Úc sẽ trao trả thêm thuyền nhân Việt Nam vào đầu tháng 7

RFA
2016.06.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10238127 Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull
AFP photo

Chính phủ Úc cho hay đầu tháng này mới trao trả thêm 21 thuyền nhân Việt Nam về nguyên quán, sau khi con tàu chở họ bị chận bắt ở ngoài khơi lúc đang tìm cách cặp bờ biển của Úc.

Theo Thủ Tướng Malcolm Turnbull, các thuyền nhân Việt Nam xin định cư, nhưng không hội đủ điều kiện, do đó họ phải trở về lại Việt Nam.

Chính sách đối với người tỵ nạn tiếp tục là một trong những đề tài gây sôi nổi trong chính trường Úc, có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày mùng 2 tháng Bảy tới đây.

Chính phủ đương thời của Thủ tướng Turnbull áp dụng chính sách nghiêm nhặt, trao trả tất cả những người xin tỵ nạn về điểm xuất phát, hoặc đưa họ đến những trại tạm cư dựng ở một số đảo trong vùng Thái Bình Dương, trong lúc chờ đợi dàn xếp để họ đi định cư ở một nước thứ ba. Đảng Lao Động đối lập ủng hộ chính sách đó, nhưng đồng ý cho 30.000 người đang bị tạm giữ ở các trại tỵ nạn được cư trú ở Úc.

Thủ Tướng Úc phản đối điều vừa nói, nhấn mạnh rằng cho người xin tỵ nạn định cư sẽ tạo thành một làn sóng thuyền nhân mới, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của nước Úc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang