Cuộc chiến Việt Nam vẫn chia rẽ người Việt Nam

Kính Hòa RFA
2017-08-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Xe tăng của bộ đội cộng sản tiến vào dinh Độc Lập, Sài Gòn, 30/4/1975, kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam.
Xe tăng của bộ đội cộng sản tiến vào dinh Độc Lập, Sài Gòn, 30/4/1975, kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam.
AFP

 

Bộ sách lịch sử mới của Viện sử học Việt Nam thay đổi cách gọi ngụy quân ngụy quyền bằng Việt Nam Cộng Hòa, để chỉ chính quyền miền Nam Việt Nam trước năm 1975.

Sự kiện này được nhiều người ca ngợi, nhưng cũng bị khá nhiều ý kiến chỉ trích bên trong Việt Nam.

Những ý kiến khác nhau

Nhà báo Võ Văn Tạo, và nhà văn Thùy Linh đều cho rằng việc dùng tên Việt Nam Cộng Hòa thay cho ngụy quân ngụy quyền là điều rất tích cực cho việc hòa hợp hòa giải dân tộc. Cả hai người đều lớn lên ở miền Bắc trước năm 1975, nhà báo Võ Văn Tạo, hiện sống ở Nha Trang, từng là bộ đội cộng sản tham chiến trong chiến tranh Việt Nam, còn nhà văn Thùy Linh, sống ở Hà Nội, từng tốt nghiệp trường an ninh của nhà nước Việt Nam.

Bà Thùy Linh nói rằng việc thay đổi như vậy làm cho những người Việt từng đối nghịch nhau có thể dễ dàng nói chuyện với nhau hơn.

Ông Võ Văn Tạo cho biết một nhà báo của báo Quân đội nhân dân, tờ báo nổi tiếng có quan điểm cứng rắn của đảng cộng sản, cũng nhận được yêu cầu của cấp trên là dùng từ Việt Nam Cộng Hòa từ đây trở về sau. Tuy nhiên ông Tạo cũng thận trọng cho rằng việc đổi tên này chỉ mới là quan điểm của giới sử học, chứ chưa có một quan điểm chính thức nào của nhà nước Việt Nam được công bố.

Tuy vậy cũng có những ý kiến chỉ trích rất mạnh việc dùng danh xưng Việt Nam Cộng Hòa thay cho ngụy quân ngụy quyền. Một người tên là Lê Ngọc Thống viết trên mạng xã hội rằng nếu như sau năm 1954 có hai chính quyền tại Việt Nam thì đâu còn gì là giải phóng miền Nam nữa! Trong những bài viết của mình ông Thống nói rằng ông từng là sĩ quan hải quân của quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong nhóm ý kiến chỉ trích, mạnh mẽ nhất là bài viết được cho là của ông Trung tướng về hưu Nguyễn Thanh Tuấn. Ông Tuấn yêu cầu phải thu hồi bộ sách lịch sử mới xuất bản, và những người biên soạn bộ sử mới là vô trách nhiệm, làm không công cho Mỹ phá hoại đất nước.

Nhà văn Thùy Linh nhận xét về nhóm ý kiến chỉ trích này:

“Những con người đã trải qua chiến tranh, gắn cuộc đời họ với chiến tranh, mang tâm thế của người chiến thắng, thì cái số đó, thậm chí thế hệ trẻ hơn, họ đã bị nhồi sọ, nếu họ không chấp nhận chuyện đấy thì tôi cũng không có gì ngạc nhiên. Mà cái số đấy rất đông trong xã hội, điều đó cũng không có gì ngạc nhiên. Bởi vì bao nhiêu năm nay họ đã được dạy dỗ với cái nhìn như thế rồi, và thậm chí có khá nhiều người đã đi học nước ngoài, họ cũng không chấp nhận được là phía bên kia chiến tuyến, hay những người đã thất bại, lại có thể đứng ngang hàng với họ.”

Bà nói thêm rằng những người bên phía thắng cuộc trong cuộc chiến tranh Việt Nam lại đang ở một cái thế tự ti về địa vị kinh tế, xã hội của mình, nên sự phản kháng với những thay đổi cũng là một cách để giúp họ tự tin hơn.

Chúng tôi hỏi chuyện hai người thuộc thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên sau chiến tranh Việt Nam.

Thậm chí có khá nhiều người đã đi học nước ngoài, họ cũng không chấp nhận được là phía bên kia chiến tuyến, hay những người đã thất bại, lại có thể đứng ngang hàng với họ.
-Nhà văn Thùy Linh.

Anh Nguyễn Quang Bách, tốt nghiệp Học viện báo chí tuyên truyền, hiện sống ở Hà Nội, cho biết quan điểm của anh:

“Quan điểm cho rằng Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia độc lập sau hiệp định Geneva thì chắc chắn là xuyên tạc lịch sử. Còn cái ý kiến đổi tên gọi ngụy quân ngụy quyền do Mỹ tạo ra và huấn luyện để phá hiệp định Geneva, thì nếu có đổi tên thì cũng không xóa được lịch sử và bản chất ngụy quyền ngụy quân. Có khi đổi tên đi thì tai hại hơn vì dân sẽ không tin những nhà sử học khách quan nữa, đành rằng với chủ trương hòa hợp dân tộc thì không nên bêu rếu, hận thù đối với ai đã làm việc và đi lính trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa.”

Chị Nguyễn Như Ngọc, tốt nghiệp ngành kinh tế tài chính, hiện làm việc tại Sài Gòn thì lại cho rằng việc đổi tên gọi như vậy mang ý nghĩa tốt:

“Với tôi thì tôi nhìn chuyện đó đỡ khắc khe hơn so với lớp người trước. Nếu dùng từ ngụy quân ngụy quyền thì nặng, cũng như cái từ Việt cộng vậy, nghe rất nặng. Theo tôi thì thay đổi như vậy thì theo chiều hướng viết về những người xưa bớt sự thù hằn hơn.”

Nội chiến hay không nội chiến

Việc tranh cãi về tính chất của cuộc chiến Việt Nam vẫn còn đang diễn ra, có ý kiến cho rằng đó là một cuộc nội chiến, còn quan điểm chính thống của nhà nước Việt Nam hiện nay thì cho rằng đó là cuộc chiến tranh chống xâm lược.

Vào dịp 30 tháng Tư năm 2013, trong một lần hỏi chuyện nhà sử học Dương Trung Quốc, đồng thời là đại biểu Quốc hội Việt Nam, ông cho rằng khó có thể nói cuộc chiến Việt Nam là nội chiến vì có sự tham gia quá lớn của quân đội nước ngoài.

Nhà báo Võ Văn Tạo lại có cái nhìn khác:

Tôi nghĩ rằng ông Dương Trung Quốc lập luận như vậy thì ông có cái lý của ông ấy, bởi vì cuộc chiến tại miền Nam Việt Nam bắt đầu từ những năm 1950, kết thúc ngày 30 tháng Tư năm 1975, pha trộn cả hai dạng. Thứ nhất có chống ngoại xâm bởi vì có hay không thì người ta cũng phải thừa nhận một thực tiễn khách quan là vào thời điểm cao nhất của cuộc chiến tranh, năm 1968, có đến nửa triệu quân viễn chinh Mỹ ở Việt Nam. Thứ hai là cũng trong giai đoạn đó, tại địa bàn miền Nam Việt Nam, trong quốc gia Việt Nam này, có hai phe đánh nhau thì cũng có thể gọi nó là một cuộc nội chiến. Nếu chống ngoại xâm thì chỉ đến tháng Giêng năm 1973, người Mỹ ký hiệp định Paris rồi rút quân, họ làm rất nghiêm túc, như vậy ít nhất cái giai đoạn từ đó đến 30 tháng Tư năm 75 cũng là nội chiến.”

Ông Tạo cũng nói thêm rằng sự can thiệp của người Mỹ tại miền Nam Việt Nam không mang tính chất của một cuộc chiến chiếm đất, làm thuộc địa như người Pháp trước đây, mà là với mục đích để ngăn chận chủ nghĩa cộng sản đang bành trướng trên thế giới vào thời gian đó.

Trong giai đoạn đó, tại địa bàn miền Nam Việt Nam, trong quốc gia Việt Nam này, có hai phe đánh nhau thì cũng có thể gọi nó là một cuộc nội chiến.
-Nhà báo Võ Văn Tạo.

Bạn trẻ Nguyễn Như Ngọc cũng nhìn về cuộc chiến tranh Việt Nam tương tự như ông Võ Văn Tạo:

“Về cuộc chiến đó, tôi nghĩ là đó vẫn là cuộc chiến tranh chống xâm lược, bởi vì có sự tiếp tay của nước ngoài vào cuộc chiến tranh đó. Nhưng tôi vẫn thấy nó là cuộc nội chiến vì vẫn có dân Việt Nam mình (đánh nhau) trong đó.”

Trở lại với bộ sách lịch sử mới ra đời, một số nhà nghiên cứu biển Đông, trong đó có ông Nguyễn Nhã nói rằng việc thừa nhận chính quyền Việt Nam Cộng Hòa sẽ giúp cho việc đấu tranh về chủ quyền biên giới hải đảo của Việt Nam thuận tiện hơn. Luật sư Lê Công Định thì cho rằng điều đó không ảnh hưởng gì đến tính kế thừa của hai nhà nước nối tiếp nhau, nhưng ông cũng cho rằng nếu thực sự những người cầm quyền hiện nay đổi thái độ về chính thể miền Nam trước năm 1975, điều đó có lợi cho việc hòa hợp hòa giải dân tộc.

Anh Nguyễn Quang Bách thì nói rằng:

“Về mặt pháp lý đấu tranh chủ quyền, thì Việt Nam vẫn dùng tên chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, chứ không dùng ngụy quân ngụy quyền. Nhưng mà để giáo dục lịch sử, mà lịch sử do người thắng tạo nên, thì chúng ta vẫn dùng ngụy quân ngụy quyền cũng chẳng ảnh hưởng gì đến chuyện hòa hợp hòa giải dân tộc.”

Nói về việc hòa hợp hòa giải dân tộc nhà văn Thùy Linh cho rằng:

“Còn rất lâu mới có thể hòa giải và hòa hợp, kể cả những người Việt ở nước ngoài, thì tôi thấy cái tâm lý chống cộng cực đoan nó cũng kinh khủng như những người cộng sản chống Việt Nam Cộng Hòa.”

Sau khi bài phỏng vấn Luật sư Lê Công Định về sự tồn tại của Việt Nam Cộng Hòa như là một thực tế lịch sử, một bạn đọc tại quận Cam California viết trên trang web của chúng tôi một cách trào lộng, xin được trích nguyên văn như sau:

Không cần thay đổi. Gọi ngụy thì đã sao. Tôi đã quen và yêu cái từ "Ngụy" rồi. Bác sĩ"Ngụy" là những người thầy thuốc giỏi, tận tụy phục vụ bệnh nhân, đầy y đức. không gây khó khăn kiếm chác tiền bạc bệnh nhân. Thầy giáo" Ngụy là thầy giaó giỏi về chuyên môn, dày đạo đức. Học sinh ngụy là những học sinh lễ độ với thầy, kính yêu bè bạn...Nói chung những gì thuộc về "Ngụy" đều tốt. Cứ giữ cái từ "Ngụy đi. Tôi hảnh diện là người dân Ngụy, là người lính Ngụy phục vụ cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa mà có kẻ***** gọi chúng tôi là ngụy.

Ý kiến (7)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

khi nao nguoi viet biet thuong yeu lan nhau doan ket de xay dung dat nuoc hanh phuc phu cuong doc lap ca chinh tri tu duy va tu bo nhung y thuc he nhu nhap ngoai lai thi dat nuoc moi kha len duoc...y thuc he la cai kim co troi buoc su phat trien cua dat nuoc va lam loi cho nhom loi ich va TC dung no de troi buoc va chan da phat trien cua Dat nuoc ta....

