Trung Quốc khai mạc Hội nghị Trung ương đảng

RFA
2016.10.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hội Nghị Trung Ương 6 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã khai mạc sáng nay tại Bắc Kinh, để bàn thảo về điều được gọi là quy chuẩn đời sống chính trị, tức chỉnh đốn và xây dựng đảng.

Bài xã luận rất dài đăng trên trang nhất của tờ Nhân Dân viết rằng Hội Nghị với sự tham dự của 400 ủy viên trung ương sẽ đưa ra những quy tắc mới, có trách nhiệm xây dựng một hệ thống lãnh đạo mạnh hơn, năng nổ hơn, để sẵn sàng hướng dẫn Trung Quốc trong những ngày tới.

Bài báo không cho biết hệ thống lãnh đạo mới này sẽ được xây dựng như thế nào, và đảng sẽ sửa đổi những luật lệ nào.

Những bản tin chúng tôi ghi nhận được trước giờ phát thanh đều nói rằng hội nghị sẽ giúp ông Tổng Bí Thư Tập Cận Bình củng cố thêm quyền lực trong đảng, đồng thời các ủy viên sẽ nhất trí ủng hộ chính sách đã hổ diệt ruồi để bài trừ tham nhũng mà ông Tập cho thực  hiện trong 4 năm qua, tức từ ngày lên nắm quyền lãnh đạo đảng, nhà nước và quân đội.

Trước ngày Hội Nghị diễn ra, truyền thông Trung Quốc đưa tin nói từ năm 2013 đến giờ, đã có 1 triệu đảng viên bị khai trừ và truy tố ra tòa về tội tham nhũng. Điều đó được xem là dấu hiệu báo trước sẽ có những quy định gắt gao hơn để kiểm soát hành vi của đảng viên, đòi hỏi lãnh đạo phải là gương sáng cho mọi người học hỏi, noi theo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang