Báo động nạn bạo lực học đường ở trẻ vị thành niên

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015-03-18
Share
nu-sinh-622.jpg Em Phượng, học lớp 7 ở trường THCS Lý Tự Trọng, tỉnh Trà Vinh.
Courtesy VNN

Trong những ngày qua dư luận xôn xao về video clip 1 học sinh nữ lớp 7 ở Trà Vinh bị đánh hội đồng khiến câu hỏi đặt ra nạn bạo lực học đường, đặc biệt đối với lứa tuổi trẻ vị thành niên được ngành Giáo dục giải quyết ra sao và đến khi nào tình trạng này chấm dứt?

Đánh hội đồng

Vào ngày Phụ nữ Quốc tế, mùng 8/3 năm 2015, 1 video clip ghi hình 1 học sinh nữ bị đánh hội đồng ngay trong lớp học lan truyền trên internet gây phẫn nộ trong dư luận. Nạn nhân tên Phượng, học lớp 7 ở trường THCS Lý Tự Trọng, tỉnh Trà Vinh. Hình ảnh trên video clip cho thấy em Phượng ngồi nép mình ở 1 góc bàn sát vách tường, gần cửa sổ bị một nhóm bạn cả nam lẫn nữ đánh hội đồng. Nhóm hành hung này gồm 5 nữ và 2 nam học sinh cùng khối lớp 7 và người cầm đầu là Lớp trưởng Vy, học cùng lớp với nạn nhân Phượng.

Dạ, tại vì bạn Vy hăm đánh em, nói là ‘nếu mày về nói với ba mẹ hay nhà trường mà biết là em bị đánh dài dài’ nên em không dám nói.
-Em Phượng

Hôm 13/1, em Phượng bị các bạn học thay phiên nhau tát, giật tóc, đấm, đá, đập ghế nhựa vào đầu. Và đỉnh điểm của bạo lực khi một học sinh nam ném chồng ghế nhựa vào người nạn nhân. Chia sẻ với đài ACTD, em Phượng cho biết vì không chịu đi mua đồ và đánh 1 bạn khác theo lệnh của Lớp trưởng nên em bị đánh như vậy. Dù bị đánh đến chảy máu cằm, vai và thân bị bầm nhưng em không báo với nhà trường và nói dối với cha mẹ là bị té cầu thang do trượt chân. Em Phượng nói nguyên nhân vì sao không dám lên tiếng khi mình bị đánh hội đồng:

“Dạ, tại vì bạn Vy hăm đánh em, nói là ‘nếu mày về nói với ba mẹ hay nhà trường mà biết là em bị đánh dài dài’ nên em không dám nói.”

1 người dân ở Trà Vinh xem clip bày tỏ sự bức xúc vì các học sinh chỉ học lớp 7, 13 tuổi mà đánh bạn một cách dã man trong khi không một giáo viên nào can thiệp hay biết đến vụ việc đã xảy ra 2 tháng. Người này đã đến thăm gia đình em Phượng, được người mẹ cho hay 2 cha con đã đi Sài Gòn khám bệnh. Mẹ em Phượng nói trong nước mắt:

“Mình mẩy, vai nó bầm hết trơn… Đâu có nghĩ con mình bị hành hung dữ như vậy.”

Người phụ nữ đến thăm và thu hình chia sẻ của mẹ em Phượng, kể lại với đài RFA những gì mình nghe được:

Hình ảnh Em Phượng, học lớp 7 ở trường THCS Lý Tự Trọng, tỉnh Trà Vinh bị đánh hội đồng. Ảnh chụp từ video clip.
Hình ảnh Em Phượng, học lớp 7 ở trường THCS Lý Tự Trọng, tỉnh Trà Vinh bị đánh hội đồng. Ảnh chụp từ video clip.

“2 cha con đèo nhau bằng xe máy lên Sài Gòn khám bệnh. Ban đầu 2 cha con tính đi xe lớn lên nhưng suy đi nghĩ lại thì tiền không có nhiều. Đi xe lớn thì cả đi và về là hết 300 ngàn đồng, rồi còn tiền 2 cha con ăn uống nữa. Cho nên 2 cha con bấm bụng đèo nhau đi xe máy. Đi xe máy thì chú lại sợ con mình dọc đường buồn ngủ vì tâm trạng con mình không được thoải mái, còn mệt mỏi nên chú phải dùng cái áo cột bé Phượng dính vào người chú do sợ xảy ra sự việc đáng tiếc.”

Trao đổi với Hòa Ái qua điện thoại vào ngày 14/3, từ Sài Gòn, cha em Phượng-ông Nguyễn Phước Thành nói:

“Ngày 9/3/2015, tôi đi bán về tới nhà thì con nhỏ thứ Hai kêu tôi ra ngoài trường. Bà xã coi (clip) trước, coi được một chút mà sợ quá, muốn xỉu, không coi nữa. Định ra ngoài trường hỏi tại sao con tôi bị đánh như vậy? Ra tới trường thì bà xã tôi nói ‘ông đừng có coi. Nó đánh con mình dã man quá!’. Rồi tôi không dám coi luôn.”

Ông Thành cho biết lên Sài Gòn từ ngày 11/3 để khám bệnh cho em Phượng, cho biết thêm dự định chuyển trường cho con vì em Phượng đi học với tâm trạng lo sợ và bị ám ảnh.

Hòa Ái liên lạc với Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM để tìm hiểu xem nhóm hành hung em Phượng có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Luật sư Nguyễn Văn Hậu trình bày:

“Trong Bộ luật Hình sự VN ở Điều 12 có quy định từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về một tội phạm. Còn từ 14 tuổi cho đến 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý, nghĩa là gây thương tích từ 31 phần trăm trở lên hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì sẽ xử lý về mặt hình sự. Nhưng đối với những em trong clip đó thì tôi thấy chưa đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên có thể xử lý vi phạm hành chính.”

Kỷ luật cảnh cáo có hiệu quả?

Trong Bộ luật Hình sự VN ở Điều 12 có quy định từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về một tội phạm. Còn từ 14 tuổi cho đến 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý, nghĩa là gây thương tích từ 31 phần trăm trở lên hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì sẽ xử lý về mặt hình sự.
-LS Nguyễn Văn Hậu

Vào chiều 16/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường đối với nhóm học sinh đánh bạn và phát tán video clip lên mạng. Lớp trưởng Vy cùng với bạn nam ném chồng ghế vào đầu nạn nhân bị buộc thôi học 1 tuần lễ. Dư luận không đồng tình với biện pháp xử lý hành chính này. Còn các em học sinh ở lứa tuổi trẻ vị thành niên tỏ ra phấn khích vì đánh bạn mà còn không phải đi học suốt 1 tuần.

Về phía giáo viên và ban lãnh đạo trường THCS Lý Tự Trọng, hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên chủ nhiệm và tổng phụ trách đội bị tạm đình chỉ công tác 1 tháng. Riêng Hiệu trưởng Phan Thanh Nguyên xin từ chức.

Trong những năm gần đây, các video clip học sinh nữ “Cháu ngoan Bác Hồ”, đeo khăn quàng đỏ, đánh bạn học ngày càng phổ biến trên internet. Câu hỏi đặt ra ngành Giáo dục VN giải quyết nạn bạo lực học đường ở lứa tuổi trẻ vị thành niên như thế nào. Qua video clip học sinh lớp 7 bị đánh hội đồng ở Trà Vinh, Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh-Sinh viên GD-ĐT Ngũ Duy Anh trả lời phỏng vấn báo VietnamNet rằng Bộ GD-ĐT rất quan tâm và thường xuyên chỉ đạo, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, trong đó có tình trạng học sinh đánh bạn.

Thế nhưng, trên thực tế, tình trạng bạo lực học đường không giảm sút mà lại gia tăng. Qua câu chuyện của em Phượng ở Trà Vinh đã phản ảnh trung thực mối liên hệ giữa nhà trường với học sinh và gia đình không chặt chẽ. Trách nhiệm của giáo viên và ban lãnh đạo trường học nơi xảy ra các cuộc đánh nhau giữa các học sinh im hơi lặng tiếng trong thời gian qua dù các video clip tràn lan trên mạng xã hội.

Nạn nhân Phượng, học sinh giỏi, ở Trà Vinh nhờ vào công dân mạng và truyền thông quan tâm đã nhận được sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm cũng như được 1 trường Quốc tế Canada ở TP.HCM miễn học phí và nội trú đến hết lớp 12. Còn tất cả những nạn nhân khác có nhận được sự quan tâm của xã hội hay không nếu như chính họ không lên tiếng để bảo vệ mình trong khi chờ đợi ngành Giáo dục có biện pháp xóa bỏ nạn bạo lực học đường một cách triệt để.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang