Người Việt ở Texas phản đối việc mở Tổng lãnh sự Việt Nam

Tại Hoa Kỳ, ngoài Tòa đại sứ ở Washington DC và Tòa lãnh sự hiện có tại San Francisco, bang California, chính phủ Việt Nam đang dự định mở thêm một Tòa lãnh sự nữa tại thành phố Houston, tiểu bang Texas.
Hiền Vy, thông tín viên đài RFA
2008.06.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Viet_Houston_congdong_200pix.jpg
LS Hoàng Duy Hùng, bên trái, và ông Peter Trần thuộc đoàn đại diện cộng đồng người Việt ở thành phố Houston, bang Texas, bày tỏ y chống việc thành lập Lãnh sự Việt Nam ở địa phương.
RFA PHOTO/Hiền Vy
Những nguồn tin về sự hiện diện của Tòa lãnh sự Việt Nam tại Houston đã gây phản ứng chống đối mạnh mẽ từ cộng đồng người Việt địa phương.

Hôm thứ Sáu 6-6, đại diện cộng đồng người Việt đã có cuộc gặp với các viên chức Tòa thị chính thành phố Houston để chính thức lên tiếng phản đối sự việc này.

Bà Kim Nguyễn, cựu chủ tịch của cộng đồng người Việt tại Houston đã mở đầu buổi họp: “Chúng tôi được biết Việt Nam sắp mở một tòa lãnh sự tại thành phố Houston.  Chúng tôi mong rằng thành phố giúp chúng tôi ngăn chận nhà nước ViệtNam mở tòa lãnh sự ở đây”.

Nếu Houston có một tòa lãnh sự của Việt Nam thì chắc chắn nhiều người Việt sẽ đến đó biểu tình thường xuyên để phản đối chính quyền Hà Nội, và như vậy thành phố sẽ tốn rất nhiều tiền để bảo vệ cho nhân viên của tòa lãnh sự, do đó, sẽ làm hao tổn ngân sách của thành phố.
LS Hoàng Duy Hùng

Luật sư Hoàng Duy Hùng, đương kim chủ tịch cộng đồng đã nêu lên những trở ngại có thể xảy ra cho thành phố: “Nếu Houston có một tòa lãnh sự của Việt Nam thì chắc chắn nhiều người Việt sẽ đến đó biểu tình thường xuyên để phản đối chính quyền Hà Nội, và như vậy thành phố sẽ tốn rất nhiều tiền để bảo vệ cho nhân viên của tòa lãnh sự, do đó, sẽ làm hao tổn ngân sách của thành phố. Chúng tôi muốn nhà nước Việt Nam biết rằng, chúng tôi không chào đón sự có mặt của họ.”

Quan điểm của Hội đồng thành phố Houston

Ông M.J. Khan, một Nghị Viên Thành Phố đã nói rằng, người Mỹ gốc Việt tại Houston là một cộng đồng vững mạnh trong thành phố, và đã tích cực góp phần cho sự phát triển của thành phố, từ giáo dục, văn hóa, thương mại nên thành phố sẽ ủng hộ cộng đồng Việt Nam.

Tuy nhiên sự đồng ý cho chính phủ Hà Nội có một tòa lãnh sự là quyền quyết định của chính phủ liên bang.

Viet_Houston_200.jpg
Tháng 4-2008, cộng đồng người Việt tị nạn tại thành phố Houston, bang Texas, biểu tình chống việc Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ kêu gọi đầu tư vào Việt Nam.
Courtesy photo
Giám đốc văn phòng hội họp và du lịch, bà LeFlore, nói rằng; “Chính phủ liên bang có thẩm quyền về ngoại giao và họ không cần phải xin phép thành phố trong những trường hợp như vậy.”

Những người tham dự buổi họp tỏ sự  thông hiểu thẩm quyền của chính phủ liên bang trong việc cho phép thiết lập tòa lãnh sự, nhưng họ cũng nêu lên một điểm quan trọng là thông thường thì chính phủ liên bang tìm sự thỏa thuận với thành phố, nhất là trong việc chi tiêu cho sự bảo vệ an ninh của nhân viên tòa lãnh sự.

Luật sư Hoàng Duy Hùng cũng đã nói rằng, để bảo vệ an ninh cho nhân viên, văn phòng của Tòa đại sứ Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn cũng như Lãnh sự quán của họ tại San Francisco đã không treo cờ đỏ sao vàng trước cơ quan.

Bà Helen Chang, phụ tá thị trưởng, kiêm Giám đốc phát triển thương vụ, đã đề cập đến việc mậu dịch giữa ViệtNam và Houston, nhưng bà Kim Nguyễn đã nói rằng những công ty lớn của Houston như Exxon, Conoco, và ngay cả trường Đại học Houston đã, đang và sẽ tiếp tục có sự trao đổi với nhà nước Việt Nam, mà không cần sự hiện diện của một tòa lãnh sự trong thành phố .

Ông Võ Đức Quang đồng quan điểm với bà Kim Nguyễn: “Thật sự là không cần một Tòa Lãnh Sự tại Houston để thúc đẩy mậu dịch.”

Giám đốc phòng thông tin của thành phố, ông Frank Mitchel, đã bày tỏ sự thông cảm với những trăn trở của cộng đồng ViệtNam vì cha mẹ ông cũng là di dân, tránh nạn cộng sản từ Cuba, và ông hứa sẽ đệ trình những đề nghị của cộng đồng người Việt lên Thị Trưởng Houston để cứu xét.

Sau buổi họp, bà Kim Nguyễn đã cho biết cảm tưởng của bà: “Tôi rất vui là họ đã bỏ thì giờ ra để họp với chúng tôi. Họ lắng nghe, tìm hiểu vấn đề, và tôi nghĩ rằng họ sẽ giúp chúng tôi ngăn chận sự thành hình của một Tòa Lãnh Sự tại Houston.”
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang