Hai tàu cá VN lại bị "tàu lạ" đâm thủng

Trong vòng 48 giờ qua, hai tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị đâm thủng bởi một tàu vận tải mà báo chí trong nước gọi là “không rõ đặc điểm”.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2011-12-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngư dân và tàu đánh cá Việt Nam trên vùng biển Nha Trang, ảnh minh họa.
Ngư dân và tàu đánh cá Việt Nam trên vùng biển Nha Trang, ảnh minh họa.
AFP photo

Rất may toàn bộ ngư dân trên hai tàu đều được cứu sống và đang trên đường trở về đất liền.

Hỏi thì có tới hai chiếc lận, hai chiếc bị đâm, một chiếc ở Quảng Ngãi, một chiếc ở Phú Yên.

Đó là lời xác nhận của vợ một ngư dân ở Bình Định, có thân nhân đi trên chiếc tàu cá phát xuất từ Quảng Ngãi. Đây là chiếc thứ nhất mang bảng số QN 94094 của thuyền trưởng Mai Thời Ty, bị một tàu lớn hơn đâm thủng ngày 29 tháng Mười Một vừa qua.

Tàu cá thứ hai, mới bị đâm thủng ngày 1 tháng Mười Hai, mang bảng số PY 90965  của thuyền trưởng Trần Văn Đông, phát xuất từ Phú Yên, Tuy Hoà.  

Báo chí trong nước đưa tin là ngay khi được báo thì bộ đội biên phòng ở Phú Yên đã liên lạc và kêu gọi các tàu đánh bắt cá gần đó đến tiếp cứu. Sau đó, một tàu đánh cá bạn bảng số PY 90019 đã chạy đến, đưa chín người trên tàu bị thủng sang tàu mình rồi cặp chiếc bị nạn về đảo Phú Quí.

Để hiểu rõ hơn, đài Á Châu Tự Do tìm cách liên lạc và gặp được ông Mai Thời Ty, thuyền trưởng tàu cá QN 94094, được một tàu bạn tiếp cứu và đang trên đường trở về đất liền với tất cả mười một người gồm ông và mười ngư dân khác, trong lúc chiếc tàu do ông làm chủ đã bị chìm ngoài khơi:

Tàu của tôi bị đâm, đó là khoảng ngày 29 tháng Mười Một, sau khi kéo lưới xong rồi thả rồi thả trôi ngủ thì vào khoảng mười giờ mấy phút là có tàu đâm vào. Chúng tôi đâu biết gì đâu, đâm vào thì tàu nó vô nửa ghe nước rồi, cố gắng tát với lại bơm nước ra nhưng mà không kịp. Khoảng một tiếng đồng hồ trở lại thì tàu nó sẽ chìm mất rồi, xong phải kêu tập đoàn tới, cũng là tàu cá ở công ty nhà luôn, tức là ở gần đây. Chạy  một tiếng đồng  mới tới và mới vớt người được, vừa thuyền trưởng luôn là mười một người.

Theo lời thuyền trưởng Mai Thời Ty của tàu cá Quảng Ngãi thì tàu bạn chỉ chạy đến kịp để vớt người thôi chứ không thể làm gì hơn vì vết thủng :

Bây giờ cũng chưa về đất  liền được, còn đang ở ngoài biển nhưng mà nhìn hướng đi là về Khánh Hoà Nha Trang.

Được hỏi khi sự việc xảy ra thì tàu cá đang ở đâu, có nhìn ra được chiếc tàu nào đâm vào mình không, ông Mai Thời Ty nói ông tin đó là tàu nước ngoài và khi đó tàu ông đang ở trong hải phận Việt Nam:

Thì ở vùng đó là vùng của Việt Nam rồi, đâu phải vùng ở biên giới nước ngoài đâu. Lúc đó đang ngủ thì nó đâm vào thì làm sao mà biết được, mà tông xong thì nó bỏ nó đi luôn. Đó là tàu nước ngoài chứ tàu Việt Nam mình làm gì mà bự như vậy, cỡ đó là tàu lớn. Hồi nó đâm vào thì mất hồn mất vía, cái mạng không lo mà nghĩ làm sao mà dòm tàu được.

Đó là thông tin chi tiết về vụ tàu cá QN 94094 bị tàu vận tải lớn đâm trúng và đã chìm với mười một người trên tàu được cứu sống và sẽ về tới Nha Trang trưa hôm nay.

Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi để mong cập nhật thêm chi tiết đến quí vị trong thời gian sớm nhất.

Video: Bài ca biểu tình chống Trung Quốc

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Di vuot bien cong an CSVN duoi theo danh rung may cai rang bang bang sung, bat ve hanh ha da man!! Nay nhin thay canh bon Tau cong hanh ha dan minh ma hai quan VN cua dan vi dan dau ma khong bao ve duoc cho dan lanh lam an sinh song, that dang kiep mot lu trung uong dang cong san VN khong ho then khi an hut mau mu cua nhan dan VN!! Nguyen T Dung dang o dau roi?! Hay chinh nguoi chi dao cho bon tau la cuop boc que huong!!

04/12/2011 16:04

Độc giả không muốn nêu tên

Su that thi Hai Quan hay Bao ve Bien khong muon cuu nhung Ngu Dan VN danh ca ngoai khoi trong phan lanh Hai cua VN, vi so dung cham den Ong To CONG SAN TAU no danh cho thi toi ta, toi con nho luc di Vuot Bien thi Tau Danh Ca Quoc Doanh co trang bi sung dan day du de bat nguoi tron chay CONG SAN VC , thi tai sao ngay nay Khong danh duoi duoc tau cua Tau Cong . sao khong phan phat vu khi cho NGU DAN de ho tu Bao Ve lay. ma lai phai qui goi lay Tau La . dung la Tua Cong la Cha Me VC khong hon khong kem ,di vuot bien thi co Tau Quoc Doanh duoi bat, con ngay nay TAU LA duoi Ngu Dan Thi DCSVC ngam cam cai MOM ...

02/12/2011 19:15

Độc giả không muốn nêu tên

Bị tàu lạ đâm chìm cũng đáng, đây không phải là trường hợp đầu tiên và họ cũng chưa rút ra được bài học cho mình. Khi ngủ hãy để lại ít nhất 2 người canh gác và chia ca cho tất cả.

02/12/2011 06:08

Độc giả không muốn nêu tên

Tin hót tin hót : đảng và nhà nước ta có trên 3 triệu đảng viên sẽ có 6 tàu lặng có phòng không và hoả tiễn vậy mà Nguyễn Tiến Trung Nguyễn Quốc Huy và GS Phạm Minh Hoàng không một tấc sắt trong tay không một binh một tướng vậy mà họ dám hoạt động nhầm lật đổ chính quyền , đúng là anh hùng thời đại ? Còn TBT Nguyễn Phú Trọng có tàu to súng lớn mà không bảo vệ cho ngư dân kể cả mặt cái aó thung có hàng chữ HS/TS là của Việt Nam cũng không dám ? Vậy tại sao TBT Nguyễn Phú Trọng không để cho những anh hùng nầy ra lãnh đạo cho đất nước Việt Nam .

02/12/2011 02:20

Xem toàn trang