Mỹ lại cho máy bay ném bom chiến lược B52 bay vào biển Đông và Hoa Đông

RFA
2018.08.30
000_ZK8AT Máy bay ném bom chiến lược B52 tại căn cứ Mỹ trên đảo Guam. 2/2018.
AFP

Hãng tin UPI trích dẫn tờ Liberty Times của Đài Loan cho biết, vào ngày 28/8 vừa qua, hai máy bay ném bom chiến lược B52 đã rời căn cứ không quân Mỹ trên đảo Guam, bay ngang qua eo biển Ba Si phía Nam Đài Loan để vào biển Đông. Ngoài ra còn có một chiếc máy bay tiếp nhiên liệu trên không tháp tùng hai chiếc máy bay B52.

Một chiếc B52 khác cũng đã khởi hành từ Guam vào thứ năm tuần trước, 23/8 để bay vào biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố vùng nhận dạng phòng không.

Biển Hoa Đông là nơi Trung Quốc đang có các hoạt động đối trọng với Nhật Bản và Đài Loan.

Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng các máy bay này thực hiện những cuộc tập dợt, trong đó có cả việc ném bom vào hàng không mẫu hạm của Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc lên tiếng tố cáo hành động này của Mỹ, nói đó là những hành động vô trách nhiệm, phá hoại ổn định khu vực.

Hồi tháng tư năm nay B52 cũng đã bay tập dợt tại phía Nam đảo Okinawa. Vào tháng sáu vừa qua, Mỹ đã cho hai chiếc B52 bay ngang quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông làm dấy lên những chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.