Vị Hồng Y Công giáo Hong Kong mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh

RFA
2018.03.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1204EN_960.jpg Hồng Y Trần Nhật Quân trong cuộc phỏng vấn với AFP ở Hong Kong. Hình chụp hôm 5/3/2018
AFP

Một Hồng Y Công giáo ở Hong Kong mới đây lại lên tiếng chỉ trích chính sách của Bắc Kinh đối với người Công giáo và tương nhượng giữa Vatican với Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục tại Hoa Lục.

Hồng Y Trần Nhật Quân ở Hong Kong được hãng tin Pháp AFP phỏng vấn và loan tin vào ngày 13 tháng 3.

AFP cho rằng vị chức sắc Công Giáo Cao cấp ở Hong Kong được nhiều người biết đến vì sự công khai lên tiếng phản đối biện pháp đàn áp chính trị và ủng hộ của Ngài đối với cải cách dân chủ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP, hồng y Trần Nhật Quân nói rõ trong những thập niên qua, tín hữu Công Giáo thuộc Giáo Hội Thầm Lặng tại Hoa Lục phải chịu khó khăn để giữ đạo và trung thành với Giáo hội La Mã cùng Đức Giáo Hoàng; tuy  nhiên Ngài đặt câu hỏi tại sao nay họ lại bị yêu cầu phải đầu hàng Nhà Nước Trung Quốc.

Theo Hồng Y Trần Nhật Quân thì sẽ có tín hữu Công Giáo thuộc Giáo Hội Thầm Lặng tại Hoa Lục sẽ bất tuân yêu cầu đó.

Phát biểu của Hồng Y Trần Nhật Quân liên quan đến thỏa thuận mà Vatican và Bắc Kinh đang nhắm đến. Theo thỏa thuận được hai phía chuẩn bị trong thời gian qua thì sẽ có tương nhượng từ phía Vatican đối với vấn đề phong chức giám mục tại Hoa Lục.

Hồng Y Trần Nhật Quân lo ngại một thỏa thuận như thế sẽ có hại cho Giáo Hội Thầm Lặng ở Trung Quốc.

AFP cho biết một nguồn tin từ Vatican vào tháng qua cho biết là đang thảo luận với phía Bắc Kinh một khung thỏa thuận theo đó có 7 vị giám mục mà chính Bắc Kinh tiến chức sẽ được Vatican công nhận; tuy nhiên thời điểm cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Vừa qua tin tức cũng cho biết hai vị giám mục được Vatican thừa nhận trước đây bị chính Giáo Hội La Mã yêu cầu nhường chức cho các giám mục do Bắc Kinh phong và Vatican dứt phép thông công.

Tại Trung Quốc có chừng 12 triệu tín hữu Công Giáo; nhưng lại phân ra nhóm gọi là Giáo Hội Thầm Lặng vẫn trung thành với Vatican và Đức Giáo Hoàng; nhóm kia thuộc Giáo Hội Nhà Nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang