Campuchia muốn giải tán đảng đối lập

RFA
2017.10.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SC4L0 Các lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia trong một cuộc họp báo ngày 12/9, bên phải là bà Mou Sochua đã đào thoát đến Bangkok.
AFP

Chính phủ Campuchia vào ngày 6 tháng 10 tiến hành khởi kiện đảng đối lập chính là Đảng Cứu Nguy Dân tộc ra tòa với yêu cầu giải tán đảng này.

Lý do giải tán đảng đối lập được các luật sư của chính phủ đưa ra là vì đảng này đã âm mưu với nước ngoài để lật đổ nhà nước Campuchia.

Trong hồ sơ kiện Đảng Cứu Nguy Dân tộc, còn có kèm theo một video cho thấy ông Kem Sokha, một lãnh tụ của đảng này bị bắt hôm 3 tháng 9, đang nói về cách thức nắm lấy chính quyền với sự giúp đỡ của người Mỹ.

Ông Kem Sokha đã bị bắt với cáo buộc phản quốc.

Ông Kem Sokha bác bỏ những cáo buộc như thế.

Lên tiếng về vụ kiện chống đảng đối lập của chính phủ Campuchia, Tòa Đại sứ Mỹ nói rằng không thể bình luận gì cả, và trước đó Tòa Đại sứ đã bác bỏ cáo buộc người Mỹ giúp đỡ ông Kem Sokha âm mưu lật đổ chính quyền.

Các nhà quan sát cho rằng động thái mới của Phnom Penh là nhằm giúp đảng đương quyền của Thủ tướng Hunsen thắng cử trong cuộc bầu cử vào năm tới. Bên cạnh đó, lo ngại sự đàn áp của chính quyền, đã có phân nửa các đại biểu quốc hội thuộc đảng đối lập đã chạy ra khỏi Campuchia.

Một trong những người này là bà Mu Sochua, trốn khỏi Campuchia hôm ngày 3 tháng 10 vừa qua sau khi nhận được những đe dọa từ quân đội và cảnh sát là bà sẽ bị bắt. Lên tiếng tại Bangkok bà nói rằng bà có một lựa chọn duy nhất là đào thoát vì không thể để mình bị những phiên tòa bỏ túi xử một cách bất công.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.