Chuyện gì đang diễn ra ở biển Đông?

Kính Hòa, phóng viên RFA
2015-05-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát biển Trung Quốc (P) sử dụng cờ để báo hiệu cho tàu Việt Nam KN-762 đã va chạm với tàu bảo vể biển của Trung Quốc hôm 13 tháng 6 năm 2014.
Cảnh sát biển Trung Quốc (P) sử dụng cờ để báo hiệu cho tàu Việt Nam KN-762 đã va chạm với tàu bảo vể biển của Trung Quốc hôm 13 tháng 6 năm 2014.
AFP photo

Ngày 16 tháng 5 năm 2015, Việt nam lại lên tiếng phản đối lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông. Đây là sự việc mới nhất trong những diễn biến sôi động ở biển Đông trong thời gian hơn một tháng qua.

Biển Đông một tháng sôi động

Xem xét các diễn biến tại biển Đông trong thời gian vừa qua, Thạc sĩ Hoàng Việt, một trong những người nghiên cứu về biển Đông ở Việt Nam cho biết:

Các phản ứng của các quốc gia, đặc biệt là phản ứng từ phía Hoa kỳ, liên quan đến việc Trung Quốc cho bồi đắp các thực thể địa lý trên biển Đông bao gồm cả Hoàng sa và Trường sa, trong đó đặc biệt là quyết định từ phía Hoa kỳ tuyên bố cho tàu hoặc các máy bay tham gia tuần tra trên biển Đông cũng như là chạy qua các vùng mà Trung Quốc đang bồi lấp, để thách thức việc Trung Quốc muốn thay đổi nguyên trạng, thay đổi tính pháp lý của nó. Tôi cho rằng đó là diễn biến nổi bật nhất liên quan đến biển Đông trong 1 tháng qua.”

Đầu tháng Tư, năm 2015, Trung Quốc công khai kế hoạch của họ về việc xây dựng các đảo nhân tạo cũng như cải tạo các bãi đá nhỏ mà họ đang chiếm đóng tại quần đảo Trường sa.

Ngày 11 tháng Năm tàu tác chiến gần bờ của hải quân Mỹ đóng tại Singapore là USS Fort Worth chạy ngang các đảo ở Trường Sa và bị một tàu chiến của Trung Quốc theo dõi từ xa.

Ngày 13 tháng Năm, Bộ Quốc phòng Mỹ nói là sẽ cân nhắc việc gửi tàu chiến và máy bay đến tuần tra ở biển Đông, kể cả sẽ đi vào vùng 12 hải lý xung quanh các đảo mà Trung Quốc đang kiểm soát.

Tôi nghĩ rằng Việt Nam ở một tình thế rất là khó. Ngoài việc lên tiếng mạnh mẽ, Việt Nam khó có thể làm cái gì hơn, nhìn vào cái tương quan lực lượng trên biển bây giờ.
- Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Ngày 14/5 Bộ ngoại giao Việt Nam lên tiếng ủng hộ các hoạt động tuần tra trên biển của các Quốc gia trong vùng biển Đông trong đó có hải quân Hoa kỳ.

Trả lời câu hỏi tại sao Hoa Kỳ lại có những hành động và tuyên bố mạnh mẽ hơn về biển Đông so với thời gian trước kia, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, hiện đang làm việc tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore cho rằng:

“Các diễn biến trên biển Đông trong thời gian gần đây đặc biệt là từ phía Trung Quốc trong việc xây các đảo nhân tạo, đó là một hành động, một diễn biến thay đổi rất là lớn hiện trạng trên biển Đông. Đặt ra một thách thức mới mà trước đó chưa tồn tại.”

Tiến sĩ Hiệp nói thêm và diễn biến mới này sẽ tạo cho Việt Nam một cơ hội thuận lợi hơn là có Hoa kỳ như một đồng minh tự nhiên trong việc đối đầu với Trung Quốc trên biển Đông, nhưng cũng đặt Việt Nam vào một thách thức là làm thế nào để duy trì quan hệ tốt với nước láng giềng khổng lồ phương Bắc.

Một nhà quan sát trong nước là Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói rằng:

“Tôi nghĩ rằng Việt Nam ở một tình thế rất là khó. Ngoài việc lên tiếng mạnh mẽ, Việt Nam khó có thể làm cái gì hơn, nhìn vào cái tương quan lực lượng trên biển bây giờ. Đó là một cái thế rất là kẹt.”

Nói thêm về tình thế khó khăn của Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng nếu đặt mình vào vị trí các nhà lãnh đạo hiện nay thì xét về thực chất họ cũng đã làm cái việc tìm kiếm đồng minh để bảo vệ đất nước, mặc dù chuyện đó không được lên tiếng một cách ồn ào.

Một khó khăn nữa trong cách ứng xử hiện nay cũng như dài hạn của Việt nam đối với Trung Quốc, theo Thạc sĩ Hoàng Việt là chuyện nước này thường lợi dụng sự đồng nhất về ý thức hệ giữa hai Quốc gia láng giềng.

Những diễn biến sắp tới?

Nói về những diễn biến sắp tới trên bàn cờ biển Đông, Thạc sĩ Hoàng Việt cho rằng:

Để đánh giá động thái của Trung Quốc trong thời gian sắp tới thì rất khó, vì Trung Quốc họ luôn có các kế hoạch gây bất ngờ cho các quốc gia khác, rất khó đoán. Tuy nhiên đó là chuyện các bước đi cụ thể, còn về dài hạn thì Trung Quốc họ không thay đổi, tức là họ luôn luôn làm sao để thực hiện được việc họ kiểm soát được biển Đông.”

Và ông cho rằng sắp tới Việt nam cũng sẽ tiếp tục đối phó với những việc từng xảy ra trong quá khứ chẳng hạn như ngư dân đánh cá sẽ tiếp tục bị đe dọa.

Về xu hướng hành động của Mỹ đối với Trung Quốc trên biển Đông, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp cho rằng:

Tôi nghĩ là họ đang tranh luận là có nên đi vào cái vùng 12 hải lý đấy để thách thức Trung Quốc hay không nhưng lâu dài họ sẽ làm cái việc đấy. Ví dụ như là cử tàu gì, thời điểm nào là có cân nhắc, nhưng xu hướng họ sẽ thách thức Trung Quốc việc xây đảo nhân tạo.”

Còn về phía Trung Quốc thì ông Hiệp nói là trước mắt họ sẽ dừng lại rồi sẽ tiếp tục những kế hoạch mới theo kiểu mà nhiều người gọi là chiến thuật lát cắt (Salami,) và sẽ củng cố những gì đã làm được để tạo thành một sự đã rồi trước mọi quốc gia khác trong vùng. Nói về một sức mạnh khác có thể kềm chế Trung Quốc, Tiến sĩ Hiệp cho đó là Nhật Bản, lý do được ông đưa ra là:

Để đánh giá động thái của Trung Quốc trong thời gian sắp tới thì rất khó, vì Trung Quốc họ luôn có các kế hoạch gây bất ngờ cho các quốc gia khác, rất khó đoán.
- Thạc sĩ Hoàng Việt

Nhật cảm thấy e ngại sự gia tăng ảnh hưởng và sức mạnh của Trung Quốc. Toàn bộ những động thái từ diễn dịch lại Hiến pháp, tăng cường Quốc phòng, tăng cường quan hệ với Mỹ, với các Quốc gia ASEAN, đặc biệt là các nước có quan hệ xung đột với Trung Quốc. Tất cả những điều này, bên cạnh lý do an ninh hàng hải thì đằng sau đấy là kiềm chế và ngăn chận Trung Quốc. Một mình Nhật thì không có tác động lắm, nhưng một khi kết hợp với Mỹ thì sẽ thành một sức mạnh đáng gờm. Trung Quốc có nhiều lý do để lo ngại.”

Đánh giá về sự hiện diện quân sự của các cường quốc này trong vùng biển Đông, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng:

Chắc chắn nó sẽ giúp đỡ cho Việt Nam, Philippines cũng như các nước khác, vì nếu mà sự hiện diện ấy càng liên tục bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, vì nó làm cho cái quân bình lực lượng quốc tế ở cái vùng này nó sẽ cân bằng hơn so với nếu chỉ có một sự chênh lệch hoàn toàn về phía Trung Quốc mà không có Mỹ hay Nhật hiện diện ở đó.

Tuy nhiên ông cũng lo lắng rằng không khéo thì lại lợi bất cập hại, vì với sự hiện diện của tàu chiến Mỹ mà không đi vào gần những khu vực Trung Quốc đang chiếm đóng thì coi chừng đó lại được hiểu như một sự công nhận.

Còn Tiến sĩ Hiệp thì cho rằng đối với các Quốc gia ASEAN trong đó có Việt Nam thì với sự hiện diện tăng lên về quân sự của Hoa Kỳ thì các Quốc gia này sẽ nhích về phía Washington một chút nhưng vẫn bị sự chi phối mạnh mẽ về kinh tế và đầu tư của Trung Quốc lên các quyết định của các quốc gia này.

Ý kiến (6)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Sau hiep dinh Paris 1973 thi ai la chu muu pha hoai co phai la csTQ va khien MNVN tro thanh bai rac sau"huynh de tuong tan"1975. Va 1979, TC biet VC suy yeu va met moi trong tran chien o mat tran phia nam voi CPC nen ho dap 6 tinh bien gioi phia bac de cho VC tan lui luon...Nhung nay,o tren ho so bien dong thi cach hanh xu cua ho voi VC thi co ve kieu ngao va manh me hon tren dat lien gap nhieu lan(phai chang la TC tu hao von san co doi hai quan"tau la -hung hau"va ngay ca khi co su hien dien cua hai luc khong quan HK voi chinh sach"xoay truc- bao ve dong minh"hay trien khai TPP ram ro thi ho van ngang nhien tiep tuc"boi dap xay dung nhu Van ly Tuong thanh"hay"lap vung nhan dang PK"va moi day la ho"cam VN danh bat ca o BD"thi chang khac nao la"nhan dang bien dong"ma thoi cho du bo.Va con cqcsVN thi nguoc lai"nhuong nhun"hay chi"canh cao"cho co le ma thoi.Con HK va DM cung nhieu lan tap tran"dieu vo duong oai"o gan HS,TS va Bai da...hay tang cuong tuan duyen do tham...nhung HQ TC van giu vung lap truong va rat"co bap"trong bam tru hay"lan luot"tren BD la tai sao? Nhung neu nhu quay lai 1973 se thay TC luon thei sat tinh hinh TG va ho biet duoc cac cuong quoc lon rat hay"cau canh"nen nay suy yeu va ho com ranh roi hon HK ve "dia chinh tri"tren BD va"cao co"hon la ho dang duong nhu ket hop voi csNGA"cai bay"HK de HK "no sung truoc"va lai khong nhung"xa lay"trong cuoc chien tren ho so BD hay bi TC"muin co"to cao la"xam pham chu quyen..." voi TAQT cung nhu khien HK sao lang"doi tac TPP"hoac ho so DCNQ hay thay doi"the che CT o VN"...Nen HK phai"tinh don"vd nhu :-trao doi cai gi do de buoc cqcsVN phai nhan nhuong cho HK mot so dao nho tren BD ke sat cac dao ma TC"cuong chiem"cua Phi-Viet de don tru hay la noi chung chuyen hay theo doi tinh hinh TC hoac cuu ho cuu nan ...thi may ra...

21/05/2015 06:59

Độc giả không muốn nêu tên

hoi ong thanh sao khi gap van toan khong hoi ong ta nhe tay voi ngu dan viet de ho duoc nho...ong thanh dang bao ve ai dang bao ve gi?

19/05/2015 13:14

Độc giả không muốn nêu tên

quan doi viet dang thoi huong thu chi bia ruu chu co tinh than nao de bao ve lanh tho lanh hai chi toi cho ngu dan khong duoc bao ve va se bi pha san va bo viec ban bien de bien het cho Tau ...Tau dang co chinh sach gian tiep danh vao tui tien cua ngu dan viet de ho bo bien...

19/05/2015 13:13

Độc giả không muốn nêu tên

may dong chi´ vit.cong..ha noi..bay giø` chung´ trøn het´´ roi`...tau` lan..ki´ lo..mua cua? nga cung? lang bien´´ mat´´...cong san vn bay giø` nghe den´ trung quøc..la cha con chung´ no´ bien´ ngay..lo´ dau` ra trung quøc no´ ban´´ cho chet´´...

19/05/2015 10:21

5H

nơi gửi USA

Sự trao đổi giửa nước lớn trên lưng cuộc chiến tương tàn của VN vì tư tưởng ý thức hệ .
Từ khi độc lập CHND TH 1949 --- 1970 tuy thống nhất trong nội địa nhưng TQ vẫn bị thế giới tự do không trao quyền thành viên thường trực HĐBA. TQ đã dùng nhiều cách với bản chất bá quyền tham lam lấy tư tưởng CNCS để thôn tính các nước nhỏ như Tây Tạng v.v. TT. Diệm từng nói Nếu 1956 để VN bầu cử thì sau 30 ngày VN sẽ tham gia liên bang TQ hệ XHCN. Giả sử thật VN ngày nay có muốn xin tự trị như Tây Tạng cũng không xong .
1969 tình hình quốc hội HK chia rẽ do diễn biến cuộc chiến 1968 tại VN. TQ với 1 mũi tên trúng 2 đích họ gây chiến với LBXV cùng mang CNCS tranh giành lảnh địa lộ ra bản chất, thật mộng bá quyền cùng với mưu mô chứng tỏ khác quan điểm LBXV để hòng thuận lợi lấy lòng tin HK trao đổi chiếc ghế HĐBA. Và họ đã thành công vì trước đó họ đã cung cấp cho VN đầy đủ nhu cầu để thực hiện bằng được cuộc chiến Mậu Thân. HK Đất nước văn minh tự do, truyền thông đã tạo phản chiến biểu tình chia rẽ nội bộ .TQ lợi dụng cơ hội trao đổi với HK với nguyện vọng lớn nhất là ghế HĐBA sẽ làm bất cứ điều gì để Mỹ thoát ra cuộc chiến êm đẹp và hiệp định không xâm chiếm giửa 2 miền VN ra đời 1973.
Là thành viên HĐBA TQ với bản tính dối trá tham lam chiếm Hoàng sa 1974 HK tôn trọng luật pháp không tham gia chiến sự VN nên quay lưng đây là sai lầm lớn của HK. Nếu khi nổ súng chiến hạm HK chỉ cần đến gần đảo không cần tham chiến đề nghị TQ rút lui vì đây là chuyện của VN. Cấm TQ hành xử lợi dụng sự nhúng nhường của HK làm tới thì TQ sẽ rút lui mọi việc êm xuôi và hiệp định 1973 thực thi tốt bắc Việt sợ HK tham chiến lại, sẽ không có chiến dịch đánh thử cao nguyên BMT đến mất miền nam .
Tham khảo thời điểm sự kiện lịch sử đã qua thử hỏi xương máu dân VN đỗ xuống nói như TBT nông dân ta đánh là đánh cho LX,TQ và thử tính, xem lại xương máu VN đỗ xuống so với vật chất đánh đổi lợi ích mong muốn ghế HĐBA thì ai sẽ nợ ai . Sự ngây thơ về ý thức hệ thì bao lâu VN mới thoát được TQ. Hiện nay vẫn ghi lòng tạc dạ công ơn TQ giúp công cụ chiến tranh tương tàn và bảo vệ lợi ích nhóm trong đó có nội gián cùng ý thức hệ chả trách được người dân nghe mua móng trâu, ốc bươu vàng rể tiêu v.v. Sự cả tin hám lợi, chủ nghĩa cá nhân thiếu kiến thức ra phá hại xã hội.
Thế thời, thời thế các nước trao đổi với nhau, với lợi thế hiện có ta cũng trao đổi với mục tiêu tất cả vì lợi ích đất nước, dân tộc là vĩnh viễn. Nước Mỹ khi bỏ VN đã nói 50 năm sau sẽ trở lại cùng VN đi trên con đường hòa bình, tôn trọng hiểu nhau, tự do hòa nhập tin tưởng vì đã hiểu rỏ bản chất dân Việt. hòa hiếu,nhu mỳ và rất mạnh mẻ .
Đại sứ Mỹ nói Mỹ sẽ tiếp TBT.VN trang trọng với nhiều hàm ý rộng mở thay đổi cục diện an ninh châu á, chủ quyền VN và tương lai hóa giải lịch sử trên cơ sở hổ trợ kinh tế vửng mạnh, ổn định độc lập tự chủ cùng đồng minh phát triển, tôn trọng bảo vệ lợi ích cốt lỏi qua trao đổi theo luật quốc tế phù hợp với tình hình đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp lảnh đạo đường lối, hướng đi cụ thể của VN.
Hổ chết để da, người chết để tiếng. Tất cả liên đới tới lịch sử và tương lai, người có tâm và tầm sẽ tham khảo phản biện diển biến lịch sử có kiến thức thêm để có hướng đi đúng tương lai của VN.
Lịch sử cưỡng chiếm Hoàng Sa HK hỏi TQ Lẻ phải Ai nhường ai ra đòi hỏi phi lý và cả 2 tự hỏi với VN ai nợ ai cư xử trao đổi trên lưng nước nhỏ .

19/05/2015 02:29

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang