Campuchia hãy ngưng tấn công đối lập

RFA
2017.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_T56EH Trụ sở Đảng Cứu nguy dân tộc tại thủ đô Phnom Penh. 6/2017.
AFP

Liên Minh Châu Âu và những tổ chức theo dõi nhân quyền vào ngày 10 tháng 10 cho rằng biện pháp của chính phủ Campuchia nhằm giải thể đảng đối lập chính làm tổn hại nghiêm trọng đến nền dân chủ, cũng như sẽ làm cho cuộc bầu cử vào năm tới đây trở nên bất tín.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch thì nói rõ hành động hiện nay của chính quyền của thủ tướng Hun Sen, người cai trị Xứ Chùa Tháp mấy thập niên nay, là ‘sự chiếm đoạt quyền lực một cách trơ trẽn’.

Hành động của chính quyền Campuchia bao gồm việc bắt bỏ tù một lãnh đạo đối lập với cáo buộc phản quốc có sự đồng lõa của Hoa Kỳ, tiếp đến là kiện lên Tòa án đòi giải tán đảng đối lập.

Đảng đối lập cũng như Tòa Đại sứ Mỹ ở Phnom Penh đã lên tiếng phản đối những cáo buộc của chính quyền Phnom Penh. Có tới phân nửa các dân biểu thuộc đảng này đã phải bỏ chạy ra nước ngoài vì sợ bị đàn áp.

Nếu Tòa Tối Cao Campuchia phán quyết đảng đối lập vi phạm Luật Đảng Chính Trị tại Xứ Chùa Tháp thì không những Đảng Cứu nguy dân tộc sẽ bị giải tán mà các thủ lĩnh của đảng này sẽ bị cấm tham gia chính trị trong vòng 5 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.