Quốc tế lo ngại thủ lĩnh người Hmong bị trả về Lào

RFA 26.03.2013

Share
HmongThai305.jpg Binh sĩ Thái canh gác trong quá trình truc xuất hàng ngàn người Hmong tại trang Huay Nam Khao, tỉnh Phetchabun miền bắc Thái Lan, ngày 28 tháng 12 năm 2009.
AFP

 

Các nhóm nhân quyền nói rằng họ lo ngại việc một cựu thủ lĩnh phiến quân người Hmong ở Lào có thể bị chính quyền Lào trừng phạt nghiêm khắc nếu ông này bị trao trả về Lào. Viên cựu thủ lĩnh này tên là Moua Toua Ter đang bị cầm giữ tại một trung tâm tạm cư ở Bangkok.

Ông Moua Toua Ter là một cựu chiến binh trong các nhóm Hmong được CIA ủng hộ chiến đấu chống cộng sản trong chiến tranh Việt nam. Năm 2005 ông chạy qua lẫn tránh ở miền bắc Thái Lan, nơi ông phạm tội giết hại một phụ nữ Lào. Sau khi thụ án tù ông bị đưa vào trung tâm tạm cư Bangkok như là một người di dân bất hợp pháp.

Vientiane hiện đang bị thế giới, đặc biệt Hoa Kỳ, chất vấn về trường hợp của một nhà hoạt động bị mất tích đến nay đã 100 hơn ngày rồi; đó là ông Sombath Somphone.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang