Nhân quyền mang bản sắc Trung Quốc?

RFA 11.03.2016

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10240713 Một nhà hoạt động nhân quyền trong một cuộc biểu tình nhân sinh nhật lần thứ 60 của nhà bất đồng chính kiến bị cầm tù Lưu Hiểu Ba tại Hồng Kông vào ngày 28 tháng 12 năm 2015.
AFP photo

Bắc Kinh cáo buộc Hoa Kỳ can dự vào chuyện nội bộ của Trung Quốc một cách nghiêm trọng, sau khi Washington cùng 11 nước khác đưa ra bản tuyên bố đòi hỏi chính phủ Hoa Lục phải cải thiện tình trạng nhân quyền đang ngày một tồi tệ hơn ở Hoa Lục, đồng thời trả tự do ngay tức khắc cho những nhà hoạt động nhân quyền, các luật sư nhân quyền và những người cổ võ xã hội dân sự hiện đang bị cầm tù.

Bản tuyên bố được Washington cùng Nhật Bản, Úc và 9 nước EU gửi đến văn phòng Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneve, đồng thời được Đại Sứ Hoa Kỳ, ông Keith Harper, tuyên đọc trong cuộc họp báo.

Bản tuyên bố có đoạn viết rằng việc làm của Trung Quốc không chỉ đi ngược với tinh thần luật pháp của Hoa Lục mà còn trái với những gì Bắc Kinh đã cam kết với cộng đồng quốc tế.

Hôm qua trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng chẳng có nước nào toàn hảo về nhân quyền, nói thêm là nhân quyền phải đi sát với thực tế, và Bắc Kinh đã tìm được hướng đi nhân quyền mang bản sắc Trung Quốc.

Ông Hồng Lỗi không giải thích hướng đi nhân quyền đó là gì, và bản sắc Trung Quốc về nhân quyền là bản sắc như thế nào.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo Đảng và Nhà Nước, chính phủ Trung Quốc kiểm soát xã hội dân sự nghiêm nhặt hơn, bắt giữ hơn 200 nhà hoạt động và luật sư nhân quyền.

Các nhà quan sát và những tổ chức tranh đấu cho quyền làm người nói rằng chưa bao giờ thành phần tranh đấu ở Hoa Lục bị  đàn áp một cách gắt gao như thế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang