Việt Nam tuần qua

RFA 20.07.2013

Share
000_DV1076681-305.jpg Từ trái sang: Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Bà Michelle Obama và Bà Mai Thị Hạnh tại Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra ở Honolulu, Hawaii, vào ngày 12 tháng 11 năm 2011.
AFP PHOTO

CT Trương Tấn Sang thăm Mỹ

Chủ tịch nước Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ trong bối cảnh chính phủ Mỹ tiếp tục triển khai chiến lược “xoay trục sang Á Châu”, đồng thời với việc Việt Nam tìm kiếm các đối tác khả dĩ nhằm tạo đối trọng với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Nhận lời mời của Tổng thống Barack Obama, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ đến thủ đô Washington và có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc vào trưa ngày thứ Năm tuần tới 25 tháng Bảy.

Thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc cho biết: “Cuộc gặp là cơ hội để hai bên thảo luận nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác liên quan đến các vấn đề chiến lược trong khu vực và cải thiện hợp tác giữa Hoa Kỳ với Việt Nam và khối ASEAN. Các vấn đề khác dự định được thảo luận giữa hai nguyên thủ quốc gia bao gồm nhân quyền, thay đổi khí hậu và thảo thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương.”

Theo các nguồn tin khác nhau do Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do thu thập được thì ngoài cuộc gặp chính thức với Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc, nhân chuyến đi Mỹ lần này, Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng sẽ có các cuộc gặp gỡ với giới doanh nhân Mỹ tại thủ đô Washington vào ngày 24 tháng .

Rời thủ đô nước Mỹ, Chủ tịch Việt Nam sẽ đến New York, tại đây ông Trương Tấn Sang sẽ có hai cuộc tiếp xúc đáng chú ý với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và vợ chồng cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, trước khi trở về Việt Nam một ngày sau đó.

Trên phương diện tôn giáo tôi cũng mạo muội đề nghị với ông Tổng Thống Mỹ nhân dịp này khuyến khích ông Trương Tấn Sang chuyển đổi cái đường lối chính trị độc tài toàn trị.
-HT Thích Quảng Độ

Về phản ứng của dư luận, những ý kiến ghi nhận được tại trang web của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do cho thấy, người Việt Nam cả trong và ngoài nước đều kỳ vọng rằng chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trương Tấn Sang có thể là một cơ hội để Việt Nam có thêm đồng minh trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trước chính sách xâm lấn của Trung Quốc.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến tỏ ra e dè khi cho rằng, dù sao thì Hà Nội vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng từ Bắc Kinh trong chính sách cai trị quốc gia cũng như đường lối đối ngoại.

Trong khi đó tại hải ngoại, Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ một mặt ủng hộ việc Việt Nam gia tăng các quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ, một mặt cũng nhân cơ hội này lên tiếng yêu cầu chính quyền Hà Nội cần phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của người dân trong nước.

Kêu gọi áp lực VN tôn trọng nhân quyền

Một ngày trước khi Chủ tịch Trương Tấn Sang đặt chân đến Hoa Kỳ, một phái đoàn liên tôn đại diện cho nhiều tôn giáo của Việt Nam sẽ có cuộc gặp với Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nhằm đề đạt các kiến nghị với chính phủ Mỹ trong việc thúc đẩy chính quyền Việt Nam tôn trọng các quyền tự do tôn giáo của người dân.

Cũng vào dịp này, nhiều tiếng nói quan tâm đến tình hình tự do dân chủ tại Việt Nam đã tìm cách vận động chính phủ Mỹ, đề nghị phía Hoa Kỳ hãy đặt vấn đề nhân quyền trong các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam.

Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, ảnh chụp trước đây.
Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, ảnh chụp trước đây.
File photo

Từ trong nước, Hòa thượng Thích Quảng Độ - Đức tăng thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đã gửi thư cho Tổng Thống Obama, kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhân dịp tiếp đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hãy thúc đẩy việc dân chủ hóa Việt Nam.

Trả lời thông tín viên Ý Lan của Đài Á Châu Tự Do, Hòa Thượng Quảng Độ cho biết:

“Trên phương diện tôn giáo tôi cũng mạo muội đề nghị với ông Tổng Thống Mỹ nhân dịp này khuyến khích ông Trương Tấn Sang chuyển đổi cái đường lối chính trị độc tài toàn trị bây giờ… hầu hết là mất lòng dân, để sang một chế độ tự do, dân chủ, bớt cái sự bức hiếp và đàn áp quần chúng đi, để cho dân tộc Việt Nam có một cuộc sống thoải mái hơn.”

Trong khi đó tại hải ngoại, cũng có ít nhất 2 thỉnh nguyện thư đã được phát động trên mạng internet, vận động chữ ký của hàng ngàn người cả trong lẫn ngoài nước, nhằm kêu gọi Tổng thống hoa kỳ đặt nhân quyền việt nam là ưu tiên trên các vấn đề về mậu dịch với Việt Nam.

Ngoài các thỉnh nguyện thư trên mạng, còn có chiến dịch kêu gọi mọi người viết thư tay gửi thẳng đến các lãnh đạo Hoa Kỳ, đề nghị nêu vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp cấp cao Việt-Mỹ tại Tòa Bạch Ốc vào tuần tới.

Bên cạnh các vấn đề chính trị, quân sự, dân chủ, nhân quyền…; hợp tác kinh tế cũng là một trong những đề tài quan trọng, nếu không muốn nói là không thể thiếu, trong bang giao Mỹ - Việt.

Cùng với các hiệp ước, thỏa thuận được các nhà lãnh đạo đưa ra bàn thảo, giới kinh doanh hai nước cũng nhân dịp này khuyếch trương các công cuộc hợp tác, đầu tư, cũng như mở rộng thị trường  và tìm kiếm thêm các đối tác mới; mà cụ thể nhất có thể kể đến là sự kiện tập đoàn McDonald của Mỹ đã quyết định mở chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam.

Nếu cách đây gần 20 năm, khi Coca-Cola, một biểu kinh doanh của Hoa Kỳ chính thức hiện diện tại Việt Nam, đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ Mỹ - Việt; thì 18 năm sau, đúng 10 ngày trước khi Chủ tịch Việt Nam đặt chân đến Hoa Kỳ, tập đoàn thức ăn nhanh từng được coi là biểu tượng của lối sống Mỹ đã loan báo quyết định mở cửa hàng đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh, mà người đại diện là con rễ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Việt Nam Tuần Qua và Diễm Thi xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý khán thính giả tuần sau!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang