Khi tro cốt bị đem ra làm áp lực

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-09-12
Share
14212752_1415797291771013_1496961436802198852_622.jpg Những hình ảnh được chia sẻ trên các trang mạng xã hội cho thấy, Chùa Liên Trì giờ chỉ còn là đống gạch vụn.
Citizen photo

500 bộ tro cốt không được tiếp cận

Sau khi chùa Liên Trì bị san bằng, mọi vật dụng trong chùa bị lực lượng cưỡng chế mang về Cát Lái trong đó có hơn 500 bộ tro cốt của Phật tử không được chính quyền cho phép thân nhân tiếp cận.

Mặc Lâm trao đổi với Hòa thượng Thích Không Tánh trụ trì chùa Liên Trì hiện vẫn nằm dưỡng bệnh tại bệnh viện Quận 2 để tìm hiểu thêm chi tiết, trước tiên Hòa thường Không Tánh cho biết:

HT Thích Không Tánh: Xin thưa từ ngày họ tới cưỡng chế thì tôi mệt quá nên họ đưa tôi nhập viện để cấp cứu. Tôi được Phật tử họ cho biết là có một số họ cũng cố gắng đến đó vì công an nó vẫn còn canh ở miếng đất của chùa Liên Trì mà nó đã đập xuống, nó xóa rồi đó. Có một số anh em họ chụp hình cho thấy miếng đất hoang tàng, đổ nát hết và họ dọn dẹp không còn gì hết. Các tượng Phật, chuông trống, các tháp khí cũng như xe cộ, di ảnh di cốt rồi bàn ghế giường tủ đồ đoàn của chùa thì họ cho mấy chục chiếc xe chở về Cát Lái.

Miếng đất hoang tàng, đổ nát hết và họ dọn dẹp không còn gì hết. Các tượng Phật, chuông trống, các tháp khí cũng như xe cộ, di ảnh di cốt rồi bàn ghế giường tủ đồ đoàn của chùa thì họ cho mấy chục chiếc xe chở về Cát Lái.
-HT Thích Không Tánh

Họ niêm phong, họ quản thúc Phật, Bồ tát, chuông mõ các di cốt di ảnh, họ đem tới cái dãy nhà tôn họ cất sẵn và nói đó là chùa Liên Trì để đền bồi cho chùa. Quý Phật tử họ ũng có đến xem họ gỡ cái bảng chùa Liên Trì đem xuống đó họ đóng trụ để ngay cái dãy nhà tôn họ nói rằng để đây chờ quý thầy về ký nhận.

Mặc Lâm: Thưa Hòa thượng chùa Liên Trì có được bao nhiêu Phật tử tu tập ạ và phản ứng của họ ra sao khi chùa bị cưỡng chế?

HT Thích Không Tánh: Chùa Liên Trì nó đã có trên 70 năm rồi bây giờ họ đập hết chỉ còn miếng đất hoang. Họ cào sạch hết trọi trơn rồi toàn bộ họ chở hết đem về Cát Lái nơi cái chỗ họ nói họ đền bồi cho chùa Liên Trì.

Trước khi nhà nước không khó dễ đối với chùa thì chùa có hàng ngàn Phật tử. Hai phường Thủ Thiêm và An Khánh đa phần đều dồn về chùa Liên Trì hết nhưng từ khi họ giải tỏa cưỡng chế thì bà con Phật tử bị ép đi tứ tản hết nên chỉ còn lại vài trăm, nhưng cái số Phật từ vẫn gửi cốt vong linh ở chùa cũng cả ngàn. Đa phần Phật tử họ hiền lắm cho nên họ thấy công an hay nhà nước khó dễ là họ sợ.

Mặc Lâm: Trong hoàn cảnh hiện nay Hòa thượng cùng với nhiều sư thầy khác không có chỗ nương tựa, Hòa thượng định thế nào trong những ngày sắp tới?

HT Thích Không Tánh: Trước đây tôi cũng có nói chùa Liên Trì của chúng tôi mà bị nhà nước cưỡng chế, xóa sổ hay dẹp bỏ thì coi như tôi là người không có chùa, như là vô gia cư rồi như vậy thì tôi xin đi tỵ nạn thôi chứ đâu có chỗ nào đâu mà ở?

Dãy nhà tôn chính quyền cất sẵn và nói đó là chùa Liên Trì để đền bồi cho chùa. Citizen photo.
Dãy nhà tôn chính quyền cất sẵn và nói đó là chùa Liên Trì để đền bồi cho chùa. Citizen photo.

Hiện tại có nhiều thầy cũng nói thôi bây giờ thầy cứ xin về một vài cái chùa nào quen biết về ở tạm trú hoặc lánh nạn. Hai nữa thì về phía những người mà họ thân với nhà nước Cộng sản thì họ cũng tới thăm họ thuyết phục họ nói thôi thì thầy vể thầy nhận lại cái chỗ đó đi bởi vì thầy phải ký giấy nhận thì nó mới mở niêm phong ra. Trong đó bây giờ một số di cốt gần hàng năm bảy trăm di cốt của Phật tử thờ, hổm rầy họ muốn đến họ đốt nhang thì họ thấy di cốt để đó um sùm nhưng bị công an nó niêm phong, nó đóng cửa lại nó không cho ai vô, nó nói chờ ông thầy ở đây xuống ký nhận thì nó mới cho Phật tử vô.

Ngay cả bây giờ y áo, quần áo, đồ đoàn cá nhân của quý thầy, tất cả dụng cụ bàn ghế đồ dùng nó chở đi hết nó niêm phong ở đó và nó yêu cầu mình muốn nhận thì phải tới đó ký nhận. Quý thầy bây giờ cũng không thể đi cúng bởi vì y hậu, y bát chuông mõ bị nó niêm phong ở dưới Cát Lái rồi. Nó muốn mình nếu muốn nhận lại đồ đoàn cá nhân của mình thì phải đến đó gặp nhà nước ký nhận thì nó mới mở niêm phong ra.

Nhượng bộ chính quyền vì Phật tử?

Mặc Lâm: Chính quyền lấy đồ đạc cá nhân thì giải quyết sau cũng được nhưng tro cốt thì thân nhân phải kiếm chùa khác để gửi chắc chính quyền phải cho phép chứ ạ?

HT Thích Không Tánh: Nó không cho nó nói không được, phải chờ ông thầy ổng hết bệnh ổng xuống ký nhận, tiếp nhận cái cơ sở mới này thì chúng tôi mới mở niêm phong ra.

Nếu bây giờ mình ký tiếp nhận cái cơ sở mới thì chứng tỏ mình nhận sự đền bồi nhận cái sự nó giải tỏa cưỡng chế chùa của mình trong vấn đề này nó cũng có bất ổn chỗ đó.
-HT Thích Không Tánh

Mặc Lâm: Nếu vậy Hòa thượng có nghĩ rằng phải chấp nhận nhượng bộ chính quyền vì Phật tử hay không?

HT Thích Không Tánh: Nếu bây giờ mình ký tiếp nhận cái cơ sở mới thì chứng tỏ mình nhận sự đền bồi nhận cái sự nó giải tỏa cưỡng chế chùa của mình trong vấn đề này nó cũng có bất ổn chỗ đó. Trước đây chúng tôi có tuyên bố rằng dù bây giờ nhà nước có đền 100 tỷ chúng tôi cũng không nhận. Chúng tôi không bán chùa, chúng tôi không đồng ý trao đổi hay bán chác gì hết chuyện này tự nhà nước muốn dẹp chùa mình, muốn xóa sổ cưỡng chế áp lực bằng cả năm bảy trăm công an, bất kể mình có đồng ý hay không họ cũng ào vô chùa. Nếu mình không ký thì nó không cho nhận mà như vậy thì Phật tử trách ngược lại quý thầy mà ký nhận thì sẽ kẹt.

Mặc Lâm: Xin Hòa thượng cho biết rõ hơn điều mà ngài nói kẹt đó là gì?

HT Thích Không Tánh: Khi nó ép mình ký nhận thì trên nguyên tắc đối với công luận quốc tế có nghĩa rằng tôi đồng ý với việc di dời, tôi đồng ý việc cưỡng chế, tôi đồng ý việc giải tỏa đó. Và nếu tôi đồng ý như vậy họ sẽ ép tôi phải làm dơn xin phép lập hộ khẩu, giấy chủ quyền đất, phải xin phép cất chùa lại và ràng buộc đủ mọi thứ.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Hòa thượng Thích Không Tánh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang