Campuchia nói nền dân chủ không hề suy giảm và bị sốc khi Mỹ cắt viện trợ

RFA
2018.02.28
000_11621N Thủ tướng Campuchia Hun Sen bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở tỉnh Kandal vào ngày 25 tháng 2 năm 2018.
AFP

Campuchia vào ngày 28 tháng 2 cho biết họ lấy làm buồn và sốc bởi quyết định cắt giảm chương trình viện trợ mà Hoa Kỳ dành cho xứ này.

Phát ngôn nhân Phay Siphan của chính phủ Phnom Penh nói với hãng tin Reuters như vừa nêu; đồng thời cho biết thêm là Campuhcia tự hòa duy trì và tiếp tục nền dân chủ với đầy sức sống.

Người phát ngôn của chính phủ Campuchia cho rằng biện pháp cắt giảm viện trợ từ phía Hoa Kỳ đối với chính quyền Phnom Penh là thiếu tôn trọng và không trung thực.

Vào ngày thứ ba 27 tháng 2, Nhà Trắng cho ngưng hoặc cắt giảm một số chương trình hỗ trợ giúp cho quân đội, ngành thuế và chính quyền địa phương tại Xứ Chùa Tháp.

Cũng vào ngày 27 tháng 2, một tòa án tại Campuchia ban hành lệnh tịch biên trụ sở của đảng đối lập chính Cứu Nguy Dân Tộc.

Trước đó thủ tướng Hun Sen, người cai trị Xứ Chùa Tháp hơn 30 năm nay, cũng có lệnh buộc đóng cửa một tờ báo tiếng Anh, cho bỏ tù những tiếng nói chỉ trích chính phủ, trong đó có lãnh tụ đối lập Kem Sokha với cáo buộc âm mưu cùng phía Hoa Kỳ nhằm lật đổ chính quyền của ông Hun Sen.

Các quốc gia Phương Tây và nhiều tổ chức theo dõi nhân quyền tố cáo chiến dịch trấn áp mà chính phủ của thủ tướng Hun Sen tiến hành trước kỳ tổng tuyển cử tại Xứ Chùa Tháp dự kiến diễn ra vào ngày 29 tháng 7 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.