ASEAN thảo luận về bất ổn Miến Điện và tranh chấp Biển Đông

Cùng ngày hôm nay Chủ nhật, các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN đã làm nóng nghị trình Thượng đỉnh ASEAN 21 tại Thủ đô Campuchia về tình hình Miến Điện, nơi xảy ra xung đột giữa người theo Hồi giáo và Phật giáo ở Bang Rakhine làm 180 người thiệt mạng kể từ tháng 6 đến nay.
RFA 18.11.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quân đội Miến Điện trong lần được điều động đến thủ đô Sittwe của bang Rakhine hồi năm 2012, ảnh minh họa.
AFP

Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nói với hãng AFP rằng, bạo lực ở Miến Điện gây nhiều rắc rối và tạo nguy cơ bất ổn khu vực. Vẫn theo ông Pitsuwan, sau khi xem xét tình hình xung đột đẫm máu ở Rakhine Miến Điện, các nhà lãnh đạo ASEAN có thể đưa vấn đề này vào Tuyên Bố chung khi kết thúc Hội nghị.

Tranh chấp chủ quyền Biển Đông cũng là một đề tài được chú ý tại các hoạt động của ASEAN ở Phnom Penh trong tuần lễ này. Trung Quốc công bố chủ quyền hầu hết Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là Biển Nam Trung Hoa, trong khi Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng công bố chủ quyền trong vùng Biển này.

Ngày mai Thứ Hai hoạt động của Thượng Đỉnh ASEAN được mở rộng với Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Nga.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.