ASEAN họp bàn chống tội phạm xuyên quốc gia

RFA
2017-09-19
Share
000_RD0NN_960.jpg Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte cùng với Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và các nước khác tại lễ bế mạc diễn đàn an ninh khu vực ASEAN ở Manila hôm 8/8/2017
AFP

Bộ trưởng các nước ASEAN nhóm họp tại Manila, Philippines trong 4 ngày từ hôm 18 tháng 9 để thảo luận các bước củng cố hợp tác chiến lược khu vực để đối phó với các tội phạm xuyên quốc gia.

Các loại hình tội phạm xuyên quốc gia được thảo luận bao gồm khủng bố, buôn lậu ma túy, buôn người, buôn lậu vũ khí, rửa tiền, cướp biển, tội phạm mạng, tội phạm kinh tế, môi trường, ăn cắp bản quyền và buôn lậu các tài sản văn hóa.

Báo cáo của Văn phòng Liên Hợp quốc về Ma túy và Tội phạm năm 2016 cho biết tội phạm xuyên quốc gia hiện đang phát triển ở Đông Nam Á do sự hội nhập kinh tế khu vực và việc kiểm soát biên giới không đồng bộ.

Thông báo của chính phủ Philippines, nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay, cho biết một trong những điểm đáng chú ý của hội nghị lần này là cuộc họp cấp Bộ trưởng  ASEAN đặc biệt lần thứ hai về vấn đề gia tăng của cực đoan hóa và chủ nghĩa cực đoan bạo lực. Cuộc họp được coi là nơi để lãnh đạo các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm đối phó với các vấn đề cực đoan hóa và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Thông báo cũng cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn sẽ tham gia tích cực với vai trò là các đối tác đối thoại với ASEAN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang