Úc lên tiếng về thư Bắc Hàn gửi các nước “kêu ca” về Hoa Kỳ

RFA
2017-10-20
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull (phải) trước một cuộc họp ở New York hôm 4/5/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull (phải) trước một cuộc họp ở New York hôm 4/5/2017
AFP

Thủ tướng Australia hôm 20 tháng 10 gọi bức thư mà Bắc Hàn gửi tới quốc hội nước này và một số nước khác là những lời ba hoa nhắm vào Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì Bình Nhưỡng đang bắt đầu cảm thấy bị o ép do các lệnh cấm vận.

Bức thư của Ủy ban Đối ngoại Bắc Hàn có tựa ‘thư mở gửi quốc hội các nước khác’ tấn công Tổng thống Trump vì bài phát biểu của ông ở Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng trước khi ông dọa sẽ phá hủy Bắc Hàn nếu bị gây hấn.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nói bức thư thực chất không nói gì nhiều về Australia mà chỉ là những lời khoa trương nói xấu Tổng thống Mỹ. Ông nói đây cũng là điều thường thấy ở Băc Hàn khi nước này thường xuyên nói xấu và phàn nàn về Tổng thống Donald Trump. Thủ tướng Australia cũng chỉ ra rằng Bắc Hàn chính là nước đã không tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc khi dọa sẽ bắn tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tới Nhật Bản, Nam Hàn và Mỹ.

Trước đó Bắc Hàn cũng đã đe dọa sẽ bắn tên lửa đến Australia, nước đồng minh của Mỹ.

Xem toàn trang