Mạng lưới bloggers VN trao tuyên bố 258 cho phái đoàn EU

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013.09.11
Đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam trao Tuyên bố 258 cho bà Veronique Arnault, đại diện Phái đoàn EU sang dự phiên Đối thoại Nhân quyền 2013 với Việt Nam. Đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam trao Tuyên bố 258 cho bà Veronique Arnault, đại diện Phái đoàn EU sang dự phiên Đối thoại Nhân quyền 2013 với Việt Nam.(10 tháng 9, 2013)
Blog tuyenbo258

Nghe bài này

 

Đại diện của Mạng lưới bloggers Việt Nam vào chiều ngày 10 tháng 9 vừa qua đã trao Tuyên bố 258 cho Phái đoàn EU đến Việt Nam tham dự Đối thoại Nhân quyền năm 2013 với phía Hà Nội.

Tiếp tục sứ mạng

Phái đoàn Liên Minh Châu Âu, EU, là cơ quan ngoại giao thứ năm trong nước chính thức nhận được Tuyên bố 258 của Mạng lưới Bloggers Việt Nam trao cho. Các cơ quan đại diện ngoại giao khác mà Mạng lưới Bloggers Việt Nam đã trao Tuyên bố 258 gồm Hoa Kỳ, Australia, Thụy Điển, và Đức.

Ngoài Việt Nam tại Bangkok, đại diện của Mạng Lưới Bloggers Việt Nam cũng đã trao Tuyên bố 258 cho Văn phòng Cao ủy Liên hiệp quốc về Nhân quyền, các tổ chức theo dõi nhân quyền như Human Rights Watch, ủy ban bảo vệ nhà báo CPJ, Liên minh báo chí Đông Nam Á SEAPA…

Một trong những blogger tham gia buổi trao Tuyên bố 258 cho đại diện phái đoàn EU sang Việt Nam dự phiên đối thoại nhân quyền 2013, anh Châu Văn Thi cho biết lại việc gặp gỡ giữa hai phía cũng như nội dung cuộc gặp gỡ như sau:

Cuộc gặp diễn ra vào lúc 6 giờ chiều ngày 10 tháng 9 tại khách sạn Movenpick, đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Trước đó có hẹn gặp với phái đoàn đại diện EU vào thời điểm đó để trao Tuyên bố 258. Khi đến đó mới biết ai sẽ tham dự trao, chứ trước đó không hề biết.

Chúng tôi trình bày những sự việc ‘người thật, việc thật’ như việc bản thân tôi bị sách nhiễu, đàn áp. Mỗi blogger trình bày những trải nghiệm về nhân quyền mà họ gặp phải

anh Châu Văn Thi

Nội dung cuộc gặp gỡ xoay quanh Tuyên bố 258 và phản án về những vi phạm nhân quyền xảy ra gần đây ở Việt Nam. Ngoài ra còn đề cập đến bản cáo trạng đối với Đinh Nhật Uy và những việc bắt giữ sử dụng tùy tiện điều 258. Bên cạnh đó cũng đề cập đến Nghị định 72 hạn chế quyền tự do ngôn luận của công dân Việt Nam. Chúng tôi trình bày những sự việc ‘người thật, việc thật’ như việc bản thân tôi bị sách nhiễu, đàn áp. Mỗi blogger ( có mặt gồm Châu Văn Thi, Mẹ Nấm, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Chí Tuyến) trình bày những trải nghiệm về nhân quyền mà họ gặp phải. Tôi còn trình bày thêm về bản kết luận điều tra đối với Đinh Nhật Uy có thể là trường hợp dễ dàng bắt giữ đối với bất kỳ blogger nào có tiếng nói đối lập tại Việt Nam và có một bản kết luận điều tra giống y như vậy.

Họ tiếp thu ý kiến của mình. Họ cho biết vấn đề nhân quyền Châu Âu khác với Mỹ, Châu Âu có thể khác ASEAN… Mỗi nước đều có điều luật để đảm bảo an ninh quốc gia, phù hợp với mỗi quốc gia. Chúng tôi khẳng định Việt Nam cũng có những điều luật tương tự các nước nhưng chúng được sử dụng một cách rất tùy tiện để bắt giữ những blogger và tiếng nói đối lập.

Đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam trình bày tình hinh nhân quyền Việt Nam với phái đoàn EU. Blog tuyenbo258
Đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam trình bày tình hinh nhân quyền Việt Nam với phái đoàn EU. Blog tuyenbo258
Blog tuyenbo258

Họ cho biết ngày hôm nay họ có cuộc gặp gỡ không chính thức với phía Việt Nam tiến tới đối thoại nhân quyền thường niên 2013.

Cơ quan chức năng làm việc

Hồi ngày hôm qua, một blogger từng tham gia trong đoàn trao Tuyên bố 258 cho Đại sứ quán Mỹ và Thụy Điển là blogger Nguyễn Thu Trang, 19 tuổi, bị công an phường La Khê, quận Hà Đông nơi cô này cư ngụ mời đi làm việc. Mục đích được nêu ra là về việc tụ tập đông người ra đại sứ quán nước ngoài.

Nhiều người cho rằng việc mời làm việc của công an phường La Khê đối với blogger Nguyễn Thu Trang như thế là ‘lố bịch’ vì khi bản thân blogger này đến tại cơ quan đại sứ quán nước ngoài như thế chính những người trong sứ quán ra cửa mời vào nói chuyện.

Bản thân tôi trước khi đi trao TB 258 cũng lường trước được sẽ có những sách nhiễu, khó khăn; nhưng theo như bà chủ tịch đối ngoại nhân quyền của Liên minh EU phát biểu rằng khi VN đối thoại về nhân quyền và nộp đơn vào Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ cải thiện tình hình nhân quyền cũng như không đàn áp, sách nhiễu các blogger đi treo TB 258

anh Châu Văn Thi

Sau khi đi làm việc về, trên trang blog của cá nhân, Nguyễn Thu Trang chia xẻ lại nội dung cuộc làm việc với cơ quan công an. Theo đó thì những người làm việc nêu ra một số câu hỏi như bản thân blogger Nguyễn Thu Trang có lường được hậu quả của việc đến gặp các đại sứ quán như thế sẽ dẫn đến việc cắt viện trợ đối với Việt Nam hay không; như vậy sẽ tác động đến phát triển kinh tế của Việt Nam; bản thân có biết làm như thế một số nước sẽ sử dụng để gây áp lực ngoại giao với Việt Nam; và cô sinh viên này cũng được nhắc thực dân nào xâm chiếm, kích động chiến tranh tại Việt Nam trước đây.

Kết luận của cơ quan chức năng với blogger Nguyễn Thu Trang rằng việc đưa Tuyên bố 258 cho một đại sứ quán nước ngoài như thế là không đúng.

Chúng tôi nêu vấn đề này ra với blogger Châu Văn Thi và anh cho biết nếu rơi vào hoàn cảnh tương tự anh sẽ có hành xử và trả lời như sau:

Bản thân tôi trước khi đi trao Tuyên bố 258 cũng lường trước được sẽ có những sách nhiễu, khó khăn; nhưng theo như bà chủ tịch đối ngoại nhân quyền của Liên minh Châu Âu phát biểu rằng khi Việt Nam đối thoại về nhân quyền và nộp đơn vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc sẽ cải thiện tình hình nhân quyền cũng như không đàn áp, sách nhiễu các blogger đi treo Tuyên bố 258.

Những người khác tôi không biết, nhưng bản thân tôi nếu được cơ quan an ninh mời về việc trao Tuyên bố 258, tôi sẽ vui vẻ trao đổi bình thường vì khi trao Tuyên bố 258 công khai và minh bạch, mọi nội dung làm việc được ‘publish ( công khai’ đưa lên mạng hết rồi, thì không có lý do gì chúng tôi từ chối lời mời của họ hoặc nói khác đi và sợ sệt vấn đề đó. Mọi việc làm đều được công khai và minh bạch hết.

Kêu gọi phản biện

Vào ngày 11 tháng 9, trên trang mạng Dân Luận có bài ‘Lời kêu gọi ký tên phản đối bè lũ phản động’ từ blog Tìm Lại Sự Thật. Mục đích của kêu gọi này được ghi rõ ‘ chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy nhóm Tuyên bố 258’ chỉ là một cộng đồng thiểu số ít ỏi phản bội lợi ích dân tộc, mạo danh cộng đồng/dân tộc, lừa bịp dư luận làm tổn hại nghiêm trọng đến lòng tự tôn dân tộc, trái với luật pháp quốc tế, chia rẽ tinh thần đoàn kết của dòng máu Lạc Hồng, khiến cho cộng đồng quốc tế hiểu sai, ấn tượng xấu về con người Việt Nam.’

Thời gian ký tên từ ngày 10 đến cuối tháng 9. Người ký cần ghi tên tuổi thực, đường link địa chỉ blog hay facebook.

Mạng Dân Luận đề nghị những người muốn ký trước hết hãy đọc thật kỹ điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam và Tuyên bố 258.

Tuyên bố 258 được Mạng lưới Bloggers Việt Nam đưa ra hồi ngày 18 tháng 7 với kêu gọi chính quyền Việt Nam phải sửa đổi điều luật này cũng như những luật lệ nhằm bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân khi muốn tham gia tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 sắp đến.

Hồi cuối tháng 5 và trong tháng 6 vừa qua có ba bloggers bị bắt theo điều 258 là Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào và Đinh Nhật Uy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.