Cuộc chiến trên mạng giữa lực lượng chuyên trách và dư luận viên với giới hoạt động

RFA
2020-03-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa Lực lượng 47 của Việt Nam do RSF đăng tải trong danh sách 20 kẻ thù lớn nhất trên Internet, nhân ngày Thế giới Chống Kiểm duyệt Internet.
Ảnh minh họa Lực lượng 47 của Việt Nam do RSF đăng tải trong danh sách 20 kẻ thù lớn nhất trên Internet, nhân ngày Thế giới Chống Kiểm duyệt Internet.
Courtesy RSF

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới – RSF vào ngày Thế giới Chống Kiểm duyệt Internet 12 tháng 3 năm 2020, đã công bố danh sách 20 kẻ thù lớn nhất trên Internet, trong đó có Lực lượng 47 của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo Tổ chức phóng viên không biên giới RSF, Lực lượng 47 gồm 10.000 người chiến đấu chống lại những tiếng nói dân chủ và những người bị cho là chống đối chính phủ.

Lực lượng 47 đã sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để đe dọa, giám sát hoặc kiểm duyệt các nhà báo và do đó làm giảm nghiêm trọng quyền tự do thông tin trên Internet.

Trả lời RFA hôm 12/3, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên chủ tịch Hội tin học Việt Nam nhận định:

“Thật sự đây là cuộc đấu tranh không cân sức, bởi vì những người đấu tranh cho tự do dân chủ thì không có nguồn lực bằng lực lượng 47 của họ, họ có hàng chục ngàn người. Họ được nhà nước tài trợ không chỉ tiền bạc mà còn kỹ thuật, có thể nói họ có nguồn lực vật chất hơn hẳn các nhà đấu tranh.”

Nhà báo Lê Trung Khoa ở Đức nhận định:

“Việc lực lượng 47 tìm cách đánh phá và hạn chế tự do ngôn luận, tự do báo chí của người Việt trong và ngoài nước, là điều báo chí nhất là Tổ chức phóng viên không biên giới RSF đã rất để tâm và chú ý. Chính vì vậy, trong báo cáo RSF đưa ra vào năm 2020, có đưa lực lượng 47 vào 1 trong 20 tổ chức là kẻ thù lớn nhất của internet.”

Theo ông, đây là điều rất chính xác, và cũng là thông tin để các tổ chức và các nước, nhìn vào thông tin này của Tổ chức phóng viên không biên giới RSF, để đánh giá về sự tệ hại của tự do internet tại Việt Nam.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Quang A cho rằng sự thật mới là sức mạnh vô địch, cho nên nếu các nhà đấu tranh biết và đừng lãng phí nguồn lực của mình, đó là nêu lên sự thật, và cố gắng tránh những chuyện đưa những thông tin không đúng sự thật thì có thể chiến thắng. Ông giải thích thêm:

“Bởi vì khi mình đưa tin giả, tin không đúng sự thật, tin không được kiểm chứng, thì mình tự làm mất uy tín của mình, và sức mạnh của mình sẽ giảm đi cả ngàn lần. Như thế mình lại không khác gì bọn dư luận viên, bởi vì bọn dư luận viên rất đông nhưng tác động không nhiều, bởi vì họ không nói sự thật. Thật sự tuy họ có sức mạnh vật chất, tiền bạc rất nhiều, nhưng tôi nghĩ, nếu những người đấu tranh biết cách của mình và quan trọng nhất là chuyên đưa sự thật, không bóp méo thông tin, không đưa tin giả, thì cái số ít người đấu tranh ấy sẽ ngày càng nhiều lên và chắc chắn sẽ chiến thắng.”

Hình minh họa. Một nhóm thí sinh Việt Nam tham gia cuộc thi tấn công mạng với 18 đội đến từ các nước Nhật Bản, Romania, Nga, Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan và Mỹ  tại Tokyo hôm 31/1/2016.
Hình minh họa. Một nhóm thí sinh Việt Nam tham gia cuộc thi tấn công mạng với 18 đội đến từ các nước Nhật Bản, Romania, Nga, Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan và Mỹ tại Tokyo hôm 31/1/2016. AFP

Tổ chức Freedom House vào ngày 5/11/2019, cũng  liệt Việt Nam vào danh sách những quốc gia không có tự do Internet.

Với nhan đề “Khủng Hoảng Mạng Xã Hội “ Freedom House cho biết tiến trình khảo sát tự do mạng ở 65 quốc gia cho thấy Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có điểm số từ 0 đến 39, là quốc gia không có tự do Internet. Dưới mắt Freedom House, Việt Nam là quốc gia độc đảng, bị chi phối trong nhiều thập kỷ bởi một đảng cộng sản Việt Nam cầm quyền, chưa kể Luật An Ninh Mạng nhằm hạn chế tự do Internet.

Nhà báo Ngô Nhật Đăng lại có nhận định:

“Tôi thấy tình hình thực tế như thế này, khi luật an ninh mạng có hiệu lực thì đáng lẽ việc kiểm duyệt internet ngày càng khó khăn hơn, nhưng tôi lại thấy hiện tượng nó có vẻ dễ dàng hơn, những chuyện bị ngăn chặn gỡ bỏ, report tấn công tài khoản Facebook nó không khắc nghiệt như trước đây. Theo suy nghĩ cá nhân của tôi, thứ nhất nhà nước không còn đủ tiềm lực, để ngăn chặn mạng xã hội về mặt kỹ thuật, nhân lực, tài lực… Thứ hai là mạng xã hội và người dân ngày càng nhiều người lên tiếng trong tỷ lệ hàng chục triệu người dùng internet, nên để bóp nghẹt như trước là điều bất khả thi.”

Cũng theo Tổ chức Freedom House, Việt Nam trước đây từng nói rằng Luật An ninh mạng không hạn chế quyền tự do ngôn luận của người dùng trên mạng mà chỉ nhằm “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp” của các cá nhân và tổ chức sử dụng không gian mạng. Tuy nhiên nhà chức trách đã gia tăng các vụ bắt bớ và bỏ tù trong những năm gần đây nhắm vào những người bày tỏ quan điểm bất đồng chính kiến trên Facebook, mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam.

Theo RSF, khi các phương tiện truyền thông Việt Nam đều tuân theo mệnh lệnh của Đảng Cộng sản, nguồn thông tin được báo cáo độc lập là các blogger và nhà báo công dân, những người đang phải chịu những hình thức khủng bố khắc nghiệt hơn bao gồm bạo lực cảnh sát mặc thường phục.

Để biện minh cho việc tống giam và trừng phạt với các án tù dài, Đảng ngày càng sử dụng các điều 79, 88 và 258 của bộ luật hình sự, theo đó các hoạt động của các tiếng nói dân chủ nhằm lật đổ chính quyền, tuyên truyền chống nhà nước và lạm dụng quyền tự do và dân chủ để đe dọa lợi ích của nhà nước.

RSF nhận định, dưới sự lãnh đạo của đảng do ông Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, mức độ khủng bố các tiếng nói đã tăng mạnh trong hai năm qua, với nhiều nhà báo công dân bị bỏ tù hoặc bị trục xuất liên quan đến các bài viết của họ, trong đó có người đã bị kết án đến 20 năm tù. Đó là trường hợp nhà hoạt động Lê Đình Lượng ở Nghệ An.

Nhà báo Lê Trung Khoa  nói:

“Về vấn đề tự do internet thì như các bạn đã biết, Việt Nam là đất nước do đảng cộng sản lãnh đạo, và độc quyền dẫn đến độc tài, độc đảng. Ở Việt Nam có gần 4 triệu đảng viên được đảng sắp đặt những công việc khác mà 90 triệu người dân không có giá trị gì với đảng cộng sản cả. Chính vì vậy trong thời đại thông tin internet mở rộng, lực lượng 47 là lực lượng khá nồng cốt của đảng, tìm mọi cách chống lại tất cả những thông tin sự thật đang tràn vào Việt Nam. Nhưng những người làm chuyện đó có trình độ văn hóa có vẻ là thấp, nên cũng gây ra khá nhiều phiền phức.”

Nhà báo Lê Trung Khoa cho biết, Tổ chức phóng viên không biên giới RSF đưa ra thống kê việc lực lượng 47 đã báo cáo làm nhiều người đấu tranh bị khóa tài khoản, hoặc đưa ra những bình luận rất thô tục… nhằm mục đích để những người đấu tranh ngại không viết nữa. Tuy nhiên ông cho rằng tại Việt Nam hiện có hàng chục triệu tài khoản và dám mạnh dạn nói lên sự thật. Do đó Lực lượng 47 ngày càng lép vế trước những thông tin sự thật của người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Ăn cơm của Dân, thờ ma của Đảng "
" Ăn cơm Việt Nam, thờ ma Việt Cộng, thờ ma Tàu Cộng ".

Cuộc chiến trên mạng giữa lực lượng chuyên trách AK 47 của Quân đội ngụy danh Nhân Dân, và lực lượng ngụy luận viên, ngụy biện viên của " Đảng là Nhà nước, Nhà nước là Đảng ", ngụy danh, ngụy biện, ngụy ngôn, ngụy thuyết, ngụy quyền Việt Cộng...

Với nhân dân Việt Nam và giới hoạt động, đấu tranh cho Tư Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền.

Muốn có một Việt Nam thực sự...
" Độc Lập + Tự Do + Hạnh Phúc "

Muốn có một Việt Nam thực sự...
" Dân giàu > Nước mạnh,
Dân Chủ > Công Bằng > Văn Minh ",

Chống lại một thể chế, chế độ...
" Đảng giàu > Nước yếu
Quan tham > Nước nát
Tướng hèn > Nước mất
Đảng Chủ > Bất Công > Bất Minh "

Toàn dân Việt Nam ta trong nước, ba miền Bắc, Trung, Nam và trên khắp thế giới, cần có trăm ngàn ngàn FaceBooker YouTuber, Twitter, tự động, tư nguyện, tự phát, tự liên kết.

Trường kỳ đấu tranh nhân dân, bất khuất, Bất Tuân, Bất Hợp Tác, Bất Bạo Động, với sức mạnh của tinh thần tôn trọng Sự Thật, và tấm lòng Từ Bi, Bác Ái, yêu thương đồng bào và tổ quốc.

Chủ động Lên Tiếng, "livestream du kích" và biểu tình " du kích ", trên mạng và trên đường phố.

Cương quyết đấu tranh cho các quyền và quyền lợi chính đáng của mình và của nhân dân, quyền " được làm, được ăn, được nói ".

Chống lại trăm ngàn ngàn những vi phạm nhân quyền, các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do đi lại, dân quyền, của Đảng ngụy quyền Việt Cộng, Độc tài, Độc đảng, Độc quyền, Độc trị, đối với nhân dân Việt Nam.

Cương quyết đòi hỏi Tự Do cho tất cả các tù binh lương tâm, tù binh tôn giáo, tù binh báo chí, tù binh chính trị, tù bình dân quyền, tù binh nhân quyền.

Chống lại trăm ngàn ngàn những Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, lớn nhỏ... trăm ngàn ngàn những Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực, lớn nhỏ... trong tất cả những đường lối, chính sách, nghị định, nghị quyết, quy định, quy luật của Đảng ngụy quyền Việt Cộng, trong tất cả các lãnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa, văn nghệ, nghệ thuật...

P.S.

1 Nhà đấu tranh Lề Dân, FaceBooker, YouTuber, " Talk Show ", trong và ngoài nước, có 25,000 fans, subscribers, viewers, ủng hộ viên, trong và ngoài nước.

10 Nhà đấu tranh có 250,000 fans...
100 Nhà đấu tranh có 2,500,000 fans...
1000 Nhà đấu tranh có 25,000,000 fans...

Đối đầu với lực lượng " du kích quân " hùng hậu này của nhân dân ta, 10000 lực lượng AK 47, ngụy luận viên của Lề Đảng chỉ có bò, chỉ có lết, chỉ có chết thôi...

Có đúng thế không các bác... các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác " đồng bọn, đồng chí, đồng đô " Việt Cộng?

Ừ... thì đúng rồi... có thế chứ!

Ấy, ấy... cứ như thế... thì Đảng chúng tớ chết mất thôi, chết toi thôi, chết thật roi!13/03/2020 14:13

Xem toàn trang