28/08/2017 00:53

Độc giả không muốn nêu tên

lanh dao VN ca hai mien co tu duy thien can..nen de cac cuong Quoc dung dat nuoc va su hy sinh xuong mau cua Nhan dan ta vi y thuc he...chien tranh huynh de tuong tan la khong nen xay ra...cha con chu bac anh em giet nhau vi y thuc he?...lanh dao va nguoi viet van chua hoc duoc bai hoc va van tiep tuc cau xe giet choc lan nhau vi tu loi nhung khong dat loi ich Dan toc len tren...that dau buon cho me VN co nhung dua con khong biet yeu thuong lan nhau de xay dung mot dat nuoc hanh phuc phu cuong cho muon dan...

25/08/2017 22:00

Trang

nơi gửi Phú Lâm


NGHỤY KUÂN... Việt cuốc ja muôn năm, muôn năm !
NGHỤY CUYỀN... Việt kuốc ja muôn năm, muôn năm ! (ka hát theo nhạc điệu "Như kó b(ác) Hồ chong nghày drzui đại kướp" - tác jả Phạm Tuyên)

****
Một kuốc ja 2 thể trế đâu nà chuyện nạ nẫm !

Tàu kộng dzà Hongkong đang xài NHẤT KUỐC LƯỠNG TRẾ ; 1 kuốc ja 2 chế độ ; 一 國 兩 制 !

Việt nam muốn êm ổn nâu bền, dài rài, đời đời, muôn năm thì kần-nên-fải xài Nhất Kuốc Tam Chế hay kuốc ja CỘNG HÒA LIÊN BANG VIỆT NAM ghồm kó 3 tiểu bang như ri :

- bang BẮC kụ đỏ

- bang NAM bộ drzàng

- bang TRUNG bộ lôm lôm-lai-đốm-khoang-vá-vằn vện-dằn ri...

hay nói kách khác nà như ri nè :

*-TRẾ BẮC / BANG BẮC độc cuyền kộng sản

*-TRẾ NAM / BANG NAM tự ro, rân trủ

*-TRẾ TRUNG / BANG TRUNG ...sắm vai Điêu Thuyền - nay ưỡn ẹo bên Lã Bố, mai sà nẹo drzới Lữ Kon, mốt sàng xê ghoa Đổng Chác v.v... tùy tiện tùy thích, tùy kơn rượng đực, tùy hứng dượng kái, tùy muốn tam pành, tùy thích lục tặc...

Tam BANG / tam CHẾ / tam THỂ như dứa nà êm ả, ổn thỏa tro mọi đối tượng, mọi thành fần... cóa khích, kực đoan kũng như xìu sỉu ênh ểnh, kù lủ tàn tàn đều kó kuyền lựa trọn môi chường sống, kảnh jới xinh hoạt, miền đất kư trú fù hạp nhứt cho riêng bản thân mình theo "đồng khí tương kầu", đồng chí tầm đồng bọn, nghưu tìm trâu, mã tầm nghựa, dương tìm dê v.v... để không được/fải/bị kưỡng ép sống chung với những cẻ sấu, những đứa fản động, những tên trống fá bầy đàn koan-kán-đảng tham ô-nhũng lạm-bì thư-kửa cuyền-hà hiếp-bóc lột-kướp vườn-đoạt đất..., và những bọn âm miu-rương cế nật đổ tà kuyền Việt+sản v.v...

Chiệt để tuân thủ kơm ai nấy tọng, riệu ai nấy nốc, dziệc ai nấy mần, nhà ai nấy ở, đèn nhà ai nấy rạng, BANG nào luật nấy, ai muốn sinh sống ở bang nào thì fải hội nhập, hòa đồng và tuân thủ theo luật lệ kủa BANG ấy v.v... thì đảm bảo 100% nà hổng kòn bọn tria dẽ, bọn sấu, bọn fản động, bọn fỏng jái, bọn riễn tiến hòa bình, bọn âm miu rương cế nật đổ tà cuyền hung hiểm-bạo ngược-tham tàn-jan ác-bóc lột... nữa mô hè !

Nam mô !
-° Nam Hàn hổng nhất thiết fải bị thống nhất với Bắc Hàn.

-° Đài Loan/Taiwan hổng nhất thiết phải thống nhất dzới Trung Hoa/Tàu kộng.

-° Hongkong hổng nhất thiết fải nhứt thể/nhứt trế dzới China hơn nà NHẤT KUỐC LƯỠNG THỂ/LƯỠNG TRẾ .

# # # # #

Đảng và nhà nước jan tham-hung hiểm-tàn độc-khát máu-hiếu chiến-tà ác Việt+sản ta đã dẫn đưa, đã kưỡng bắt dân tộc ta đi hết kuộc triến này đến kuộc chiến khác… mãi cho đến khi bức tường Bá linh-Liên Sô-Đông Âu cộng sản sụp đổ mới trịu từ bỏ kưỡng hung hăng-hiếu chiến kưỡng buộc nhân dân fải « tự nghuyện » mần tay sai, mần sung cích, mần NGHĨA DZỤ tro KUỐC TẾ CỘNG SẢN… để đưa nhân dân thế jới tới đại đồng khốn nhục, đói nghèo… và nô dịch cho thiểu số thành fần cai trị. (*1)

-° Ai, những ai, fe nào, bọn nào fát động, gây tạo chiến tranh ? ? ?

-° Quê hương non nước tui, ai ghây hận thù ?!

-° Jặc từ Bắc drzô Nam bàn tay nhúng máu đồng bào !!!

-° Ai, những ai, fe nào, bọn nào đã kướp đoạt những kơ may, vận hội được sống trong thanh bình-thái hòa kủa nhân dân Việt Nam ???

-° Ai, những ai, fe nào, bọn nào đã fá hoại những phúc lợi mà lẽ ra nhân dân Việt Nam đã phải được hưởng qua viện trợ tái thiết cũng như nhanh tróng hàn gắn và khắc fục các hậu quả chiến tranh (bom mìn ghài bẫy hay tịt nghòi... chưa nổ, hóa chất da kam... để không fát tán di lụy, ri họa lâu dài v.v...) sau khi cí cết hiệp định 3lê (27.1.1973) ?

Này nhá ! :
Chỉ riêng Mỹ hứa viện trợ tái thiết 3 tỉ đôla cho 3 miền Nam-Trung-Bắc (3 tỉ đôla tính theo mãi lực ở thời điểm thập niên 1970s), ấy là trưa kể sự tham gia đóng góp tái thiết cho Việt Nam từ các quốc gia khác trong thế jới tự do như Úc-Tân tây lan-Canada-Anh-Fáp-Đức-Bỉ-Hòa Lan... sau khi cí cết hiệp định 3lê (27-1-1973). Thay vì, Việt Nam bị cấm vận 18 năm ròng rã (1975-1994)..., lại gây thêm chiến tranh với đ/c anh em Khmer đỏ Pol Pot - Ieng Sary bên chiến trường K(ampuchia) mần tro chên 52 nghàn bộ đội Việt+sản ta tử vong và chên 200 nghàn bộ đội mà đa số là thanh niên trai tráng từ nông thôn Nam bộ bị kưỡng bắt đi mần Nghĩa Dzụ Kuốc Tế kộng sản cho koan thày Liên Sô được trở thành thương binh-fế nhân mà hầu hết là bị mìn bẫy nổ đứt 1 hay 2 jò kẳng. Ciểm trứng ngay tại 'Link' này: https://www.youtube.com/watch?v=eEBkpsCwsD (fút thứ 12:04)

Tiếp đến được đ/c bố Tàu kộng iu ái dạy tro bài học kinh hoàng bi đát ở 6 tỉnh biên jới fía Bắc (1979) làm cho hàng trăm nghàn dân và kuân Việt+sản ta thương vong thì trớ, lại mất tiệt núi Đất / Lão Sơn (1984), mất thêm đất biên jới... rồi lại mất toi đảo Ghạc ma (1988) và chủ quyền biển Đông bị đe rọa, nghư chường bị ko kụm từng jờ, từng nghày ...

°
"Ta đánh Mỹ là đánh THUÊ cho Liên Xô, là đánh MƯỚN cho Trung Quốc" "Toàn Đảng toàn quân toàn dân cùng học tập theo tư tưởng đạo đức đồng chí Lê Duẩn"
https://www.youtube.com/watch?v=hy73rdL1gOQ (khẩn chương sem liền hình ảnh ngay tại fút thứ 10:38)

Không ai, không thằng nào, không kon nào, không đứa nào AM TƯỜNG, QUÁN TRIỆT, THÔNG SUỐT, RÀNH RẼ bằng ( 'bằng' thui chưa nói, chưa bàn tới 'hơn') chính đ/c Tbt. Lê Duẩn, là người chủ trương, là người đề xướng, là người chủ miu, là người fát động, là người ra chỉ thị cưỡng buộc và là người điều hành xuyên suốt cuộc chiến "Ta đánh Mĩ là đánh THUÊ cho Liên Xô, là đánh MƯỚN cho Trung Quốc" ấy đi đến thắng lợi "kướp đoạt" kuối kùng (30.4.1975), ngoài những chiêu bài tuyên truyền láo xạo, jan jảo, củy cuyệt… hòng lừa gạt dân chúng "Đánh Mĩ Hại Dân, Đánh Mĩ Hại Nước, Fỏng Jái Miền Nam, Thống Nhất Đất Nước"... !

°
Hòa giải Hòa hợp Dân tộc kiểu Giả cầy. 40 năm là quá đủ. https://www.youtube.com/watch?v=faPPJpBp1Bw&t=13s

Hiệp định 3lê cí cết ngày 27.1.1973 hổng nà Hiệp Định Hòa Bình, Hiệp Định CHẤM DỨT TRIẾN CHANH, Hiệp Định Tái Lập Hòa Bình ở Việt Nam xao ? ? ?

Thế thì ai, những ai, bọn nào, fe nào, đảng nào... tiếp tục sua cuân đánh fá kưỡng đoạt-chiếm đoạt miền Nam hồi năm 1975 (30.4.1975) để rồi được quốc tế KẤM VẬN ròng rã 18 năm ròng (1975-1994) đến độ t(o)àn dân cả nước fải ăn độn bo bo-khoai lang-sắn mì... mà kũng hổng có đủ bo bo-khoai lang-sắn mì... tọng vào họng cho tạm lưng lửng kái bụng lép cẹp, và rồi bao nghười dân phải oằn oại hay mang thương tật chầm chọng cả đời vì thiếu thuốc jảm đau, thuốc chụ xinh-kháng sinh hoặc bị toi mạng oan uổng kách lãng nhách-lãng sẹt vì thiếu thuốc Tây-thuốc Mĩ-thuốc đặc chị... !

Bầy đàn hung hiểm tà ác Việt+sản ta hãy hãy tự nguyện, tự jác hoàn chả Miền Nam mà bầy bọn chúng ta đã từng CƯỚP ĐOẠT-CHIẾM ĐOẠT được từ ngày 30.4.1975 cho người Quốc Ja Miền Nam thì sẽ hổng kòn bọn CHỐNG CỘNG CƯỚP ĐOẠT / CHIẾM ĐOẠT (CCCĐ), hổng kòn bọn fản động, hổng kòn bọn sấu, hổng kòn bọn diễn tiến hòa bình, hổng kòn bọn âm miu-rương cế nật đổ tà cuyền kộng sản, hổng kòng bọn Việt Nam Cộng Hòa đòi nợ đã kướp đoạt miền Nam (30.4.1975) nữa mô hè.

Bầy lũ hung hiểm tà ác Việt+sản ta hãy hãy tự nguyện, tự jác bồi thường tất kả những gì đã kướp đoạt được kủa người Quốc Ja Miền Nam sau ngày 30.4.1975, thì sẽ hổng kòn bọn CHỐNG CỘNG CƯỚP ĐOẠT / CHIẾM ĐOẠT (CCCĐ), hổng kòn bọn fản động, hổng kòn bọn xấu, hổng kòn bọn riễn tiến hòa bình, hổng kòn bọn âm miu-rương cế nật đổ tà cuyền kộng sản nữa mô hè.

Kùng một thể thức ấy, bè lũ pành chướng-jan tham-hung hiểm-bạo tàn-tà ác Tàu kộng sẽ bắt chước hoàn chả Hoàng Xa, Gạc Ma... cho Việt Nam thì xẽ hổng kòn bọn Việt Miền Nam dzà Drzịt kìu nào bõ thèm suống đường ra fố biểu tình CHỐNG CHỆC CƯỚP ĐOẠT / CHIẾM ĐOẠT (CCCĐ) nữa mô hè.

Ấy nà kác chách nhiệm dân xự, kòn dzề TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ thì bầy bọn jan than-hung hiểm-tàn độc-tà ác Việt+sản kòn nên-kần-fải-bị... dzà được chuy tố da chước tòa án HÌNH SỰ QUỐC TẾ, TỘI FẢM TRIẾN CHANH koa sự kố kướp đoạt-chiếm đoạt miền Nam hồi 30.4.1975, và các hệ lụy kế tiếp như chả thù, bắn giết, lao tù, kải tạo cuân-kán chính dzà chức xắc tôn jáo miền Nam, đổi tiền (2 lần ăn kướp đoạt), đánh tư sản mại bản, kải tạo công thương nghiệp tư bản tư roanh, chuy sét lí lịch 3 đời, fân chia 14 thành fần lí lịch để đối xử fân biệt, bắt hốt dân fố thị đi sây rựng kác vùng kinh tế mới nơi khỉ ho-kò gháy, tró ăn đá-ghà ăn đất, rừng thiêng nước độc, xốt dét nghã nước đến fải bỏ mạng thê thảm bi đát v.v... làm cho kơ man nào ja đình người dân miền Nam khốn kực chăm đường-khốn nhục chăm bề, muôn vàn kùng khốn... đến fải liều trết, bỏ ghuê hương, vượt biển-vượt biên tị nạn(h) kộng sản rùi thành Dzịt cìu liu vong tứ sứ, thành kác khúc duột sa nghàn rặm, thành bọn bu bám đíc Tây-Mĩ..., thành bọn mần neo "nail", rũa móng cho mấy mụ Mĩ đen ghốc Fi trâu, thành bọn hốc bơ thừa, tọng sữa kặn, nhậu fútem "food stamp", ăn bám eofe (chợ kấp sã hội)...

Nam mô !
Tiên kuyết nà bầy bọn jan tham-tàn độc-hung hiểm-tà ác Việt+sản ta kần-nên-fải chấp hành hiệp định 3lê mà kác lãnh đạo bọn ta đã cí cết (kí nhận dzà kam kết thực thi hồi 27.1.1973), fải hoàn chả miền Nam cho người Quốc Ja Việt Nam Cộng Hòa thì Việt Nam sẽ kó hòa bình lâu đài muôn năm.

Bầy bọn Việt+sản ta dút hớt dzề miền Bắc kụ, da dả há mõm tro thực nà to, rài, dộng, ngoác... toác hoác tới tận mang tai mà tung hê (b)ác Hồ trủ tặc, dùi kật lực thi đua sây dựng XHCN kộng sản, trế tác tên lửa đạn đạo, hỏa tiễn tầm sa, bom hột nhân, bom hột chia, bom nghuyên tử... tiến nhanh-tiến mạnh-tiến vững trắc lên thiên đường chủ nghĩa xã hội như sứ Bắc Hàn do "đức nghài" trủ tặc Cim Jống Ủn muôn vàn cính mến đang kầm n(l)ái !

Bầy bọn Việt+sản hoàn chả miền Nam tro nghười nghợm QUỐC JA VIỆT NAM CỘNG HÒA để bọn trúng cho kuân đội Mĩ được đồn trú, đóng đồn, rựng bốt, chìa lưng trống đạn jùm hay trết thay cho người miền Nam Việt như kuân Mỹ vẫn đang đồn chú ở Nam Hàn. Và người dân miền Nam học đòi sản suất điện thoại ri động, tivi, thiết bị điện tử, máy móc kơ jới... mang nhãn Vietsung (như thể Samsung); VG (như thể LG); VIA (như thể KIA); Vyundai (như thể Hyundai); Vimchi (như thể Kimchi) v.v... dzà v.v... để tung hoành, khua múa chên kác thương chường thế jới, thay vì, chỉ kó món mước mắm nhĩ Fú Kuốc "khét tiếng" thum thủm trong kác cửa hàng thực fẩm trâu Á "Asian food shops" như hiện nay.

Nam mô !
-° Nam Hàn hổng nhất thiết fải bị thống nhất với Bắc Hàn.

-° Đài Loan/Taiwan hổng nhất thiết phải thống nhất dzới Trung Hoa/Tàu kộng.

-° Hongkong hổng nhất thiết fải nhứt thể/nhứt trế dzới China hơn nà NHẤT KUỐC LƯỠNG THỂ/LƯỠNG TRẾ .

25/08/2017 17:56

Duy Hữu

nơi gửi USA

Cần đặt lại những câu hỏi về vấn đề
"Hòa Hợp và Hòa Giải Dân Tộc".

Đó không phải là vấn đề "hòa hợp và hòa giải dân tộc" giữa nhân dân hai miền Nam và Bắc vĩ tuyến 17,

Nhưng là vấn đề "hòa hợp và hòa giải dân tộc " giữa "đại đa số" nhân dân hai miền Nam và Bắc đối với cái "thiểu số" nhân dân làm đảng viên và cán bộ của đảng cộng sản độc tài Việt Nam.

Trong qúa khứ và hiện tại, có sự "hòa hợp và hòa giản dân tộc" giữa "thiểu số" nhân dân làm đảng viên và cán bộ của đảng cầm quyền công sản Việt Nam với "đại đa số"nhân dân Việt Nam hay không ?

Sau năm 1954, "đại đa số" nhân dân ở miền Bắc vì tuyến 17, có thực sự muốn có " hòa hợp và hòa giải dân tộc" với cái "thiểu số" nhân dân làm đảng viên và cán bộ của đảng cầm quyền cộng sản độc tài Việt nam hay không?

Sau năm 1975, "đại đa số" toàn dân hai miền Nam và Bắc và ở nước ngòai có thực sự muốn có "hòa hợp và hòa giải dân tộc" với cái "thiểu số" nhân dân làm đảng viên và cán bộ của cái đảng công sản Việt Nam, với chế độ và đường lối độc đảng, độc tài, độc ác, độc ngu, độc hèn, hay không?

Nhân dân Việt Nam có muốn có cái quyền tư do ăn nói hay không? Nhân dân Việt Nam muốn có cái quyền "Làm Người" hay không?

Đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam nếu muốn kêu gọi " hòa hợp và hòa gỉan dân tộc " với đại đa số nhân dân Việt Nam, cần phải tôn trọng cái quyền " Làm Người", cái quyền Tư Do, Dân Chủ của nhân dân Việt Nam.

Hãy trả Tự Do và Nhân Quyền cho tất cả các Tù Nhân Lương Tâm, Tù Nhân Tôn Giáo, Tù Nhân Chính Trị.

Đó là những bước đầu tiên và cụ thể để đi đến "hòa hợp và hòa giải dân tộc" với tòan thể nhân dân Việt Nam.

24/08/2017 16:58

Tư Thung

nơi gửi Saigon

Tôi biết ý kiến trong bộ Sử vừa mới xuất bản (không gọi "bên thua cuộc" là ngụy) không phải là ý kiến của "bên thắng cuộc", mà chỉ là ý kiến của vài nhà viết sử thôi. Chúng tôi, dân miền Nam, không mong và không tin gì khi "họ" thay đổi thái độ 180 độ như vậy đâu. Chẳng qua là vì cần thì họ làm, thế thôi.
Nhưng "họ" đang cần gì? Họ đang cần tiền, ngân khố họ trống rỗng, họ đang muốn huy động vàng và đô trong nhân dân, nhất là nhân dân miền Nam và thân nhân ở nước ngoài. Chỉ có vậy thôi, chứ tâm tư của họ là của cái ông trung tướng Tuấn đó, đó mới là thực, không dấu diếm.
Mong gì hòa hợp, hòa giải, mà hòa với bọn ngụy để làm gì chứ??

23/08/2017 17:34

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang