Úc nói những người tìm qui chế tỵ nạn hướng đến New Zealand

RFA
2018-05-07
Share
tynanuc.jpeg Một người ủng hộ người tị nạn ở Brisbane, Úc hôm 21/2/2016.
AFP

Australia vào ngày 7 tháng 5 lên tiếng cho rằng bọn buôn người đang tiếp cận New Zealand như là cửa sau để vào Australia.

AP loan tin dẫn lời một bộ trưởng trong chính phủ Canberra như vừa nêu sau khi cơ quan chức năng Malaysia đón chặn được một tàu chở người Sri Lanka muốn đi tìm qui chế tỵ nạn.

Tin cho biết chiếc tàu chở hơn 130 người, trong đó có 98 đàn ông, 24 phụ nữ, 4 bé trai và 5 bé gái, đang trên đường được cho hướng đến Australia và New Zealand. Tuy nhiên chiếc tàu bị cơ quan chức năng Malayisa chặn bắt ngoài khơi bang Johor ở miền nam nước này.

Bộ trưởng Bảo Vệ Biên Giới Australia, ông Peter Dutton, lên tiếng khen ngợi biện pháp của phía Malaysia trong công tác phá vỡ hoạt động mà ông này cho là vô cùng tinh vi nhằm đưa người vào Australia hoặc New Zealand.

Theo lời ông Peter Dutton thì nay New Zealand được quảng cáo như là một điểm đến chắc chắn.

Những kẻ buôn người biết rằng New Zealand có quan hệ mật thiết với Australia cho nên những ai đến được nước này ngay lập tức hội đủ tiêu chuẩn để có thị thực nhập cảnh Australia.

Chính phủ Canberra có biện pháp ngăn chặn không để những tàu cá chở người từ những cảng Indonesia có thể cập cảng Australia, bằng cách không cho phép định cư.

Hai quốc đảo ở Thái Bình Dương gồm Nauru và Papua New Guinea được chính phủ Australia trả tiền để giữ những đối tượng muốn đi tìm qui chế tỵ nạn đến từ các nước Á Châu, Trung Đông và Phi Châu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang