hài cốt đó được tìm thấy tại ba địa phương của Việt Nam là Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh trong đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 109 ở Việt Nam.

Ông Ron Ward

Ông Ron Ward cho biết rõ có ba bộ hài cốt được hồi hương trong ngày 30 tháng 11 này. Ba bộ hài cốt đó được tìm thấy tại ba địa phương của Việt Nam là Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh trong đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 109 ở Việt Nam. Đợt hoạt động này khai quật 7 hiện trường được cho có khả năng liên quan đến các vụ quân nhân Mỹ mất tích.

Ông Ron Ward cho rằng công tác hợp tác giữa hai phía Việt Nam và Hoa Kỳ trong công tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến Việt Nam trước đây suốt 24 năm qua là tốt đẹp:

Thống kê cho thấy kề từ tháng 8 năm 1988 đến nay JPAC và phía Việt Nam đã điều tra được hơn 3500 vụ và khai quật hơn 500 hiện trường.

Hiện có hơn 1600 ngưỡi Mỹ vẫn được coi là mất tích trong cuộc chiến Việt Nam tại cả ba nước Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở Việt Nam con số nhiều nhất là gần 1300 người.

Kể từ năm 1973 đến nay, có 985 người Mỹ tham gia cuộc chiến Việt Nam bị mất tích đã được nhận dạng. Trong số này có 689 trường hợp ở Việt Nam, 258 ở Lào, 35 trường hợp ở Campuchia và 1 trường hợp ở Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang