Canada yêu cầu xem xét lại thỏa thuận bán trực thăng cho Philippines

RFA
2018-02-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Máy bay trực thăng Bell 412 của quân đội Philippines ở Manila hôm 17/8/2015
Máy bay trực thăng Bell 412 của quân đội Philippines ở Manila hôm 17/8/2015
AFP

Chính phủ Canada ngày 8 tháng 2 ra lệnh xem xét lại thỏa thuận bán trực thăng cho Philippines trị giá 233 triệu đô la vừa ký hôm 7 tháng 2. Động thái này được cho vì quan ngại những trực thăng này có thể được dùng cho việc chống bạo loạn.

Hãng Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Canada ông Francois- Philippe Champagne nói với báo giới rằng ngay sau khi nhận được thông tin về thỏa thuận vừa nêu, Canada đã ngay lập tức tiến hành xem xét lại với phía cơ quan chức năng. Ông khẳng định thêm rằng Canada sẽ xem xét và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Trước phản ứng của Canada, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói trong một bản thông cáo rằng số trực thăng này chủ yếu được dùng cho việc vận chuyển hàng hóa, binh sĩ bị thương và cho hỗ trợ nhân đạo cũng như ứng phó thiên tai. Ông khẳng định rằng Philippines sẽ không sử dụng số máy bay này cho việc tấn công hay hỗ trợ tấn công, mà cùng lắm chỉ là hỗ trợ an ninh quốc gia.

Ông Delfin Lorenzana cũng tiết lộ thêm rằng nếu Canada muốn ngưng thỏa thuận này thì Manila sẽ mua trực thăng từ một nguồn khác.

Hãng tin AFP của Pháp cũng dẫn lời phát ngôn nhân của Tổng thống Phi Rodrigo Duterte, ông Harry Roque, khẳng định rằng số trực thăng sẽ được dùng cho mục đích dân dụng, chứ không phải tấn công.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông thực sự lo ngại về chuyện chính quyền Manila sẽ sử dụng những trực thăng này chống lại chính người dân Philippines. Ông nhấn mạnh rằng Canada có chính sách rất rõ ràng về việc bán vũ khí cho ai và vũ khí đó được dùng vào mục đích gì. Vì vậy, theo ông, Canada sẽ đảm bảo thỏa thuận với Phi hay bất cứ thỏa thuận nào khác phải tuân thủ chính sách này trước khi được thông qua.

Ngày 7/2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Philippines cho biết đã mua 16 trực thăng Bell của Canada để hỗ trợ công tác chống phiến quân Hồi giáo và các cuộc nổi dậy ở trong nước. Số hàng này dự trù được chuyển giao cho Phi vào tháng 9 năm nay.

Xem toàn trang