"Thiên đường Cộng sản "– đến những cái DANH THIẾP cũng bị cầm tù

Tô Oanh
2014.06.16
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.
RFA

Sau một tháng ở Hoa Kỳ, tôi về Việt Nam vào 9:30 PM ngày 20/5/2014. Ra khỏi máy bay, tôi liền bị 10 thanh niên không mặc sắc phục thuộc lưc lượng nào ( nó giống bụi đời Chợ Lớn thì đúng hơn ) bủa vây và đưa vào phòng xét hỏi. Hành lý bị lục tung, hộ chiếu, visa và điện thoại  đã bị lũ côn đồ cướp ngay khi tôi vừa rời khỏi cầu thang máy bay.

Tưởng mình sẽ yên thân vì mình đã khai hết những gì mà họ muốn hỏi . Biên bản cũng chỉ lập môt bản và tôi cũng đã ký ( tuy nhiên tôi cũng chẳng cần đọc lại bởi chuyến đi của chúng tôi là công khai, đúng pháp luật ). Laptop và ổ cứng gắn ngoài và 6 cái USB cũng đã đươc các Tin tặc có hạng kiểm tra. Người ta còn lôi đươc cả những văn bản của các chủ cũ chiếc laptop đã xoá cách đây không dưới 5 năm. Anh “ Quảng nổ “ ở Đại hoc bách khoa quả có ích cho ngành an ninh cộng sản. Tôi được phép cho cả các thứ vào trong va ly. Cho đến khi được ra về họ mới gọi lại thu giữ những thứ trên đây gần 2 tuần lễ mới trả ( dĩ nhiên là tiền thuế của dân phải chi cho xăng xe từ Hà Nội lên Bắc Giang để trả tôi )….

Thương cho các DANH THIẾP vô tri mà cũng bị cầm tù. Tôi bị giam và bị xét hỏi, không được liên lạc với ai chỉ có 7 tiếng đồng hồ. Còn những danh thiếp kia lại bị cầm tù vô thời hạn, chẳng bao giờ trở lại với chủ của nó là tôi !!!

Tô Oanh

Vì an ninh, vì tôi bắt tay với thế lực thù địch nên họ làm thế là phải đối với cái nhìn và hiểu biết của họ. Nhưng điều lạ lùng hơn cả là họ đã tịch thu tất cả các Danh thiếp của tôi mà mọi người bên Hoa Kỳ đưa cho tôi theo phép lịch sự mỗi khi gặp gỡ và làm việc cùng nhau. Danh thiếp người Việt, người Tây và các quan chức Hoa kỳ quá nhiều, tôi phải để ra 2 nơi ( va ly và cặp xách tay ). Thế nhưng sau khi hải quan khám xét hàng, những danh thiếp này đã được an ninh Bộ công an ( không phải an ninh sân bay ) thu hồi cho vào túi nylon tất cả. Họ đã gặng hỏi tôi rất nhiều về cái danh thiếp mang tên ông Dũng có ghi là đảng viên đảng Việt Tân và danh thiếp bà trợ lý của ông phó thứ trưởng bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ( bởi tôi có ghi phía sau là Nếu gặp rắc rối thì liên hệ với bà ).

Thương cho các DANH THIẾP vô tri mà cũng bị cầm tù. Tôi bị giam và bị xét hỏi, không được liên lạc với ai chỉ có 7 tiếng đồng hồ. Còn những danh thiếp kia lại bị cầm tù vô thời hạn, chẳng bao giờ trở lại với chủ của nó là tôi !!!

Danh thiếp chủ yếu in bằng Anh ngữ mà tôi lại dốt tiếng Anh nên dù có bị tịch thu cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống và công việc của tôi. Có điều tôi thấy khía cạnh Pháp lý mà cầm tù những cái danh thiếp e rằng Não trạng của họ là có vấn đề, còn Nhân quyền ở “xứ Thiên đường “ nó là như thế nào đây ? Các bạn Việt kiều bên Hoa kỳ, các quan chức ( Hoa kỳ và Quốc tế ) đã trao tôi Danh thiếp cũng phải thông cảm với tôi là tôi đã mất hết đia chỉ liên lạc của các bạn bởi những cái danh thiếp của tôi đã bị cầm tù trong “ xứ thiên đường” mất rồi, nó chẳng bao giờ trở lại túi áo của tôi nữa ! Hoàn canh khách quan buộc tôi phải cáo lỗi cùng quý vị do không giữ nổi những cái danh thiếp của mình !

*Nội dung bài viết không nhất thiết phản ảnh quan điểm của RFA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.