Ông Hun Sen nói không sợ lệnh cấm vận của Phương Tây

RFA
2017.10.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_P88JG_960.jpg Thủ tướng Campuchia Hun Sen bỏ phiếu cùng vợ minh là bà Bun Rany (trái) tại một phòng phiếu ở tỉnh Kandal hôm 4/6/017
AFP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói với nội các chính phủ Phnom Penh hôm thứ sáu, 27/10 rằng ông không sợ các lệnh cấm vận của phương Tây. Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số Thượng nghị sĩ Mỹ dọa sẽ áp lệnh cấm đi lại sau khi Campuchia cho bắt giữ lãnh tụ đảng đối lập chính ở nước này.

Thượng Nghị sĩ Ted Cruz nói ông sẽ đề nghị áp lệnh cấm đi lại đối với các quan chức hàng đầu của chính phủ Campuchia nếu lãnh tụ dảng đối lập (CNRP) là ông Kem Sokha không được tự do chậm nhất là vào ngày 9/11 tới. Các Thượng nghị sĩ John McCain và Dick Burbin cũng kêu gọi áp dụng lệnh cấm này nếu các hoạt động trấn áp của chính phủ Campuchia vẫn tiếp tục.

Ông Kem Sokha bị bắt vào ngày 3/9 năm nay với cáo buộc tội phản quốc. Ông Kem Sokha bị cho là đã âm mưu lật đổ chính quyền với sự giúp sức của những người Mỹ không xác định danh tính. Ông Kem Sokha đã bác bỏ cáo buộc này.

Chính phủ Campuchia mới đây cũng đã đề nghị toà tối cao cho giải tán đảng CNRP. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi các đảng viên của CNRP thuộc quốc hội và những đảng viên CNRP đang nắm các chức vụ được bầu khác nên bỏ đảng để theo đảng đang cầm quyền là đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do chính ông Hun Sen lãnh đạo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.