Đảng của Thủ tướng Hun Sen sẽ thắng lớn trong cuộc bầu cử thượng viện

RFA
2018.02.23
000_X311U_960.jpg Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) và Chủ tịch danh dự của đảng Nhân dân Campuchia Heng Samrin (trái) nghe quốc ca Campuchia ở quốc hội tại Phnompenh hôm 19/1/2018
AFP

Đảng Nhân Dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen được dự đoán sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử thượng viện vào cuối tuần này, giúp củng cố thêm quyền lực của vị Thủ tướng đã cầm quyền ở xứ chùa tháp hơn 30 năm qua.

Cuộc bầu cử vào 58 ghế trong số 62 ghế thượng viện hôm chủ nhật ngày 25/2 tới sẽ bao gồm việc bỏ phiếu của  123 thành viên quốc hội và 11,572 ủy viên cấp xã ở 33 địa điểm bỏ phiếu trên toàn quốc.

Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền và các chính trị gia đối lập cho rằng cuộc bỏ phiếu chỉ là màn kịch cho thấy ông Hun Sen không tuân thủ một chế độ dân chủ đa đảng.

Đã có gần một nửa số ủy viên cấp xã trước đó đã bị tước quyền đi bầu sau khi đảng đối lập của họ là đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) bị tòa bắt phải giải tán hồi tháng 11 năm ngoái theo yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen.

Theo ông Koul Panha thuộc Ủy ban bầu cử tự do và công bằng Campuchia, khoảng hơn 5000 ủy viên thuộc đảng CNRP, tức 44% của tổng số hơn 11.500 ủy viên cấp xã đã bị tước quyền đi bỏ phiếu. Ông này nói đây là lần đầu tiên một cuộc bầu cử thượng viện ở Campuchia diễn ra mà không có sự cạnh tranh từ đối lập chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.