Khai mạc phiên tòa xử tội 4 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

Hôm nay, tòa án xét xử tội diệt chủng bốn cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ khai mạc.
RFA 26.06.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bốn bị cáo của đợt xét xử lần này gồm Nuon Chea, 84 tuổi là nhân vật thứ hai đứng sau Pol Pot thuộc chính quyền Khmer Đỏ; nhà tư tưởng chính và là chủ tịch nước Khieu Samphan 79 tuổi; bộ trưởng ngoại giao Ieng Sary 85 tuổi, và bà vợ của ông này Ieng Thirith 79 tuổi, cũng là bộ trưởng đặc trách các vấn đề xã hội.

Đợt xét xử bốn nhân vật trong chính quyền Khmer Đỏ này được ký hiệu vụ án 002 do tòa xét xử được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn để đưa ra công lý những người từng gây ra vụ diệt chủng tại Xứ Chùa Tháp với chừng 1 triệu 700 ngàn người dân bị giết chết trong những năm thập niên 70 khi phe cộng sản Khmer Đỏ nắm quyền tại Kampuchia.

Những bị cáo bị cáo buộc vi phạm những tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh, tội diệt chủng, tội bách hại tôn giáo, tra tấn…

Hồi năm ngoái, tòa đã hoàn thành việc xét xử và luận tội vụ án 001 đối với trưởng nhà tù khét tiếng Toul Sleng tại Phnom Penh là ông Kaing Guek Eav, tự Duch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.