Bangladesh sẽ lập trại tỵ nạn lớn nhất thế giới

RFA
2017-10-18
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Trại tỵ nạn của người Hồi Giáo Rohingya ở dọc theo biên giới giữa Bangladesh và Miến Điện hôm 01/10/2017.
Trại tỵ nạn của người Hồi Giáo Rohingya ở dọc theo biên giới giữa Bangladesh và Miến Điện hôm 01/10/2017.
AFP

Bangladesh thông báo có kế hoạch xây dựng một trại tị nạn cho khoảng 800 ngàn người Hồi giáo Rohingya chạy từ Miến Điện sang nước này lánh nạn. Và trại tị nạn sắp được xây dựng này có thể xem là trại tị nạn lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Hãng thông tấn AFP cho biết thông tin vừa nêu vào ngày 18 tháng 10.

Kể từ khi những cuộc xung đột bạo lực mới xảy ra hồi cuối tháng 8 tại bang Rakhine ở Myanamr, đến nay có khoảng 550.000 người thiểu số Rohingya bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh để tránh tình trạng mà họ khai bị binh sĩ, an ninh Miến đánh đập, bắn giết, đốt nhà, cướp của, hãm hiếp.

Hiện tại, khoảng 300 ngàn người Rohingya tạm trú trong các trại tị nạn ở Kutupalong và Nayapara từ những năm 1990. Những người mới đến có một số vào ở cùng những người cũ; còn hầu hết phải sống trong những trại tạm trú hay các ngôi làng bên ngoài hai khu vực đó và đứng trước nguy cơ có thể bị lây nhiễm bệnh tật.

Cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 65, 5 triệu người tị nạn trên thế giới đang sống ở các trung tâm đô thị hoặc trong những trại tị nạn chính thức lẫn không chính thức. Những trại tị nạn lớn hiện nay ở các quốc gia như Uganda, Kenya, Tanzania, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng người đông đảo nhất vào khoảng 285 ngàn người.

Xem toàn trang