Vì sao LS Nguyễn Văn Đài bị bắt trước cuộc gặp đại diện EU?

Cát Linh, phóng viên RFA
2015.12.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg579977-620 Luật sư Nguyễn Văn Đài tại Tòa án Nhân dân Hà Nội hôm 11/5/2007
AFP photo

Ngày 16 tháng 12 vừa qua, Luật sư Nguyễn Văn Đài, một luật sư nhân quyền, thường xuyên lên tiếng bênh vực cho dân oan và những người bị đàn áp tại Việt Nam đã bị bắt giam, khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự. Đây là lần bắt giữ thứ 2 đối với luật sư Đài sau 2007, ông bị kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế.

Nói về hành động bắt giam luật sư Nguyễn Văn Đài lần này, những người đấu tranh dân chủ cho rằng lý do lớn nhất đó là sự lo sợ của chính quyền Việt Nam đối với những người có sự ảnh hưởng lớn như luật sư Nguyễn Văn Đài.

Không bất ngờ

Việc luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt tạm giam từ ngày 16 tháng 12 vừa qua là một điều tuy bất ngờ, nhưng sau đó các nhà hoạt động, đấu tranh dân chủ trong nước đều cho rằng đó là điều họ không ngạc nhiên.

Ông Trương Văn Dũng, một nhà đấu tranh dân chủ cho biết:

“Ngày đầu tiên như ngày hôm qua thì chúng tôi cảm thấy rất bất ngờ, nhưng cho đến giờ phút này, nhìn lại sự dấn thân của luật sư Đài thì chúng tôi thấy không có gì là bất ngờ. Bởi vì họ sợ nhất là những người nào họ thấy có tầm ảnh hưởng và nhất là quan hệ với cộng đồng quốc tế, giống như trước đây đối với luật sư Lê Quốc Quân. Cái trường hợp họ hành xử như thế ở Việt Nam là chuyện hết sức bình thường, vì đây là quyền trong tay của họ, luật của họ.”

Theo lời kể lại của bà Khánh, vợ của Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết, gia đình không nhận thấy có hành động hay biểu hiện gì từ chính quyền và cơ quan an ninh trước khi luật sư Đài bị bắt:

Ngày đầu tiên như ngày hôm qua thì chúng tôi cảm thấy rất bất ngờ, nhưng cho đến giờ phút này, nhìn lại sự dấn thân của luật sư Đài thì chúng tôi thấy không có gì là bất ngờ.
- Ông Trương Văn Dũng

“Thậm chí buổi sáng hôm đó anh Đài vẫn đi gặp bên Liên minh Châu âu vì có cuộc hẹn với họ. Anh vẫn đi bình thường. Thật ra vẫn thấy có người theo dõi nhưng mình thấy ở nhà mình chuyện ấy là chuyện quá bình thường, cho nên bọn em hoàn toàn bất ngờ trước lệnh này của họ.”

Mặc dù cho biết rằng gia đình rất bất ngờ, nhưng bà Khánh có đưa ra những bày tỏ mà bà cho rằng chính là nguyên nhân dẫn đến lần bắt giam thứ hai của luật sư Đài:

“Anh Đài rất mong muốn dạy nhân quyền cho nhiều người và mở các lớp học về nhân quyền. Rất nhiều người tham gia và anh Đài cũng rất có ảnh hưởng đến giới trẻ. Anh ấy tập hợp được rất nhiều các bạn trẻ học về nhân quyền cũng như giúp họ hiểu thêm về luật pháp. Một điều nữa, anh Đài cũng là người có mối liên hệ ngoại giao với các nước khá là rộng. chính vì vậy, chính quyền 1 mặt là họ nể mà 1 mặt họ rất là sợ. Cho nên họ quyết định bắt giữ anh Đài.”

Đe dọa vì bất lực

Sau buổi thảo luận về nhân quyền ở Nam Đàn - Nghệ An vào ngày 6 tháng 12 vừa qua, luật sư Đài cùng với ba bạn trẻ khác đã bị những kẻ lạ mặt tấn công trên đường về. Nhưng sau đó, theo lời vợ của ông cho biết, ông vẫn có nhiều cuộc gặp với các Đại sứ quán. Không những thế, luật sư Đài còn tổ chức  nhiều các lớp học nhân quyền khác và pháp luật cho các thanh niên trẻ.

Nói về điều này, ông Nguyễn Trung Dũng, thành viên của Hội anh em dân chủ cho biết đó là ước mơ mà luật sư Đài đã nhiều lần chia sẻ với ông:

“Ước mơ của luật sư Nguyễn Văn Đài sau khi hết quản chế là anh sẽ đi khắp mọi nơi, khắp tỉnh thành để phổ biến về hiến pháp và luật pháp cho người dân để họ sống và thực thi đúng với bổn phận của một công dân của một đất nước tự do, không vi phạm hiến pháp và cũng không ngu muôi về quyền của mình. Đấy là ước mơ của luật sư Nguyễn Văn Đài mà anh đã trao đổi với tôi rất nhiều lần và hình như anh đã bắt đầu thực hiện từ khi anh hết quản chế.

Ước mơ của anh là một người luật sư thì anh muốn đi khắp mọi nơi tiếp xúc với thật nhiều người để phổ biến cho người dân hiểu về luật pháp,v ề quyền con người để họ sống đúng với một con người theo quy định của Hiến pháp cũng như theo công ước quốc tế. Đó là cái cơ bản, cái chính nhất  của luật sư Nguyễn Văn Đài và là ước mơ của anh trong giai đoạn này.”

Theo ông Trương Văn Dũng, thì chính việc truyền dạy về nhân quyền và pháp luật của luật sư Nguyễn Văn Đài đã gây ra mối lo sợ cho chính quyền Việt Nam. Chính vì thế, họ đã có những hành động mà theo ông Dũng cho rằng, vừa thể hiện sự lo sợ với luật sư Đài, vừa muốn đe doạ những tầng lớp đấu tranh trẻ.

Họ bất chấp tất cả. Luật sư Đài là một người có tầm ảnh hưởng lớn trong nước và ngoài nước, vì thế họ lo sợ nên họ cố tình bằng mọi cách để ngăn chặn.
- Ông Trương Văn Dũng

“Đây là một hình thức họ muốn nói cho những người chứng kiến sự việc hôm ấy, cũng là một hình thức dằn mặt những người mới tham gia đấu tranh, chưa có kinh nghiệm, còn non nót trong việc cất lên tiếng nói.”

Ông Dũng cho biết, chính quyền hiện hành luôn có thái độ “e ngại” đối với luật sư Đài. Bằng chứng cụ thể là mặc dù đã tự do hoàn toàn  sau án tù 4 năm, cộng thêm 4 năm quản chế, thế nhưng tất cả những sinh hoạt, công việc thường ngày của luật sự Đài đều bị kiểm soát chặt chẽ.

“Mỗi khi có 1 hội thảo hoặc có 1 cơ quan đại diện quốc tế hay sự vụ gì thì họ lại tiếp tục dùng lực lượng an ninh và côn đồ bao vây, ngăn cản luật sư Đài ra khỏi nhà.”

Cũng theo lời ông Dũng kể lại, việc quản chế sau khi đã hết án hoàn toàn mà an ninh và chính quyền áp dụng với luật Đài được thể hiện ngay cả ở những sinh hoạt đời thường như đi lễ.

Việc bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài trước khi diễn ra cuộc gặp với đại diện EU được cho là một sự thách thức của chính quyền Việt Nam đối với công luận quốc tế.

“Họ biết mà họ cố tình họ bắt chứng tỏ họ coi thường công luận. Họ bất chấp tất cả. Luật sư Đài là một người có tầm ảnh hưởng lớn trong nước và ngoài nước, vì thế họ lo sợ nên họ cố tình bằng mọi cách để ngăn chặn. Cuối cùng, không làm cách nào thì họ bắt và họ vu cho cái điều luật hết sức mơ hồ là điều luật 88.”

Một ngày sau khi Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giam, vợ của ông cho biết bà đã gặp một số Đại sứ quán như Đức, Mỹ, Úc và Thuỵ Sỹ để đề nghị các cơ quan nhân quyền quốc tế lên tiếng đấu tranh trả tự do cho chồng của mình. Bà cũng cho biết thêm rằng mọi yêu cầu tiếp xúc, liên lạc với luật sư Đài đều bị từ chối.

Việc bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài trước cuộc gặp với đại diện EU đã làm cho dư luận trong và ngoài nước lên tiếng phản đối mạnh mẽ. trong đó, không ít nhiều người cho rằng hành động này đã thể hiện sự bất lực của chính quyền Cộng sản Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang