Không tiếp người Nhật, Philippines, Việt Nam và… chó

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013.02.25
snacksbeijing-305 Tấm bảng “Cửa hàng này không tiếp đón người Nhật – người Philippines – người Việt Nam và chó” trước tiệm ăn “Snacks Bắc Kinh” hôm 22/02/2013.
Rose Tang facebook screencapture

Nghe bài này

 

Tải xuống - download

Hiện công luận tiếp tục phẫn nộ khi tiệm ăn “Snacks Bắc Kinh” toạ lạc gần khu vực Tử Cấm Thành ở thủ đô Trung Quốc treo bảng  “Cửa hàng này không tiếp đón người Nhật – người Philippines – người Việt Nam và chó”.

Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, Giáo sư Trần Khuê, nhà nghiên cứu Hán Nôm, cư ngụ tại Sài Gòn, có nhận xét như sau:

“Cái đấy là họ học tập của ngày xưa. Ngày xưa đế quốc Anh đã đề như thế rồi (Tô giớiThượng Hải từng treo bảng “cấm chó và người Trung Hoa). Lối học tập theo đế quốc đó mà. Giờ họ khinh Việt Nam như thế ! Nhưng đáng lẽ ra họ chỉ nên khinh đám chính quyền hèn mạt thôi, chứ không nên khi dân Việt Nam.

Họ khinh Việt Nam như thế ! Nhưng đáng lẽ ra họ chỉ nên khinh đám chính quyền hèn mạt thôi, chứ không nên khi dân Việt Nam - GS Trần Khuê, TP.HCM

Hận thù dân tộc

Thanh Quang: Thưa Giáo sư, thông báo ở tiệm Snacks Beijing” như vậy, về phương diện nào đó, thể hiện chủ trương tinh thần dân tộc, sự thù hận của phía Trung Quốc, nhất là dành cho người dân Việt Nam. Theo GS thì nguyên nhân nào mà họ có tinh thần như thế?

GS Trần Khuê: Vì đầu óc của đám bành trường ấy đã lâu đời lắm rồi, đầu óc khinh người ấy tồn tại lâu đời lắm rồi. Đối với họ thì họ là “trung tâm của thiên hạ”, còn chung quanh đều là “man ri mọi rợ” cả. Đầu óc đó có từ lâu đời lắm, từ Hán tộc, từ Khổng Tử.

Thanh Quang: Nhưng cũng có ý kiến cho rằng giới cầm quyền Bắc Kinh, mà cụ thể là đảng cộng sản Trung Quốc, có thể giáo dục người dân tinh thần cực đoan như vậy không? Hay như thế nào, thưa Giáo sư?

Tiệm ăn Snacks Beijing: Không tiếp người Nhật, Philippines, Việt Nam vá chó. Rose Tang facebook screencapture
Tiệm ăn Snacks Beijing: Không tiếp người Nhật, Philippines, Việt Nam vá chó. Rose Tang facebook screencapture
Rose Tang facebook screencapture

GS Trần Khuê: Vâng, chính vấn đề là phát xuất từ giới cầm quyền đó. Tại vì tầng lớp thống trị ở Trung Hoa từ thời xưa vẫn có đầu óc hủ lậu như thế rồi. Còn người dân thường họ không muốn như thế đâu.

Thanh Quang: Và có thể họ đã cho tiêm nhiễm tinh thần này từ lúc còn nhỏ?

GS Trần Khuê: Vâng, tiêm nhiễm từ nhỏ rồi. Đấy, ở đời làm người thì khó lắm. Đặc biệt là các đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc họ chưa làm người, họ chưa luyện tập làm người. Do đó họ vẫn suy nghĩ theo kiểu hết sức thấp kém, tức họ thể hiện một cái tầm tư duy quá thấp kém.

Tinh thần “16 chữ vàng”, “4 tốt”?

Thanh Quang: Thưa Giáo sư, mặc dù ông bạn phương Bắc “4 tốt” và ’16 chữ vàng” của nhà nước Việt Nam dạy dỗ người dân họ phải thù hận như vậy, nhưng, theo Giáo sư, liệu chủ trương tinh thần dân tộc của Trung Quốc có thể phản tác dụng không?

GS Trần Khuê: Họ sẽ lãnh hậu quả rất là tồi tệ, tại vì chơi ngông cái kiểu đó là chỉ tự cô lập thôi. Vì nhân loại bây giờ có tầm suy nghĩ, tình cảm hướng thượng rồi. Nên họ cứ thấp hèn như thế thì tự xếp dân tộc, đất nước họ vào loại thấp hèn. Họ tưởng khinh người là họ thuộc hàng cao thượng, nhưng không phải như vậy đâu. Chính hành động khi người như thế là thể hiện một tư duy thấp hèn, tình cảm rất thấp hèn.

Chuyện họ đề những dòng chữ như tại nhà hàng “Snacks Beijing” là họ tự bôi nhọ lên mặt mình thôi. - GS Trần Khuê, TP.HCM

Thanh Quang: Theo Giáo sư thì thông báo của nhà hàng “Snacks Beijing” như vừa nói có thể nên xem là một bài học gì thêm nữa cho phía Việt Nam – ý muốn nói cho giới cầm quyền Việt Nam?

GS Trần Khuê: Tôi từng nói rằng:

Bắc Kinh nhắn Hà Nội

Các chú phải khiêm nhường

Giơ cao cờ vô sản

Miễn bàn chuyện biên cương

Tức là tinh thần quốc tế vô sản của họ rất là giả dối. Và chuyện họ đề những dòng chữ như tại nhà hàng “Snacks Beijing” là họ tự bôi nhọ lên mặt mình thôi. Hà Nội có học tập Trung Quốc  thì cũng như Liên Xô học tập Hitler mà thôi. Cũng như Việt Nam học tập Liên Xô làm ra “Điều 4” đó mà. Học tập những cái như vậy nó không hay, như trong bài:

Con cứ giữ Điều 4

Số con chỉ chết mòn

Lại được đời nguyền rủa

Ba mươi đời cháu con

Tức là đừng bỏ “Điều 4” vì “bỏ Điều 4 là tự sát”, là chết ngay, nên:

Con đừng tự sát con ơi

Con cứ giữ Điều 4

Số con chỉ chết mòn

Lại được đời nguyền rủa

Ba mươi đời cháu con

Người ta không phải nguyền rủa 3 đời mà nguyền rủa 30 đời !

Thanh Quang: Cảm ơn GS Trần Khuê rất nhiều.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.