Khi tro cốt bị đem ra làm áp lực

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-09-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những hình ảnh được chia sẻ trên các trang mạng xã hội cho thấy, Chùa Liên Trì giờ chỉ còn là đống gạch vụn.
Những hình ảnh được chia sẻ trên các trang mạng xã hội cho thấy, Chùa Liên Trì giờ chỉ còn là đống gạch vụn.
Citizen photo

500 bộ tro cốt không được tiếp cận

Sau khi chùa Liên Trì bị san bằng, mọi vật dụng trong chùa bị lực lượng cưỡng chế mang về Cát Lái trong đó có hơn 500 bộ tro cốt của Phật tử không được chính quyền cho phép thân nhân tiếp cận.

Mặc Lâm trao đổi với Hòa thượng Thích Không Tánh trụ trì chùa Liên Trì hiện vẫn nằm dưỡng bệnh tại bệnh viện Quận 2 để tìm hiểu thêm chi tiết, trước tiên Hòa thường Không Tánh cho biết:

HT Thích Không Tánh: Xin thưa từ ngày họ tới cưỡng chế thì tôi mệt quá nên họ đưa tôi nhập viện để cấp cứu. Tôi được Phật tử họ cho biết là có một số họ cũng cố gắng đến đó vì công an nó vẫn còn canh ở miếng đất của chùa Liên Trì mà nó đã đập xuống, nó xóa rồi đó. Có một số anh em họ chụp hình cho thấy miếng đất hoang tàng, đổ nát hết và họ dọn dẹp không còn gì hết. Các tượng Phật, chuông trống, các tháp khí cũng như xe cộ, di ảnh di cốt rồi bàn ghế giường tủ đồ đoàn của chùa thì họ cho mấy chục chiếc xe chở về Cát Lái.

Miếng đất hoang tàng, đổ nát hết và họ dọn dẹp không còn gì hết. Các tượng Phật, chuông trống, các tháp khí cũng như xe cộ, di ảnh di cốt rồi bàn ghế giường tủ đồ đoàn của chùa thì họ cho mấy chục chiếc xe chở về Cát Lái.
-HT Thích Không Tánh

Họ niêm phong, họ quản thúc Phật, Bồ tát, chuông mõ các di cốt di ảnh, họ đem tới cái dãy nhà tôn họ cất sẵn và nói đó là chùa Liên Trì để đền bồi cho chùa. Quý Phật tử họ ũng có đến xem họ gỡ cái bảng chùa Liên Trì đem xuống đó họ đóng trụ để ngay cái dãy nhà tôn họ nói rằng để đây chờ quý thầy về ký nhận.

Mặc Lâm: Thưa Hòa thượng chùa Liên Trì có được bao nhiêu Phật tử tu tập ạ và phản ứng của họ ra sao khi chùa bị cưỡng chế?

HT Thích Không Tánh: Chùa Liên Trì nó đã có trên 70 năm rồi bây giờ họ đập hết chỉ còn miếng đất hoang. Họ cào sạch hết trọi trơn rồi toàn bộ họ chở hết đem về Cát Lái nơi cái chỗ họ nói họ đền bồi cho chùa Liên Trì.

Trước khi nhà nước không khó dễ đối với chùa thì chùa có hàng ngàn Phật tử. Hai phường Thủ Thiêm và An Khánh đa phần đều dồn về chùa Liên Trì hết nhưng từ khi họ giải tỏa cưỡng chế thì bà con Phật tử bị ép đi tứ tản hết nên chỉ còn lại vài trăm, nhưng cái số Phật từ vẫn gửi cốt vong linh ở chùa cũng cả ngàn. Đa phần Phật tử họ hiền lắm cho nên họ thấy công an hay nhà nước khó dễ là họ sợ.

Mặc Lâm: Trong hoàn cảnh hiện nay Hòa thượng cùng với nhiều sư thầy khác không có chỗ nương tựa, Hòa thượng định thế nào trong những ngày sắp tới?

HT Thích Không Tánh: Trước đây tôi cũng có nói chùa Liên Trì của chúng tôi mà bị nhà nước cưỡng chế, xóa sổ hay dẹp bỏ thì coi như tôi là người không có chùa, như là vô gia cư rồi như vậy thì tôi xin đi tỵ nạn thôi chứ đâu có chỗ nào đâu mà ở?

Dãy nhà tôn chính quyền cất sẵn và nói đó là chùa Liên Trì để đền bồi cho chùa. Citizen photo.
Dãy nhà tôn chính quyền cất sẵn và nói đó là chùa Liên Trì để đền bồi cho chùa. Citizen photo. Photo: RFA

Hiện tại có nhiều thầy cũng nói thôi bây giờ thầy cứ xin về một vài cái chùa nào quen biết về ở tạm trú hoặc lánh nạn. Hai nữa thì về phía những người mà họ thân với nhà nước Cộng sản thì họ cũng tới thăm họ thuyết phục họ nói thôi thì thầy vể thầy nhận lại cái chỗ đó đi bởi vì thầy phải ký giấy nhận thì nó mới mở niêm phong ra. Trong đó bây giờ một số di cốt gần hàng năm bảy trăm di cốt của Phật tử thờ, hổm rầy họ muốn đến họ đốt nhang thì họ thấy di cốt để đó um sùm nhưng bị công an nó niêm phong, nó đóng cửa lại nó không cho ai vô, nó nói chờ ông thầy ở đây xuống ký nhận thì nó mới cho Phật tử vô.

