ASEAN ra tuyên bố chung yêu cầu các nước thành viên kiềm chế leo thang căng thẳng ở biển Đông

RFA
2021.08.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ASEAN ra tuyên bố chung yêu cầu các nước thành viên kiềm chế leo thang căng thẳng ở biển Đông Ảnh minh họa: Một Hội nghị trực tuyến của ASEAN trước đây.
AFP PHOTO

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm 5/8 đã kêu gọi tất cả các bên tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp ở biển Đông.

Philippine News Agency loan tin cùng ngày và cho biết tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến ngày 2/8 của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54.

“Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết phải theo đuổi giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS năm 1982”, tuyên bố viết.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong việc tiến hành mọi hoạt động của các bên tuyên bố chủ quyền và tất cả các quốc gia khác, bao gồm cả những hoạt động được đề cập trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 có thể làm phức tạp thêm tình hình và căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Ngoài ra, ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, thừa nhận những lợi ích của việc có biển Đông như một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, một số quốc gia thành viên cũng nêu quan ngại về việc cải tạo đất và các hoạt động ở biển Đông của Trung Quốc đã làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể phá hoại hòa bình, an ninh trong khu vực.

Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam hiện đều có các tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Trong hơn một thập kỷ, Trung Quốc và ASEAN đã cam kết hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông nhưng chỉ đến Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 tại Philippines vào tháng 11 năm 2017, sự phát triển của văn kiện này mới bắt đầu được tiến hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nhân Dân Asean
06/08/2021 20:56

Trung quốc rất ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế, không tôn trọng quyền lợi chính đáng của các quôc gia khác. Trung quốc ngang ngược ức hiếp, đe dọa, hù dọa đủ bề và lấn tới làm cho các nước khác không được lên tiếng phản đông công khai. Trung quốc muốn bành trướng , mở rộng lãnh thổ nhiều nơi trên thế giới để đất nước Trung quốc ngày càng to vĩ đại, thừa sức bắt nạt toàn bộ thế giới.

Nhân Dân Asean
06/08/2021 21:22

Ngày nay người ta nhìn thấy nước Nga, dưới thời Putin đã ngã hẳng về phía Trung quốc và đi theo Trung quốc. Trung quốc không có đồng minh và nước Nga cũng chả có đồng minh nào. chỉ Nga-Trung là một phé do Trung quốc lãnh đạo đối đầu với Mỹ, Phương Tây và Đông nam Á. Nước Nga hiện , Trung quốc đã quá biết và quá thừa hiểu, Trung quốc đang "nuôi nấng" Nga đi theo Trung quốc kịch liệt lên án Mỹ và Phương Tây giống như Trung quốc. Nhưng Nga nên hớ rằng, Trung quốc không phải tay vừa để Nga trở thành cường quốc sau khi Trung quốc đã lật đỗ được Mỹ. Với nền kinh tế nghèo nàn như Nga, Trung quốc chỉ cần bóp một cái là Nga hết tiền không có khả năng chế tạo được vũ khí và có khi lâm nợ lại Trung quốc và cuối cùng là hiến dâng lãnh thổ cho Trung quốc.