Miến Điện sẽ cho phép báo chí tư nhân từ tháng 4/2013

Chính phủ Miến Điện hôm qua công bố sẽ cho phép nhật báo tư nhân hoạt động kể từ tháng Tư năm tới – bước tiến lớn đối với một xứ từng kiểm duyệt gắt gao tự do báo chí dưới thời nhà cầm quyền quân phiệt Rangoon.
RFA 28.12.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
burma-newspapers-305.jpg Bán báo dạo ở Rangoon, Miến Điện hôm 31/3/2012.
AFP photo

Trước khi phe quân đội nắm quyền tại Miến Điện trong cuộc đảo chánh hồi năm 1962, đã có mười mấy nhật báo tư nhân bằng nhiều thứ tiếng. Nhưng hiện giờ, chỉ có báo chí nhà nước được phép phát hành dưới hình thức nhật báo, phần lớn được xem là những cái loa tuyên truyền nhàm chán của chính phủ.

Lên tiếng với Reuters, một viên chức cao cấp trong Bộ Thông Tin Miến yêu cầu ẩn danh cho hay chính phủ đang bắt đầu giai đoạn 3 và là giai đoạn cuối cùng cải cách về truyền thông ở Miến Điện, và vào tháng Hai, sẽ bắt đầu nhận đơn xin giấy phép xuất bản nhật báo tư nhân.

Quyết định này trong tiến trình nới lỏng luật lệ truyền thông tại Miến Điện vốn là công cuộc cải cách sâu rộng nhất của chính phủ dân sự trên danh nghĩa của Tổng thống Thein Sein khi ông lên nắm quyền cách nay 19 tháng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.