Ngay cả bây giờ y áo, quần áo, đồ đoàn cá nhân của quý thầy, tất cả dụng cụ bàn ghế đồ dùng nó chở đi hết nó niêm phong ở đó và nó yêu cầu mình muốn nhận thì phải tới đó ký nhận. Quý thầy bây giờ cũng không thể đi cúng bởi vì y hậu, y bát chuông mõ bị nó niêm phong ở dưới Cát Lái rồi. Nó muốn mình nếu muốn nhận lại đồ đoàn cá nhân của mình thì phải đến đó gặp nhà nước ký nhận thì nó mới mở niêm phong ra.

Nhượng bộ chính quyền vì Phật tử?

Mặc Lâm: Chính quyền lấy đồ đạc cá nhân thì giải quyết sau cũng được nhưng tro cốt thì thân nhân phải kiếm chùa khác để gửi chắc chính quyền phải cho phép chứ ạ?

HT Thích Không Tánh: Nó không cho nó nói không được, phải chờ ông thầy ổng hết bệnh ổng xuống ký nhận, tiếp nhận cái cơ sở mới này thì chúng tôi mới mở niêm phong ra.

Nếu bây giờ mình ký tiếp nhận cái cơ sở mới thì chứng tỏ mình nhận sự đền bồi nhận cái sự nó giải tỏa cưỡng chế chùa của mình trong vấn đề này nó cũng có bất ổn chỗ đó.
-HT Thích Không Tánh

Mặc Lâm: Nếu vậy Hòa thượng có nghĩ rằng phải chấp nhận nhượng bộ chính quyền vì Phật tử hay không?

HT Thích Không Tánh: Nếu bây giờ mình ký tiếp nhận cái cơ sở mới thì chứng tỏ mình nhận sự đền bồi nhận cái sự nó giải tỏa cưỡng chế chùa của mình trong vấn đề này nó cũng có bất ổn chỗ đó. Trước đây chúng tôi có tuyên bố rằng dù bây giờ nhà nước có đền 100 tỷ chúng tôi cũng không nhận. Chúng tôi không bán chùa, chúng tôi không đồng ý trao đổi hay bán chác gì hết chuyện này tự nhà nước muốn dẹp chùa mình, muốn xóa sổ cưỡng chế áp lực bằng cả năm bảy trăm công an, bất kể mình có đồng ý hay không họ cũng ào vô chùa. Nếu mình không ký thì nó không cho nhận mà như vậy thì Phật tử trách ngược lại quý thầy mà ký nhận thì sẽ kẹt.

Mặc Lâm: Xin Hòa thượng cho biết rõ hơn điều mà ngài nói kẹt đó là gì?

HT Thích Không Tánh: Khi nó ép mình ký nhận thì trên nguyên tắc đối với công luận quốc tế có nghĩa rằng tôi đồng ý với việc di dời, tôi đồng ý việc cưỡng chế, tôi đồng ý việc giải tỏa đó. Và nếu tôi đồng ý như vậy họ sẽ ép tôi phải làm dơn xin phép lập hộ khẩu, giấy chủ quyền đất, phải xin phép cất chùa lại và ràng buộc đủ mọi thứ.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Hòa thượng Thích Không Tánh.

Ý kiến (4)
Share

Người Yêu Nước

nơi gửi Seattle, WA

CSVN đã cướp nay đang nắm chính quyền Chúng ta xin hãy nhớ lạị trong một câu nói ngày 19 tháng 6 năm 1973 - QLVNCH ông TT Thiệu đã có nói "... Chúng ta đừng lầm tưởng CSVN không bao giờ từ bỏ dã tâm và mộng xâm lăng ..." hay xâm chiếm cướp tài sản của người dân đồng bào Việt Nam (là Nô bào của chúng - thích thì cho ở còn không thích thì ép phải gọi là tống cổ ra khỏi nhà theo loại từ ngữ hiếp dâm danh từ ”nhà/đất sở hữu toàn dân hay địa chủ sở hữu chung), những bọn cầm quyền CSVN địa phương biết vừa thúc ép vừa dùng mọi thủ đoạn đê hèn nhất để cưởng chiếm cho bằng được. Tịch thu một ngôi chùa có trên 70 năm thâm niên lịch sử tại địa phương (trên thế giới biết đến nhiều hơn bây giờ) với Hòa Thượng trụ trì (HTTT) lớn tuổi cùng vài mươi tăng ni yếu (không phải là Thiếu Lâm Tự Trung Quốc) không tất sắc chống cự. Vậy mà bọn CS địa phương coi nhà Phật là thành phần xã hội gì đó cần phải dùng đến vài trăm côn(g) an đủ loại (gần một tiểu đoàn) phối hợp với dân phòng và xe công trình hạn nặng của chủ đầu tư xây dựng. Chúng muốn loại bỏ chùa Liên-Trì của GHPGVNTN để thâu tóm Phật giáo về một phường ở Sài Gòn để tha hồ xử dụng toàn các nhà sư hổ mang (Phật giáo quốc doanh). Phật tử của chùa khi tin tưởng và đem hài cốt của thân nhân mình đã khuất vào chùa là nơi yên tịnh có người lo nhang khói tế lễ cúng bái hằng ngày. Trách nhiệm của chùa là bảo quản hài cốt cho có nơi yên tịnh, HTTT và chùa không thể nào bảo vệ nổi hài cốt khi có thế lực quân côn đồ quỹ dữ tiến chiếm và sang bằng bình địa. HTTT nói đúng ký vào mớ giấy bị ép buộc là đầu hàng những gì HT đang đòi công lý công bằng cho tín ngưỡng và và tài sản của GHPGVNTN bị chiếm đoạt dần theo sự tính toán năm tháng của bọn Cộng Sản cũ và mới. Mộ phần của hang trăm ngàn người chết mà chúng còn không để yên bóc lên hết huống hồ chi một ngôi chùa lịch sử và 500 bộ hài cốt của người thân thương đã khuất. Phật tử chùa Liên-Trì nên gác lại (nếu có) việc hối thúc HT trụ trì ký giấy nhận lại hài cốt còn bị giam trong nhà kho của CS quận 2 mà cùng chùa đòi cho bằng được công lý và lẽ phải. Đây là chiêu mà CS muốn bắn một phát chết nhiều con chim. Sau chùa Liên Trì sẽ có màn và cảnh kế tiếp diễn lạị đối với nhà thờ và dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm những cơ sở tôn giáo có trên 100 năm tuổi. Hãy hiệp thông, tự cường, kiên quyết bảo vệ tài sản nơi thờ phượng tín ngưởng.

12/09/2016 22:53

AMRIN HỒ

nơi gửi USA

1-Hồi xưa, NĐNhu đã ban đêm đi khủng bố, bắt nhốt, đánh đập sư sải của chùa saigon, và rồi sau đó chết thê thảm trong xe lội nước
M113 chung với NĐDiệm: QUẢ BÁO SỐ 1.
2-Bọn ác ôn,giải toả tu viện trên Đà lạt, và có anh ca đến xua đuổi 400 tăng ni phải rời khỏi tu viện trong mưa gió, ai không chịu đi hắn đánh đập, ép buộc phải đi. Đi đâu trong mưa gió, không nhà cửa? Và ta thấy không bao lâu, sau đó tên ca ác ôn đó tự lái xe máy trong cơn mưa gió, với tốc độ cao, và cũng tại chổ mà hắn bắt tăng ni phải di dời khỏi tu viện đó, hắn tự lái, tự đâm vô cột đèn, và tự ra đi vô cỏi hư vô: QUẢ BÁO SỐ 2.
3-Hôm nay, tôi thấy chuyện phá nát CHÙA LIÊN TRÌ, Quận 2, saigon, thì là quá đáng vô cùng; vừa triệt phá không cho Phật tữ
tu hành, vừa là đào mồ cuốc mả của trên 500 Hủ tro cốt cũa người quá vảng, thế thì là gì? Ai là kẻ chịu trách nhiệm? Cầu xin THƯỢNG ĐẾ cho chúng con nhìn thấy PHẬT PHÁP NHIỆM MẦU: QUẢ BÁO SỐ 3.

12/09/2016 15:12

Phật tử lão thành.

Các thấy và đệ tử của các thấy trước 30 tháng 4 năm 1975 đi đâu hết rồi.
Để chống CS hiệu nghiệm.
Để được tự do tôn giáo.
Xin quý thầy vận động phật tử cùng nhau xuống đường mang bàn thờ Phật để khắp nơi trên đường phố. Cùng nhau tuyệt thực, kiếm một vài tăng ni hy sinh cho đạo pháp tự thiêu như Hòa Thượng Thích Quảng Đức ngày xưa.
Xin quý thầy thực hiện ngay để cứu thời kỳ Pháp Nạn Mới.

12/09/2016 12:46

Người Quan Sát

nơi gửi Quả Đất

Một nước có trên 94 triệu con dân, vỗ ngực xưng tên tự do dân chủ gấp trăm lần tư bản!
Đập chùa, phá nhà thờ, đào mồ xới mả mọi người. Nhưng dân vẫn im thin thít, khoanh tay, cúi đầu... chịu đựng!
Trong khi đồng bóng thì tự do khuyếch trương, còn được khuyến khích bởi vợ con các ông lớn.
Dân tộc đó sẽ đi về đâu???

12/09/2016 11:37

Xem toàn trang