Khí CO2 vượt ngưỡng đáng ngại trong bầu khí quyển

RFA
2018-05-11
Share
moi truong Các nhà hoạt động môi trường tham gia một cuộc diễu hành đến Brussels, ngày 2/5/2018 để kêu gọi "quyền cơ bản cho không khí và thực phẩm lành mạnh"
AFP

Nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển lần đầu tiên vượt  410 phần triệu, đây là ngưỡng khiến Trái Đất ấm nóng đến gần mức vượt độ an toàn mà giới khoa học và cộng đồng quốc tế xác định.

Chỉ số đọc được từ  Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii và được bảng tin khoa học của tờ Washington Post loan đi ngày 10/5/2018.  Lần đọc đầu tiên vượt quá 410 vào ngày 18 tháng 4 năm 2017, chỉ khoảng một năm trước.

Theo tờ Washington Post, nồng độ carbon dioxide chỉ ở mức khoảng 280 phần triệu vào  năm 1880, thời điểm khởi đầu của cuộc cách mạng công nghiệp. Bây giờ con số cao hơn 46%.

Trong 1 tuyên bố quan trọng về sự việc này, giáo sư Katharine Hayhoe, nhà khoa học khí hậu tại Đại học Texas Tech nêu rõ điều các nhà khoa học quan tâm nhất không phải là con số vượt mức an toàn, nhưng nếu điều này tiếp tục tăng lên thì có nghĩa chúng ta đã đi 1 tốc độ quá xa, trước các thử nghiệm chưa từng có đối hành tinh này, ngôi nhà duy nhất chúng ta có.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang