Ngoại trưởng Úc: ASEAN nên dùng CoC nói chuyện với Trung Quốc

RFA
2017-03-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop phát biểu tại Viện Stratbase Albert del Rosario về Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Manila ngày 16 tháng 3 năm 2017.
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop phát biểu tại Viện Stratbase Albert del Rosario về Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Manila ngày 16 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đề nghị các nước ASEAN nên sử dụng phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế làm căn bản khi bàn thảo về bản quy tắc hành xử với Trung Quốc.

Lên tiếng trước một hội nghị ở Manila, bà nói rằng Úc không nghiêng về phía nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền, nhưng tin rằng phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế là những điều kiện mẫu mực để ASEAN đem ra đàm phán với Bắc Kinh.

Trong phán quyết đưa ra hồi năm ngoái, Tòa Trọng Tài Quốc Tế nói rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử lẫn chủ quyền pháp lý ở những vùng biển đảo mà Bắc Kinh đang chiếm giữ ở Biển Đông.

Tuy nhiên phán quyết này không được Tổng Thống Philippines là ông Rodrigo Duterte sử dụng làm lợi thế chính trị để buộc Trung Quốc phải thi hành, thay vào đó, nhà lãnh đạo Phi thường nói là ông muốn làm bạn với Trung Quốc vì Bắc Kinh sẽ giúp Phi phát triển kinh tế.

Cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về an ninh Biển Đông kéo dài đã 15 năm nhưng không đạt được kết quả cụ thể. Bà Ngoại Trưởng Úc hy vọng bản quy tắc hành xử sẽ sớm thành hình, nói thêm là khi đàm phán ASEAN phải có cùng một tiếng nói, cùng một quan điểm và phải giữ vững lập trường.

Xem toàn trang