Hoa Kỳ cảnh báo sức mạnh quân sự với Bắc Hàn

RFA
2017-11-07
Share
000_U2364_960.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (trái) bắt tay Tổng thống Nam hàn Moon Jae-In (phải) trong buổi họp báo chung ở Tòa nhà Tổng thống ở Seoul hôm 7/11/2017.
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 7 tháng 11 lên tiếng cảnh báo Bắc Hàn rằng Hoa Kỳ đã chuẩn bị sử dụng toàn bộ sức mạnh quân sự để ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công nào, đồng thời thúc giục Bắc Hàn nên thỏa thuận để chấm dứt bế tắc về chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Seoul, Nam Hàn, Tổng thống Trump nói nước Mỹ vẫn trông cậy vào Chúa để không phải sử dụng đến sức mạnh quân sự mặc dù đã sẵn sàng để ngăn chặn việc lãnh tụ độc tài Bắc Hàn đe dọa mạng sống của hàng triệu người. Ông cũng nói Bắc Hàn nên làm điều đúng đắn là ngồi vào bàn đàm phán với các bên.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trước đó đã nói rõ là Bắc Hàn không có mảy may quan tâm đến việc đàm phán, ít nhất là cho đến khi nước này làm được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới nước Mỹ.

Trong khi Tổng thống Mỹ công du châu Á, những nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ cũng sẽ đến vùng Tây Thái Bình Dương trong vài ngày tới để biểu dương sức mạnh quân sự của Mỹ và cảnh báo Bắc Hàn về đe dọa hạt nhân. Hãng tin Reuters trích lời giới chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết tin này hôm 7/11.

Các hàng không mẫu hạm tham gia tập trận của Mỹ bao gồm tàu USS Nimitz, Ronald Reagan và Theodore Roosevelt cùng các tàu đi cùng khác. Đây là lần đầu tiên trong suốt một thập kỷ qua các nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ tham gia tập trận cùng nhau tại khu vực.

Giới chức Nhật cho biết phía Nhật Bản cũng điều một tàu tham gia tập trận là tàu Inazuma.

Phía Hoa Kỳ trước đó cho biết cuộc tập trận đang được xem xét và việc lên kế hoạch đang được thực hiện. Tuy nhiên quyết định tập trận tại vùng Tây Thái Bình Dương trước đó không được công bố chính thức.

Các giới chức Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng không cho biết cụ thể địa điểm cũng như ngày giờ của cuộc tập trận. Hiện cũng không rõ Tổng thống Trump có lên thăm các hàng không mẫu hạm trong chuyến thăm châu Á lần này hay không.

Từ ngày 3 đến ngày 14/11, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lên đường thăm 5 nước châu Á bao gồm Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến thăm châu Á đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm nay và được trông đợi là chuyến thăm khẳng định cam kết của Mỹ với khu vực

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang