ASEAN kêu gọi cải thiện trong việc xác định khu vực đa dạng sinh học quan trọng

RFA
2019.03.13
sinh-hoc Một loạt các hội thảo được tổ chức tại Bangkok trong tuần này nhằm giúp xác định các địa điểm quan trọng đối với sự tồn tại của đa dạng sinh học ở khu vực ASEAN.
Screen capture

Một loạt các hội thảo được tổ chức tại Bangkok trong tuần này nhằm giúp xác định các địa điểm quan trọng đối với sự tồn tại của đa dạng sinh học ở khu vực ASEAN.

The Phnompenh Post loan tin vừa nói hôm 13/3/2019.

Việc xác định này được cho sẽ phát triển các công cụ trực quan nhằm hỗ trợ cho các thỏa thuận môi trường đa phương.

Giám đốc điều hành Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB), Tiến sĩ Theresa Mundita Lim trong thông cáo báo chí đưa ra nêu rõ trong khi đa dạng sinh học phong phú của ASEAN là điều đáng tự hào; nhưng vấn đề quan trọng là phải nhận ra rằng tài nguyên thiên nhiên của khu vực đang cạn kiệt nhanh chóng và phải đối mặt với vố số mối đe dọa dẫn đến mất đa dạng sinh học.

Bà Theresa Mundita Lim cũng cho biết, các quốc gia thành viên ASEAN đã ký Công ước về Đa dạng sinh học (CBD) và các hiệp định môi trường đa phương khác như Công ước Ramsar về vùng đất ngập nước và các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) trong nỗ lực chống mất mát đa dạng sinh học.

Địa điểm Ramsar là địa điểm đất ngập nước được chỉ định có tầm quan trọng toàn cầu theo Công ước Ramsar - một hiệp ước quốc tế điều chỉnh việc bảo tồn các khu vực đất ngập nước.

Việt Nam hiện có 8 khu Ramsar được thế giới công nhận. Đó là các khu: Vườn Quốc Gia Xuân Thủy ở Nam Định; Vùng đất ngập nước Bầu Sấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên ở Đồng Nai; Hồ Ba Bể ở Bắc Kạn; Vườn Quốc Gia Tràm Chim ở Đồng Tháp; Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau; Vườn Quốc Gia Côn Đảo ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Khu Bảo Tồn Đất Ngập nước Láng Sen ở Long An; Vườn Quốc Gia U Minh Thượng ở Kiên Giang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.