Tàu Trung Quốc đeo bám tàu chiến Canada ở Biển Đông

RFA
2021-04-01
Share
Tàu Trung Quốc đeo bám tàu chiến Canada ở Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu Calgary của Canada về cảng Victoria năm 2008.
Ảnh chụp màn hình CBC/ The Canadian Press

Tàu chiến HMCS Calgary của Canada bị tàu Trung Quốc đeo bám khi tàu này đi qua Biển Đông trong chuyến đi của tàu từ Brunei đến Việt Nam hôm 29 và 30 tháng 3. Hãng tin CBC dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Canada cho biết như vậy hôm 31/3.

CBC dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Daniel Le Bouthillier cho biết tàu Calgary đã đi qua gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, và nói rằng đây là tuyến đường thuận tiện nhất cho tàu.

Theo CBC, giới chức Canada bác bỏ nhận định cho rằng Canada đang muốn gửi thông điệp đến Bắc Kinh khi cho tàu chiến đi qua vùng nước này.

Theo Canadian Press, một tài liệu mà cơ quan báo chí này có được cho thấy hải trình như của tàu Calgary thường được thảo luận ở cấp cao nhất trong chính phủ để được chấp thuận trước khi tiến hành.

Hồi năm ngoái, một tàu chiến khác của Canada là HMCS Ottawa cũng đi qua eo biển Đài Loan, và theo tài liệu này thì chuyến đi nhằm “cho thấy sự ủng hộ của Canada đối với các đối tác và đồng minh gần nhất của mình, đồng thời ủng hộ an ninh khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đại sứ Canada tại Philippines Peter MacArthur hôm 25/3 đã viết trên Twitter rằng: “Canada phản đối những hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.. làm leo thang căng thẳng và suy yếu ổn định khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật”.

Ông MacArthur đưa ra tuyên bố này sau khi Philippines cho biết Trung Quốc đã điều hơn 200 tàu cá đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa từ ngày 7/3 đến nay.

Trong năm nay, ngoài việc tàu chiến Hoa Kỳ tiến hành các chuyến tuần tra trong chương trình tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông, Pháp và Đức cũng đã điều tàu chiến đi vào Biển Đông.

Người dân Asean
Người dân Asean says:
01/04/2021 23:20

Biển Đông từ xưa, Trung quốc không hề có chủ quyền gì ở đây cả nhưng nhờ từ 1972 bắt tay quan hệ được với Mỹ và nhờ Mỹ chủ quan không cảnh giác để Trung quốc tranh thủ ăn cắp đủ thứ và cài người váo các tổ chức bí mật của Mỹ khi Trung quốc khá giả lên thì chúng nó tỏ ra tư tưởng bá chủ địa cầu và ngày nay khi Trung quốc có nên fkinh tế đứng thứ hai thế giới và chúng đang tìm mọi cách hất cẳng Mỹ để bá chủ hành tinh này rồi tất cả cái gì trên thế giới cũng là của Trung quốc, do Trung quốc và vì Trung quốc xoay quanh tư tưởng nước lớn của Tập Cận Bình. Biển Đông đang tranh chấp với nhiều nước và tuyến hàng hải nhộn nhịp của thế giới, các tàu qua lại nơi đây, Trung quốc là cái gì mà bám đuổi theo, tại sao nhiều nước tranh chấp khác không bán đuổi mà chỉ có Trung quốc? Đường lưỡi bò do Trung quốc tự vẽ ra một cách phi pháp bị Quốc tế bác bỏ, nhiều nước la chữi vậy mà Trung quôc và đảng CSTQ vẫn chưa thấy nhục nhã. Tự hỏi nếu anh làm đúng không bao giờ ai dám nói gì và còn trịnh trọng nữa đằng này việc làm của Trung quốc quá phi pháp bất chấp luật quốc tế, bất chấp quyền lợi chính đáng của nước khác. Trung quốc bảo Trung quốc làm "đúng" nhưng khi rủ ra tòa hoặc nhờ bên thứ ba thì tỏ ra khiếp sợ vì không có một cơ sở pháp lý nào.Trung quốc chỉ dùng nước to, dân đông, kinh tế mạnh rồi hù dọa, lấn áp để xâm chiếm cho bằng được mọi nơi trên thế giới. Trung quốc đã mua chuộc được Nga để Nga làm thinh cho Trung quốc tung hoành khắp nới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang