Cambodia thu ngắn khoảng cách phát triển- ASEAN tiến tới thị trường chung

Cũng tại phiên khai mạc thượng đỉnh ASEAN sáng nay, nước chủ nhà Campuchia phát biểu rằng quốc gia này sẽ tập trung vào ổn định tài chính và thu hẹp khoảng cách phát triển khu vực trong khi giữ vai trò chủ tịch của ASEAN năm 2012.
RFA
2012.04.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thủ tướng Hun Sen cho biết, ưu tiên hàng đầu của Campuchia trong năm nay sẽ là phát triển các quỹ đầu tư hạ tầng cơ sở, bảo vệ quyền lợi của công nhân di dời từ nông thôn ra thành thị. Tuy thế, ông không quên nhấn mạnh, nhiệm vụ ngay trước mắt sẽ là củng cố cơ chế để đảm bảo ổn định tài chính trong khu vực cũng như ứng phó với những khủng hoảng của nền kinh tế toàn cầu.

Trong kỳ họp này một lần nữa các nhà lãnh đạo ASEAN cùng nhau đẩy mạnh kế hoạch kiến tạo một thị trường chung cho khoảng 600 triệu dân vào năm 2015 và thiết lập một quỹ đầu tư đa phương nhằm cải thiện cơ sở vật chất cho các quốc gia trong khối, với mục đích tương tự như khối thị trường chung Châu Âu EU.

Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan tuyên bố phải cần thời gian 3 năm mới đủ để thảo luận vấn đề hội nhập kinh tế rất phức tạp này.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang