Myanmar: Các tổ chức cứu trợ yêu cầu được đến bang Rakhine

RFA
2017-09-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát Myanmar đứng canh tại trại cho những người mất nhà cửa ở Sittwe, bang Rakhine, Myanmar hôm 1/9/2017.
Cảnh sát Myanmar đứng canh tại trại cho những người mất nhà cửa ở Sittwe, bang Rakhine, Myanmar hôm 1/9/2017.
AFP

Các tổ chức cứu trợ quốc tế ở Myanmar đang thúc giục chính phủ nước này cho phép được đến vùng xung đột tại bang Rakhine để thực hiện các hoạt động trợ giúp cho người dân khi chiến sự vẫn tiếp diễn.

Chiến dịch của quân đội Myanmar nhắm vào quân du kích người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine bắt đầu từ ngày 25 tháng 8 và đã khiến chừng 480.000 người chạy sang Bangladesh và hàng trăm ngàn người khác bị kẹt lại và không thể tiếp cận được các nguồn nước, thực phẩm và chăm sóc y tế.

Chính phủ Myanmar đã cho ngừng các hoạt động cứu trợ nhân đạo của các tổ chức phi chính phủ quốc tế và Liên Hiệp Quốc ở bang Rakhine với lý do an ninh.

Tuyên bố chung của các tổ chức Care International, Oxfam và Save the Children hôm 28 tháng 9 thúc giục chính phủ Myanmar đảm bảo những người dân ở bang Rakhine được tiếp cận đầy đủ với các trợ giúp về nhân đạo.

Hiện chính phủ Myanmar chỉ cho phép tổ chức Chữ Thập Đỏ Myanmar với sự giúp đỡ của Chữ Thập Đỏ Quốc tế được thực hiện các hoạt động nhân đạo ở bang Rakhine. Tuy nhiên tổ chức này cho biết họ lo ngại là những cứu trợ của họ cũng không đủ vì nhu cầu quá lớn.

Một số giới chức chính phủ Myanmar cáo buộc các tổ chức cứu trợ đã giúp đỡ những kẻ nổi dậy. Các tổ chức này đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc.

Xem toàn trang