Bắc Hàn xây dựng quy mô tại nơi đã phóng hỏa tiễn

RFA 31.08.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Dàn hỏa tiễn phóng vệ tinh của Bắc Hàn được vệ tinh của DigitalGlobe chụp hôm 30 tháng 3, 2012 Dàn hỏa tiễn phóng vệ tinh của Bắc Hàn được vệ tinh của DigitalGlobe chụp hôm 30 tháng 3, 2012
AFP

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Bắc Hàn bắt đầu một dự án xây cất mới, quy mô, tại nơi mà Bình Nhưỡng đã phóng hỏa tiễn tầm xa hồi tháng 12 vừa rồi.

Theo website của  viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins ở Hoa Kỳ thì việc xây cất này có thể bao gồm cả bệ phóng mới để thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa di động.

Viện nghiên cứu này cho biết thêm rằng công tác xây cất đó đang diễn ra tại trạm phóng vệ tinh Sohae, thường được gọi là Tongchang-ri. Trạm này gần bờ biển phía Tây Bắc, là nơi mà Bình Nhưỡng đã phóng thành công hỏa tiễn Unha 3 hồi tháng 12 khiến phương Tây cáo giác là một cuộc thử nghiệm giả dạng hỏa tiễn đạn đạo tầm xa mà nghị quyết LHQ ngăn cấm.

Mặc dù bị thế giới chỉ trích và LHQ cấm vận, nhưng Bắc Hàn nhiều lần khẳng định rằng họ muốn theo đuổi chương trình hỏa tiễn. Bình Nhưỡng từng cảnh cáo rằng họ có khả năng phóng đầu đạn nguyên tử xa tận tới nội địa Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang