Hội Liên hiệp phụ nữ VN - “Một tổ chức ngốn ngân sách và vô ích”

2022.10.19
Hội Liên hiệp phụ nữ VN -  “Một tổ chức ngốn ngân sách và vô ích” Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII tổ chức tại Thủ đô Hà Nội năm 2022
Báo Chính Phủ

Nhân dịp 92 ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022), nhiều phụ nữ trong nước nói với RFA rằng chức năng thật sự của Hội này chỉ là tuyên truyền, bảo vệ Đảng, chứ không đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ Việt Nam.

Tốn ngân sách

Chị Đ., yêu cầu chỉ nêu tên viết tắt vì lý do an toàn, hiện là giảng viên ở một trường đại học tại TPHCM, nói rằng Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam thành lập hơn 90 năm, nhưng chỉ hơn chục năm nay, người dân mới để ý nhiều đến ngày này. Tuy vậy, theo chị Đ., đây chỉ là dịp để mọi người chúc tụng, mua bán và biếu tặng hay đổi chác quà cho nhau. 

Còn về Hội phụ nữ, theo chị Đ., hội này chưa bao giờ giúp ích gì được cho phụ nữ Việt Nam:

“Cái Hội đó chưa bao giờ phát huy bất kỳ một vai trò gì trong việc giúp đỡ quyền lợi của phụ nữ hay mang lại lợi ích gì cho người phụ nữ cả.” 

Chị Hoà, hiện đang ở Hà Nội, tỏ ra bức xúc khi cho rằng ngân sách Nhà nước hàng năm phải chi tiền để nuôi một Hội, mà theo chị là “vô tích sự”.

“Hàng năm ngân sách Nhà nước tốn rất nhiều tiền dành cho cái Hội đó. Thực sự tôi cũng rất hoang mang và cũng không có một câu trả lời nào thỏa đáng về cái Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, không hiểu là họ làm được gì và trách nhiệm của họ là gì trong xã hội này.

Tôi thấy vẫn còn rất nhiều người phụ nữ đi lấy chồng bị bạo hành nhưng cái Hội phụ nữa vẫn không làm gì được. Các chức năng “bảo vệ phụ nữ”, theo tôi nghĩ, đó là họ đẻ ra để tô điểm, làm màu, mị dân là chính.”

Trên trang web chính thức của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam có đăng tải một văn bản công khai quyết toán ngân sách năm 2019 của Hội này. Theo đó, trong năm 2019, Hội phụ nữ được phân bổ 77 tỷ 262 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước.

Cánh tay nối dài của Đảng

Screen Shot 2022-10-20 at 3.10.14 AM.png
Bà Huỳnh Thục Vy trong một lần được gia đình thăm gặp vào tháng 10/2022. Ảnh: Fb Huỳnh Thục Vy

Theo Điều một, Điều lệ Hội LHPN Việt Nam, hai chức năng chính của Hội này là: Đi diện chăm lo, bo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, tham gia quản lý Nhà nước; Đoàn kết, vận động phụ nữ thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.

Trong thực tế, với những gì đã trải qua và tận mắt chứng kiến, chị Đ., cho rằng vai trò chính của Hội này chỉ là một cánh tay nối dài của Đảng. Chị Đ. Nói tiếp:

“Nó chính là cánh tay nối dài của Đảng. Mỗi lần Việt Nam có biểu tình, nhiều người bị cấm ra đường thì đều là người của Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên hay của Hội Cựu chiến binh được điều động đến ngăn chặn người dân ra khỏi nhà. Đó là trải nghiệm ca cá nhân tôi." 

Trong khi đó, nhiều người phụ nữ Việt Nam bị chính quyền bắt bỏ tù, bị đánh đập trong trại giam. Điển hình, bà Huỳnh Thục Vy, từng là đại diện của Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam, một tổ chức độc lập bảo vệ quyền của người phụ nữ, tố cáo bị đánh đập, bóp cổ trong tù hồi đầu tháng 10 vừa qua. Hay trường hợp trẻ em gái tuổi vị thành viên bị đưa sang Ả Rập Xê Út làm nghề giúp việc nhà, rồi bị bóc lột sức lao động đến mức tử vong ngay trên xứ người…

Tất cả các trường hợp như vậy, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam gần như im lặng, không có bất kỳ động thái nào “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ” 

Không chỉ Hội phụ nữ, theo chị Đ hầu như tất cả các hội đoàn khác như Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Hội Sinh viên, Hội Chữ thập đỏ, Hội bảo vệ trẻ em… đều không làm đúng những gì điều lệ ghi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/10/2022 20:21

Nuôi báo cô những tổ chức như Liên hiệp phụ nữ,mặt trận tổ quốc,công thêm phải nuôi một lủ Công an,mà tiền lương gấp mấy lần lương bác sĩ..Vậy nói sao VN nghèo mạt ngóc đầu lên không nổi..

Duy Hưu, USA
21/10/2022 05:58

Cũng chỉ vì, chỉ vì... cũng tại vì, tại vì...

Mẹ nào, con đó, mẹ côn đồ, con mất dạy, con hư tại mẹ, cháu hư cũng tại " cụ Hồ ",
theo tà thuyết, tà đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin, vái cụ Mao, lạy cụ Tạp Cạn Bình,

phá đạo đức thờ Trời, thờ Ông Trời, thờ Đức Chúa Trời, thờ Đức Phật, thờ kính Ông bà, Tổ tiên, Tiên Rồng, mất cả tổ tiên,
vì theo " cắt mạng nhân dân ", vì lý tưởng " cắt mạng nhân dân ", vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại...vì dại, vì ngu.