Hàng ngàn người Hong Kong tiếp tục biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

RFA
2019-06-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những người biểu tình mặc áo đen bao vây trụ sở cảnh sát ở Hồng Kông hôm thứ Sáu 21/6
Những người biểu tình mặc áo đen bao vây trụ sở cảnh sát ở Hồng Kông hôm thứ Sáu 21/6
AFP

Hàng ngàn người biểu tình mặc áo đen đã chặn đường và bao vây trụ sở cảnh sát ở Hồng Kông hôm thứ Sáu 21/6 trong cuộc biểu tình mới nhất chống lại dự luật dẫn độ.

Hãng tin Reuters loan tin cùng ngày, cho biết các nhóm người chủ yếu là sinh viên đội mũ cứng, đeo kính bảo hộ và mặt nạ. Người biểu tình đã dựng hàng rào chắn và chặn xe cộ vào trụ sở cảnh sát ở Hong Kong. Cuộc biểu tình được cho biết là diễn ra khá ôn hòa. Những người biểu tình yêu cầu Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) phải từ chức và hủy bỏ hoàn toàn dự luật này.

Các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ đã buộc chính quyền Hong Kong phải tạm đóng cửa các văn phòng chính phủ vì lo ngại an ninh.

Những con đường trước đây đông đúc người ở trung tâm Hong Kong nay trống rỗng với chỉ vài chục người biểu tình đang củng cố lại hàng rào chắn kim loại.

Bên ngoài các tòa nhà chính phủ, hàng trăm người biểu tình tụ tập ngồi yên vào tối 21/6.

Những người biểu tình hôm còn yêu cầu chính phủ Hong Kong phải bỏ mọi cáo buộc đối với những người bị bắt trong cuộc đụng độ tuần trước, đồng thời lên án cảnh sát sử dụng bạo lực và buộc phải ngưng xem các cuộc biểu tình là bạo loạn.

Cuộc biểu tình rầm rộ phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong bắt đầu nổ ra từ hôm 9/6 với hơn 1 triệu người tham gia. Những cuộc biểu tình tiếp sau đó đã có lúc dẫn đến đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Hong Kong được Anh Quốc trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, và kể từ đó được cai trị dưới nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, cho phép người Hong Kong hưởng các quyền tự do, vốn bị cấm đoán ở Trung Quốc.

Nhiều người Hong Kong lo ngại Trung Quốc đang ngày càng can thiệp vào Hong Kong. Dự luật dẫn độ bị người Hong Kong phản đối vì cho rằng dự luật sẽ giúp chính phủ Trung Quốc thực hiện các vụ bắt bớ mang tính chính trị tại Hong Kong.

Xem toàn trang