Bỉ: Bắt hai nghi can âm mưu khủng bố

RFA 29.12.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hai người bị bắt tại Bỉ vì nghi ngờ có ý định tổ chức các cuộc tấn công khủng bố tại Brusselstrong những ngày nghỉ lễ. Theo nguồn tin hãng thông tấn AP nhận được từ văn phòng điều tra liên bang thuộc khối liên minh Châu Âu và Nato ngày hôm qua.

Tuyên bố của văn phòng điều tra cho biết tổng cộng có sáu người đã bị bắt giữ nhưng bốn người trong số đó đã được thả. Hai nghi can còn lại không được tiết lộ giới tính.

Nguồn tin này cho biết hai nghi can lên kế hoạch thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công vào nhiều khu vực nổi tiếng tại Brussels vào những ngày cuối năm. Cả hai đã bị bắt vào ngày Chủ nhật và Thứ Hai vừa qua tại khu Leige và Flemish Brabant.

Cảnh sát cũng thu giữ được các đồng phục huấn luyện quân sự, phần cứng máy tính và các tài liệu tuyên truyền của nhà nước Hồi giáo về các cuộc tấn công vào nhiều nơi trên thế giới.

Cũng theo AP, một trong hai nghi can bị bắt vì tội lên kế hoạch tấn công và là người chủ mưu trong hoạt động của nhóm khủng bố, có nhiệm vụ tìm kiếm các phần tử thực hiện hành vi khủng bố.

Nghi can còn lại cũng đối diện với tội danh tương tự, đó là lên kế hoạch và tham gia vào hoạt động của nhóm tấn công khủng bố.

Theo một thông cáo chúng tôi nhận được từ văn phòng của thủ tướng Charles Michel cho biết, ông đang theo dõi chặt chẽ tiến trình của vụ việc, nhưng hiện tại chưa có ý định đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

Bên cạnh đó, nhà chức trách Bỉ vẫn đang tìm kiếm những nghi can có liên hệ với cuộc tấn công hàng loạt ở Paris ngày 13 tháng 11 vừa qua, làm cho 130 chết và hàng trăm người bị thương.

Cuối tháng 11, Bỉ được báo động là quốc gia đứng thứ ba về nguy cơ bị tấn công khủng bố. Báo động này được cho là nguyên nhân của việc Bỉ là đất nước tập trung các tay súng nước ngoài cao nhất với ước tính khoảng 500 công dân nước này đã bước vào cuộc thánh chiến ở Syria và Iraq.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang