Không tiếp người Nhật, Philippines, Việt Nam và… chó

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-02-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tấm bảng “Cửa hàng này không tiếp đón người Nhật – người Philippines – người Việt Nam và chó” trước tiệm ăn “Snacks Bắc Kinh” hôm 22/02/2013.
Tấm bảng “Cửa hàng này không tiếp đón người Nhật – người Philippines – người Việt Nam và chó” trước tiệm ăn “Snacks Bắc Kinh” hôm 22/02/2013.
Rose Tang facebook screencapture

Nghe bài này

 

Tải xuống - download

Hiện công luận tiếp tục phẫn nộ khi tiệm ăn “Snacks Bắc Kinh” toạ lạc gần khu vực Tử Cấm Thành ở thủ đô Trung Quốc treo bảng  “Cửa hàng này không tiếp đón người Nhật – người Philippines – người Việt Nam và chó”.

Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, Giáo sư Trần Khuê, nhà nghiên cứu Hán Nôm, cư ngụ tại Sài Gòn, có nhận xét như sau:

“Cái đấy là họ học tập của ngày xưa. Ngày xưa đế quốc Anh đã đề như thế rồi (Tô giớiThượng Hải từng treo bảng “cấm chó và người Trung Hoa). Lối học tập theo đế quốc đó mà. Giờ họ khinh Việt Nam như thế ! Nhưng đáng lẽ ra họ chỉ nên khinh đám chính quyền hèn mạt thôi, chứ không nên khi dân Việt Nam.

Họ khinh Việt Nam như thế ! Nhưng đáng lẽ ra họ chỉ nên khinh đám chính quyền hèn mạt thôi, chứ không nên khi dân Việt Nam - GS Trần Khuê, TP.HCM

Hận thù dân tộc

Thanh Quang: Thưa Giáo sư, thông báo ở tiệm Snacks Beijing” như vậy, về phương diện nào đó, thể hiện chủ trương tinh thần dân tộc, sự thù hận của phía Trung Quốc, nhất là dành cho người dân Việt Nam. Theo GS thì nguyên nhân nào mà họ có tinh thần như thế?

GS Trần Khuê: Vì đầu óc của đám bành trường ấy đã lâu đời lắm rồi, đầu óc khinh người ấy tồn tại lâu đời lắm rồi. Đối với họ thì họ là “trung tâm của thiên hạ”, còn chung quanh đều là “man ri mọi rợ” cả. Đầu óc đó có từ lâu đời lắm, từ Hán tộc, từ Khổng Tử.

Thanh Quang: Nhưng cũng có ý kiến cho rằng giới cầm quyền Bắc Kinh, mà cụ thể là đảng cộng sản Trung Quốc, có thể giáo dục người dân tinh thần cực đoan như vậy không? Hay như thế nào, thưa Giáo sư?

Tiệm ăn Snacks Beijing: Không tiếp người Nhật, Philippines, Việt Nam vá chó. Rose Tang facebook screencapture
Tiệm ăn Snacks Beijing: Không tiếp người Nhật, Philippines, Việt Nam vá chó. Rose Tang facebook screencapture Rose Tang facebook screencapture

GS Trần Khuê: Vâng, chính vấn đề là phát xuất từ giới cầm quyền đó. Tại vì tầng lớp thống trị ở Trung Hoa từ thời xưa vẫn có đầu óc hủ lậu như thế rồi. Còn người dân thường họ không muốn như thế đâu.

Thanh Quang: Và có thể họ đã cho tiêm nhiễm tinh thần này từ lúc còn nhỏ?

GS Trần Khuê: Vâng, tiêm nhiễm từ nhỏ rồi. Đấy, ở đời làm người thì khó lắm. Đặc biệt là các đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc họ chưa làm người, họ chưa luyện tập làm người. Do đó họ vẫn suy nghĩ theo kiểu hết sức thấp kém, tức họ thể hiện một cái tầm tư duy quá thấp kém.

Tinh thần “16 chữ vàng”, “4 tốt”?

Thanh Quang: Thưa Giáo sư, mặc dù ông bạn phương Bắc “4 tốt” và ’16 chữ vàng” của nhà nước Việt Nam dạy dỗ người dân họ phải thù hận như vậy, nhưng, theo Giáo sư, liệu chủ trương tinh thần dân tộc của Trung Quốc có thể phản tác dụng không?

GS Trần Khuê: Họ sẽ lãnh hậu quả rất là tồi tệ, tại vì chơi ngông cái kiểu đó là chỉ tự cô lập thôi. Vì nhân loại bây giờ có tầm suy nghĩ, tình cảm hướng thượng rồi. Nên họ cứ thấp hèn như thế thì tự xếp dân tộc, đất nước họ vào loại thấp hèn. Họ tưởng khinh người là họ thuộc hàng cao thượng, nhưng không phải như vậy đâu. Chính hành động khi người như thế là thể hiện một tư duy thấp hèn, tình cảm rất thấp hèn.

Chuyện họ đề những dòng chữ như tại nhà hàng “Snacks Beijing” là họ tự bôi nhọ lên mặt mình thôi. - GS Trần Khuê, TP.HCM

Thanh Quang: Theo Giáo sư thì thông báo của nhà hàng “Snacks Beijing” như vừa nói có thể nên xem là một bài học gì thêm nữa cho phía Việt Nam – ý muốn nói cho giới cầm quyền Việt Nam?

GS Trần Khuê: Tôi từng nói rằng:

Bắc Kinh nhắn Hà Nội

Các chú phải khiêm nhường

Giơ cao cờ vô sản

Miễn bàn chuyện biên cương

Tức là tinh thần quốc tế vô sản của họ rất là giả dối. Và chuyện họ đề những dòng chữ như tại nhà hàng “Snacks Beijing” là họ tự bôi nhọ lên mặt mình thôi. Hà Nội có học tập Trung Quốc  thì cũng như Liên Xô học tập Hitler mà thôi. Cũng như Việt Nam học tập Liên Xô làm ra “Điều 4” đó mà. Học tập những cái như vậy nó không hay, như trong bài:

Con cứ giữ Điều 4

Số con chỉ chết mòn

Lại được đời nguyền rủa

Ba mươi đời cháu con

Tức là đừng bỏ “Điều 4” vì “bỏ Điều 4 là tự sát”, là chết ngay, nên:

Con đừng tự sát con ơi

Con cứ giữ Điều 4

Số con chỉ chết mòn

Lại được đời nguyền rủa

Ba mươi đời cháu con

Người ta không phải nguyền rủa 3 đời mà nguyền rủa 30 đời !

Thanh Quang: Cảm ơn GS Trần Khuê rất nhiều.


Ý kiến (38)
Share

Đỗ Thị Thu

nơi gửi Hanoi

Lũ tàu khựa nó không hiểu là nó coi người khác không ra gì thì người ta cũng coi chúng không bằng con lợn, ngu hơn lợn, láo lếu

28/02/2013 12:50

Nature

nơi gửi Hanoi

Now Vietnamese people have taste that Degar, Cham, Khmer Krom people have been go through....

27/02/2013 22:52

Hoang Nam

nơi gửi Sai Gon

Trích từ nguồn BBC
Trả lời phóng viên Temtsel Hao của BBC tiếng Trung, chủ quán họ Vương nói: "Tôi không quan tâm tới những gì người ta nói."
"Nhà hàng của tôi cũng không có nhiều người nước ngoài tới."
"Còn nếu là khách hàng Trung Quốc thì họ ủng hộ tôi." {hết trích}

-Vậy cũng dễ hiểu…vì thực phẩm chế biến của quán này xét về mặt vệ sinh và chất lượng chỉ đủ tiêu chuẩn cho người người Tàu và Heo ăn.Chứ người Việt- Nam,Nhật hay Philippines làm sao nuốt nổi.
-Vậy câu hỏi đặt ra là nếu Tổng bí thư ĐCSVN và các vị trong BCT đến thăm và làm việc tại Trung Quốc có được vào quán này ăn không?Vì các vị ấy thực hiện rất tốt 16 chữ vàng +4 tốt...biết đâu chừng các vị ấy được đặt cách

27/02/2013 00:14

2lua

nơi gửi hoaky

Thap nien 1970 trung quoc da giup viet-cong danh bai vnch tan tanh xiu quach+hoala canh hu hu !!30/4/1975 vnch dau hang vo dieu kien+ bo chay ra bien +nhay tum xuong bien nhuc lam thay

26/02/2013 20:37

2lua

nơi gửi hoaky

thap nien 1950,1960,1970 khoang 20 nam quoc gia Trung-Quoc be quan toa cang,vay ma Trung-Quoc van hung manh.Boi vi quoc gia trung-quoc co khoang 100 quoc gia hop lai hi hi !!

26/02/2013 20:33

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang