Xem biểu tình, Việt kiều bị công an bắt giữ

Một Việt kiều từ Thụy Sĩ về Việt Nam và ra thăm Hà Nội, anh Nguyễn Văn Ngoan, bị bắt cùng những người biểu tình chống Trung Quốc ngày hôm qua khi đang có mặt tại bờ hồ.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2012-08-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công an và an ninh đang xô đẩy ép buộc người biểu tình lên xe đưa đi.
Công an và an ninh đang xô đẩy ép buộc người biểu tình lên xe đưa đi.
RFA/screen capture

Bị bắt vì xem biểu tình?

Công an đã tịch thu của  anh một máy tính xách tay, một camera và một điện thoại di động.  Thuật lại vụ bị bắt giữ ngày hôm qua mà anh cho là một kinh nghiệm đáng nhớ, anh Nguyễn Văn Ngoan kể lại chi tiết vì sao anh bị bắt :

Anh Nguyễn Văn Ngoan : Xin kể tương đối chi tiết một chút. Khoảng sáng Ngoan cùng người bạn là Tuấn đi dạo ở bờ hồ, khi đi đến tượng đài Lý Thái Tổ thì thấy có một nhóm người đang nói với nhau về vấn đề biểu tình chống Trung Quốc. Nhìn qua phía bên kia đường, phía bên tượng đài Lý Thái Tổ thì thấy có những bảng cấm, nghĩa là có một chuyện gì đó mình cảm thấy không được an ninh lắm. Do đó mình muốn tìm hiểu thêm về vấn đề tại sao, Ngoan mới  băng qua đường tìm những anh công an, những người có chức năng bên đó để mình hỏi, thì họ nói rằng cái nơi này “nhạy cảm”, thì mình mới nói với họ rằng ở Hà Nội mà có tình trạng như thế này về vấn đề an ninh thì làm cho mình không được an tâm. Người mặc áo thường phục có vẻ như là một người an ninh mới nói rằng “Không sao hết!”. Lúc đó Ngoan mới hỏi rằng “Bây giờ mình có thể chụp hình được ở tượng đài hay không?”, thì anh này mới nói rằng “Được!”. Ngoan với người bạn, hai người chụp hình ở đó khoảng 10 phút, 15

Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 5/8/2012. RFA/screen capture
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 5/8/2012. RFA/screen capture RFA/screen capture
phút, thì lúc đó khoảng 8 giờ 45, khoảng đó đó chị. Rồi sau đó hai người mới rời tượng đài Lý Thái Tổ, băng qua đường. Khi băng qua đường thì thấy vắng bóng người hết cả thì thấy cũng lạ.

Tiếp tục đi về hướng đền Ngọc Sơn, đi được một đoạn thì thấy có người chăng biểu ngữ biểu tình. Lúc đó gặp hai người Pháp, nghe họ nói tiếng Pháp với nhau, có vẻ họ sợ thì Ngoan mới nói tiếng Pháp với họ rằng hai ông bà cứ an tâm, chuyện biểu tình như thế này là người dân Việt Nam phản đối Trung Quốc mà nhà nước hình như họ không có hài lòng nên họ không có cho. Thành thử ra chuyện đó là giữa người dân với lại nhà nước thôi, còn ông bà thì cứ an tâm, bình thường, không có gì hết.

Sau đó thì Ngoan rẽ ngang đi xuống hướng bờ hồ thì tự nhiên thấy một anh áo xanh có đeo băng đỏ, ảnh đang lôi kéo những người phụ nữ, thì chưa bao giờ mình thấy hiện tượng lôi kéo phụ nữ như thế cả, thì Ngoan mới nhảy tới nói rằng “Anh không được có thái độ như thế này với phụ nữ!”, và Ngoan kéo tay người đó ra và người phụ nữ này thoát được. Sau đó Ngoan thấy có hai người khác nữa họ cũng bị bắt trong tình trạng đó do những người khác thì Ngoan cũng chạy theo để can thiệp cho hai phụ nữ này, và cũng vẫn lời nói này “Các người không được có thái độ như thế này giữa lòng Hà Nội. Nó rất là phản cảm”. Nhưng vì họ đông quá thành thử ra họ kéo người lên xe buýt thì Ngoan bị kéo lên theo. Rồi sau đó họ bắt tất cả lên xe buýt để chở về Lộc Hà.

“Bây giờ là tôi đang bị bắt phải không hay là tôi đang được mời hay như thế nào? Các anh phải có một thái độ cùng với nhau. Chứ hồi sáng có những anh đồng ý cho tôi đi rửa tay và hướng dẫn đến chỗ đó để rửa tay rửa mặt và tôi đi được, nhưng mà tại sao anh lại không cho?

Anh Nguyễn Văn Ngoan

Thanh Trúc : Thưa anh Nguyễn Văn Ngoan, được biết anh là người bị thẩm vấn lâu nhất và nghe nói rằng anh đã bị tịch thu 3 vật dụng?

Công an và an ninh tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ. Ảnh chụp lúc 08:35 sáng 5/8/2012. Courtesy of danlambao.
Công an và an ninh tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ. Ảnh chụp lúc 08:35 sáng 5/8/2012. Courtesy of danlambao. Courtesy of danlambao.
Anh Nguyễn Văn Ngoan : Thì ở trong trại họ bắt phải chờ đợi rất là lâu và cái nóng của Hà Nội rất là khó chịu. Thỉnh thoảng tôi cần phải đi rửa tay rửa mặt và uống nước rất nhiều. Có những lúc họ ngăn chận, họ không cho thì tôi mới hỏi họ rằng “Tôi bị bắt hay tôi bị mời và lý do như thế nào?” thì họ không trả lời. Cho đến chiều họ có mang thức ăn đến nhưng lúc đó mình cũng không thiết tha đến chuyện ăn, nhưng mọi người khuyến khích nên ăn để giữ gìn sức khỏe, thì tôi cũng đồng ý. Tôi đi rửa tay, rửa mặt, thì khi tôi đi ra rửa tay rửa mặt lại bị một anh công an cản lại, ảnh làm khó dễ rất là gắt gao.

Lúc đó tối mới nói rằng “Bây giờ là tôi đang bị bắt phải không hay là tôi đang được mời hay như thế nào? Các anh phải có một thái độ cùng với nhau. Chứ hồi sáng có những anh đồng ý cho tôi đi rửa tay và hướng dẫn đến chỗ đó để rửa tay rửa mặt và tôi đi được, nhưng mà tại sao anh lại không cho?”

Vì có sự lớn tiếng như thế đó nên có những công an khác tới để cản trở và giải quyết thì lúc đó tôi mới được đi rửa tay mặt.

Sau đó vì vấn đề bị bức xúc, không có thiết tha đi ăn trưa, thành thử ra suốt ngày hôm đó tôi không có ăn mà chỉ uống nước thôi. Đến hai giờ rưỡi chiều thì cũng mệt mỏi, đói lã họ mới kêu vào làm việc. Khi vào thì họ hỏi tên họ, đị chỉ, cha mẹ, anh chị em, thì tôi từ chối vấn đề phải khai ra có bao nhiêu anh chị em, tên tuổi như thế nào, vì mình có quyền và có khả năng giải quyết vấn đề chuyện của mình, không có dính líu gì đến chuyện người thân gì của mình hết cả, đó là một. Cái thứ hai họ hỏi chuyện gì đã xảy ra thì tôi tường trình tất cả mọi việc giống như là tôi đã tường trình với chị. Rồi sau đó có những anh công an khác đến cũng hỏi giống như những câu hỏi như vậy và tôi cũng lập lại. Rôi vấn đề giấy tờ hộ chiếu thì thật sự khi ra Hà Nội tôi bị quên hộ chiếu ở trong Nam, thì trước đó tôi đã yêu cầu trong lúc ở trong trại Lộc Hà tôi có điện  thoại cho gia đình để gia đình gửi cấp tốc ra, thì hiện tại bây giờ tôi đang chờ đợi để có cái hộ chiếu.

Thanh Trúc : Câu hỏi của Thanh Trúc có một phần nữa là họ đã tịch thu những vật dụng gì của anh ?

Anh Nguyễn Văn Ngoan : Họ yêu cầu đưa tất cả những đồ đạc mình mang theo cho họ khám và họ mở tất cả các máy ra, rồi họ vào họ xem, họ chụp ảnh tất cả những dữ kiện trong đó, rồi sau đó họ niêm phong lại, gồm một máy xách tay MacAir và một cái Samsung Tablet Galaxy PT 1000, và một cái điện thoại, chị ạ.

Anh công an này lúc đầu nói như là cố ý, nói là “Anh đến đây anh biểu tình chớ đâu có phải anh du lịch, phải không?” Nhưng mà khi tôi định trả lời lại thì tôi nhìn tôi thấy có cái camera của ảnh đang hướng về tôi với dụng ý không tốt. Hình như họ cố tình họ muốn làm cái chuyện gì đó, họ muốn dàn dựng một cái gì đó...

Anh Nguyễn Văn Ngoan

Thanh Trúc : Như vậy là một cái laptop, một cái tablet, một cái điện thoại di động, phải không ạ?

Anh Nguyễn Văn Ngoan : Thật ra ở trong đó có khoảng năm bảy người công an, an ninh làm việc, rồi có một lúc có một chuyện tôi cần phải nói ra là có một anh công an cầm một máy quay phim cố tình lén lút quay phim nhưng mà tôi thấy được. Lúc đầu tôi chưa thấy, thì anh công an này lúc đầu nói như là cố ý, nói là “Anh đến đây anh biểu tình chớ đâu có phải anh du lịch, phải không?”  Nhưng mà khi tôi định trả lời lại thì tôi nhìn tôi thấy có cái camera của ảnh đang hướng về tôi với dụng ý không tốt. Hình như họ cố tình họ muốn làm cái chuyện gì đó, họ muốn dàn dựng một cái gì đó, thành thử ra tôi im lặng, không nói. Cái đó là một. Với lại thời điểm đó tôi mệt mỏi vô cùng và tôi từ chối không ký tên và không làm việc nữa. Thành thử ra cái chuyện họ niêm phong, họ kiểm soát máy móc của tôi là tự họ làm hết trong lúc tôi ở trong tình trạng không có được thoải mái, nghĩa là tôi mệt mỏi. Tôi nằm dựa lên thành ghế và tôi ngủ trên thành ghế.

Thanh Trúc : Bằng cách nào thì họ để cho anh ra về cùng với những người khác?

Anh Nguyễn Văn Ngoan : Sau khi họ niêm phong tất cả, họ lập biên bản, họ yêu cầu tôi phải ký tên để họ niêm phong thì tôi từ chối vì tôi trong trạng thái không có khỏe trong người, đầu óc không minh mẫn. Rồi tự họ làm hết và khi họ làm hết thì họ thúc tôi lấy những đồ đạc của tôi bỏ vào túi xách, xong rồi họ kêu tôi ra. Họ thúc tôi nhanh lên để đi ra.

Thanh Trúc : Như vậy họ trả lại laptop, họ  trả lại ….?

Anh Nguyễn Văn Ngoan : Dạ không. Dạ không. Chỉ có đồ đạc trong túi xách thôi. Còn những máy như chị kể lúc nãy đó thì họ bỏ vào trong một cái thùng rồi họ niêm phong lại. Lúc đó tôi yêu cầu họ cho một tờ giấy chứng nhận những cái gì họ tịch thu nhưng mà họ không cho.

Thanh Trúc : Thưa anh Nguyễn Văn Ngoan, cảm ơn thời giờ cũng như tất cả những lời chia sẻ của anh, và cầu chúc mọi sự bình an đến với anh cho đến ngày anh trở về Thụy Sĩ.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (10)
Share

Trần văn Quân

nơi gửi Thất Sơn-Châu Đốc

Sai lại cho rằng CSVN không đổi tư duy, họ có đổi đó chớ! Nè, họ đang học bài học tình hữu nghị đời đời bền vững như là "môi hởi răng lạnh" như là "16 chữ Vàng và 4 tốt" đó. Mai kia (sắp rồi) Miên có ồ ạt tấn công Việt Nam (miền Tây) thị bộ đội ta chưa học thuộc bào 16 chữ vàng + 4 tốt" nữa thì làm sao ra ngăn chống giặc Miên?!!!! Vậy, dân ta thoải mái chết, không lo lắng, sợ hải chi cả!
Cái nước có tên "Xạo Hết Chỗ Nói ' nầy, hết ý!

24/02/2013 09:18

Pierre

nơi gửi USA

Nguoi VN tu tri thuc cho den Ban Co Nong chi noi bang cai mom keu to thi hay , nhung tinh gan li va anh hung thi khong co, hay nhin bon KHUNG BO HOI GIAO CuC DOAN o Trung Dong ma mo mat to ra hoc hoi. " OM BOM TU SAT " duong nao cung chet , tha chet vinh hon song nhuc , bi bon CSVC Cong An danh dap chet trong Don Bot thi ha da . con OM BOM TU SAT lai hen ha den noi khong dam hanh dong tha de cho than nhan chet mot cach oan uong.

08/08/2012 12:45

Pierre Dang

nơi gửi USA

Toi da gop y nhieu lan tren RFA, nhung VIT KIU di ve VN tham quan hay tham gii do. thi nen can than du moi van de . VI SAO ? vi tac ca nhung Chinh Phu cac nuoc vao Viet Nam lam an dac Dai, Tong Lanh Su deu la nhung quoc gia chua duoc VC hop thuc hoa co nghia la chua duoc Ban Giao Chinh Thuc ke ca Hoa Ky , vi ly do do moi khi Viet Kiu vao VN bi CS CONG AN bat kho long ma Toa Dai Su hay TLS can thiep , va dieu nay o Toa DS va TLS da nhac nho nhieu lan roi . vay Viet Kiu nen can than , hay khong di du lich vao VN la cach tot nhut .

08/08/2012 12:34

magiclove

nơi gửi trai giam Loc Ha

TS HS bán cho tầu phù hết rồi mà còn mở miệng nói biết cách chống tầu đúng vc bưng bô

08/08/2012 03:03

dung

nơi gửi hanoi

ngu..van con chua bietche do cong san cuøp giua ban ngay...chung chø cø hoi ..de cuøp do dac...vay ma van cø dam viet kieu ngu xuan de bi dang cuøp vietnam an cuøp trang trøn..

07/08/2012 06:17

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang