Australia thắt chặt quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài vì lo ngại Trung Quốc

RFA
2018-02-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại Hàng Châu, Trung Quốc hôm 4/9/2016.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại Hàng Châu, Trung Quốc hôm 4/9/2016.
AFP

Australia ngày 1/2 thông báo thắt chặt quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài mua đất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng điện lực tại nước này. Quy định được đưa ra vào khi quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc lên chính quyền Canberra ngày càng gia tăng.

Theo quy định, khi mua đất nông nghiệp có giá trị hơn 15 triệu AUD (12 triệu USD), các nhà đầu tư nước ngoài cần chứng minh bất động sản này trước đó đã được rao bán rộng rãi cho người dân Australia trong một tháng, cho phép họ có đủ cơ hội để mua.

Hãng AFP dẫn lời Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison khẳng định Australia vẫn tiếp tục chào đón đầu tư nước ngoài vào đất nông nghiệp của nước này nhưng với điều kiện hoạt động này không đi ngược lại lợi ích quốc gia của Australia.

Chính phủ Australia cũng sẽ tiến hành thắt chặt kiểm soát hoạt động nhà đầu tư nước ngoài mua cơ sở hạ tầng điện, thông qua việc thực thi hàng loạt biện pháp hạn chế mới.

Bộ trưởng Morrison nói thêm rằng hạ tầng phân phối và truyền tải điện là tài sản quan trọng của quốc gia và chuyện ai sở hữu tài sản này là một vấn đề an ninh chủ chốt của Úc. Ông Morrison cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ Australia cam kết thực thi một chế độ đầu tư nước ngoài mở, cân bằng giữa quản lý các nguy cơ an ninh quốc gia với thúc đẩy các cơ hội việc làm và tạo điều kiện để kinh tế tăng trưởng.

Xem toàn trang