Công an Việt Nam và thắng lợi năm 2020!

RFA
2021-02-16
Share
Công an Việt Nam và thắng lợi năm 2020! Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm.
Reuters

“Năm 2020, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức lớn, song cũng là năm ghi dấu ấn đặc biệt với lực lượng Công an Nhân dân, toàn lực lượng đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác đã đề ra.”

Phát biểu vừa nêu được báo mạng Vietnamnet dẫn lời Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam khi trả lời về thành tựu của ngành trong năm qua, và đưa tin vào trung tuần tháng 2 năm 2021.

Theo lời người đứng đầu Bộ Công an, những nhiệm vụ nổi bật của ngành bao gồm bảo đảm an ninh trật tự xã hội vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra, đồng thời xử lý hiệu quả những vấn đề quốc tế, khu vực liên quan đến lợi ích, an ninh quốc gia của Việt Nam, góp phần từng bước xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh.

Nhận xét về báo cáo của Đại tướng Tô Lâm như vừa nêu, Nhà báo độc lập Võ Văn Tạo, đang sống tại Nha Trang cho rằng:

“Trước nhận định của ông Tô Lâm khen ngợi thành tích của ngành công an trong năm 2020 thì tôi không ngạc nhiên vì tất cả những ông lãnh đạo của chế độ cộng sản Việt Nam cũng như những nhà nước cộng sản trước đây ở Liên Xô và Đông Âu thì lúc nào các ông cũng nói giọng rất là lạc quan, hầu hết trong mọi trường hợp không đúng sự thật. Việc các ông phát ngôn chủ yếu phục vụ cho mục đích tuyên truyền, không phải là một nhận đinh chính xác, khách quan.”

Trước nhận định của ông Tô Lâm khen ngợi thành tích của ngành công an trong năm 2020 thì tôi không ngạc nhiên vì tất cả những ông lãnh đạo của chế độ cộng sản Việt Nam cũng như những nhà nước cộng sản trước đây ở Liên Xô và Đông Âu thì lúc nào các ông cũng nói giọng rất là lạc quan, hầu hết trong mọi trường hợp không đúng sự thật. - Nhà báo Võ Văn Tạo

Giải thích rõ hơn nguyên nhân vì sao có nhận xét như vừa nêu, Nhà báo Võ Văn Tạo lý giải:

“Ngành công an trong năm ngoái đã làm những việc rất sai trái. Ví dụ như việc tấn công vào thôn Hoành xã Đồng Tâm ban đêm giết chết cụ Lê Đình Kình, một đảng viên lão thành lâu năm. Việc đó đã gây bức xúc lớn trong xã hội.

Trong năm vừa rồi thì Bộ Công an cũng đã tham mưu để tiến hành bắt giữ rất nhiều nhà đấu tranh với mục đích đòi lại tự do dân chủ, tiến bộ xã hội cho Việt Nam. Việc bắt bớ, đàn áp một cách ồ ạt với mức án nặng nề như thế tôi cho rằng đấy là không phải, một thất bại.”

Năm 2020 mở đầu với cuộc tấn công với hơn 3.000 quân vào lúc rạng sáng hôm 9/1 tại thôn hoành, xã Đồng Tâm vì tranh chấp đất đai giữa phía chính quyền và người dân.

Kết quả, cụ Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị bắn chết, 3 chiến sĩ công an hy sinh, cùng 29 người dân bị bắt và xử những mức án nặng nề.

Vụ việc không những gây bức xúc với những ai quan sát tình hình trong nước mà ngay cả những tổ chức nước ngoài đều đồng loạt lên tiếng phản đối.

Bên cạnh đó, trong năm qua, chính phủ Hà Nội cũng đã đẩy mạnh việc bắt giữ những nhà hoạt động xã hội dân sự, dân oan như ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu, Nguyễn Bá Phương, Nguyễn Bá Tư…; hay những nhà báo tự do cất tiếng nói đối lập như Phạm Thành, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Đoan Trang, Lê Hữu Minh Tuấn, Trương Châu Hữu Danh… cùng những Facebooker, blogger bày tỏ quan điểm cá nhân.

Khi nhắc đến những thành công của ngành công an năm 2020, Bộ trưởng Tô Lâm được báo trích dẫn có đề cập đến công tác bảo đảm an ninh quốc gia được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó đã đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, góp phần giữ vững an ninh chính trị.

Hình minh hoạ. Ba nhà báo của IJAV tại phiên toà ở TP Hồ Chí Minh hôm 5/1/2021
Hình minh hoạ. Ba nhà báo của IJAV tại phiên toà ở TP Hồ Chí Minh hôm 5/1/2021

Từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự nhận định:

“Chính cái đó (việc tấn công, bắt giữ) người ta gọi là thành công của họ, mình phải hiểu như vậy vì ngôn từ người ta dùng khác với ngôn từ của người dân thường và cả thế giới hiểu. Đấy chính là công của họ.”

Trao đổi với truyền thông trong nước, lãnh đạo ngành công an Việt Nam cho hay bên cạnh những chỉ đạo từ đảng và nhà nước cũng như sự phối hợp giữa các ban ngành, thì ‘sự giúp đỡ vô cùng to lớn của nhân dân’ cũng đã góp phần tạo nên những thành quả của đơn vị trong năm vừa qua.

Dưới góc nhìn người dân, TS. Nguyễn Quang A không đồng tình với lập luận vừa nêu của Bộ trưởng Tô Lâm. Ông nói:

“Tôi nghĩ rằng không hoàn toàn đúng. Trong những việc trộm cắp thì có thể, trong việc báo người bị COVID để giúp công an lần vết thì có thể còn những chuyện như Đồng Tâm hoặc bắt bớ những nhà hoạt động thì tôi không nghĩ rằng họ nhận được sự giúp đỡ gì của ai cả.”

Các tổ chức theo dõi nhân quyền vào cuối năm 2020 đưa ra những thống kê cho thấy tình trạng đàn áp khốc liệt đối với những tiếng nói đối lập với chính phủ Hà Nội.

Cụ thể, trong báo của Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố ngày 1/12, ghi nhận Việt Nam đang giam giữ ít nhất 170 tù nhân lương tâm. Đây được đánh giá là con số kỷ lục kể từ khi Ân xá Quốc tế bắt đầu theo dõi tình trạng tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Trong khi đó, theo thống kê của tổ chức Người bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders), có ít nhất 260 tù nhân lương tâm đang trong lao tù Việt Nam.

Trong những việc trộm cắp thì có thể, trong việc báo người bị COVID để giúp công an lần vết thì có thể còn những chuyện như Đồng Tâm hoặc bắt bớ những nhà hoạt động thì tôi không nghĩ rằng họ nhận được sự giúp đỡ gì của ai cả. - TS. Nguyễn Quang A

Theo Nhà báo Võ Văn Tạo, sở dĩ có những trường hợp bắt giữ tùy tiện như vậy là do có sự giúp sức của ngành công an:

“Bản thân tôi cũng có kinh nghiệm khi theo dõi chế độ này, đúng là nhà nước Việt Nam là nhà nước đảng trị tức đảng cộng sản độc quyền cai trị và họ cũng không ngần ngại nói rằng công an là lực lượng đảng cần, là lá chắn của đảng cộng sản Việt Nam. Tình trạng công an trị vẫn còn nặng lắm.”

Nói rõ hơn về tình trạng công an trị hiện nay, TS. Nguyễn Quang A cho rằng:

“Chỉ nhìn vào số Bộ chính trị mới vừa rồi, 18 ông ấy có bao nhiêu ông xuất thân từ công an hay đang làm công an thì có thể thấy ảnh hưởng của công an thế nào. Tất nhiên họ dùng sức mạnh như thế thì bằng súng đạn, bằng công cụ và cả tuyên truyền thì cũng làm cho nhiều người sợ, và cái đấy họ cũng kể là thành công của họ!”

Tin tức do chính truyền thông trong nước loan đi cho thấy tình hình an ninh trật tự xã hội, hoạt động mua bán ma túy, xã hội đen siết nợ… dường như ngày càng trầm trọng. Có những vụ việc khẩn cấp dân kêu công an; nhưng đến lúc công an xuất hiện thì ‘xương rơi, máu chảy’ rồi.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
16/02/2021 20:05

Quan Thái thú Tô Lâm, quan Thái thu Tô Định thời Hai Ba Trưng đầu thai, long trọng tư tuyên dương công trạng trứơc quốc dân Việt Nam...

" Còn Tàu, còn Tiền... còn Đảng, còn Lâm... Lâm còn bán nước, Lâm còn bán dân, Lâm còn bán Lâm... cho Tàu " .

Lâm ơi ! Phúc ới ! Trọng à !
Sao bay treo cổ Nhân quyền của Dân.

Búa Liềm ơi ! Việt Cộng ới ! Đảng Hồ à !
Sao bay cắt cổ Dân quyền của Dân.

Dân Việt ơi ! Dân Việt ơi ! Dân Việt à !
Dân ta Đổi mới, Đổi thay Đảng này.
Đảng này, đảng độc... độc quyền phản Dân.
phản Dân chủ... phản Dân quyền... phản Nhân quyền.

Công an Búa Liềm làm luật, Công an Búa Liềm phá luật.
Dân Việt Nam không làm, Dân Việt Nam đéo thèm theo.

Luật Búa Liềm, vi hiến, bất chính, bất công, bất nhân.
Dân tộc Việt, bất khuất, bất tuân, bất chấp, bất hợp tác, bất bạo động.

Đảng Búa Liềm tất liệt, Dân tộc Việt bất diệt.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Dân tắc loạn.
Đảng bất chính, Nước tắc loạn.

Đảng Búa Liềm bất chính...
vì Đảng Việt Cộng, độc tài, độc đảng...
độc bọn láo, bọn ngu, bọn ác, bọn tham....
độc quyền... làm vua độc tài, bất tài, bất lực, bất lương.
độc quyền ... " Còn Tàu, còn Tiền... còn Đảng, còn tao... tao còn bán nước, tao còn bán dân, tao còn bán tao... cho Tàu ".

Anonymous says:
17/02/2021 05:09

Bản chất của đảng CSVN là một đảng cướp chính quyền chứ không do dân bầu lên. Hèn với giặc, ác với dân, nó luôn luôn lo sợ bị dân lật đổ nên bằng mọi giá phải cố thủ bằng lực lượng công an hùng hậu của Tô Lâm, sẵn sàng trấn áp người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang