Quan chức cao cấp Trung Quốc bị khai trừ đảng vì tham nhũng


2016.12.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một quan chức an ninh hàng đầu của Trung Quốc bị khai trừ khỏi đảng vì cáo buộc tham nhũng.

Ủy ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ra thông cáo nói ông Mã Kiến, cựu thứ trưởng Bộ An Ninh Nhà nước Trung Quốc bị tình nghi ăn hối lộ và lạm dụng quyền hành, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, chuyển cũng như cất giấu tiền bạc, tài sản.

Ông này bị điều tra kể từ tháng Giêng năm 2015, và vụ việc của ông được chuyển sang cho phía tư pháp để truy tố, xét xử.

Thông cáo kỷ luật vừa nêu đối với ông Mã Kiến được cho là thuộc chiến dịch bài trừ tham nhũng mang tên ‘đả hổ, diệt ruồi’ mà chủ tịch Tập Cận Bình tiến hành từ khi lên cầm quyền từ năm 2012 cho đến nay.

Từ đó đến nay có hơn 1 triệu đảng viên cộng sản Trung Quốc bị kỷ luật.

Hôm thứ tư vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng ra thông cáo nói rằng chiến dịch chống tham nhũng đạt được thành công trong thời gian qua và sắp tới sẽ thanh lọc hệ thống chính trị của đảng với những biện pháp tăng cường thêm nữa. Mọi thành phần từ cấp cao đến đảng viên thường đều có thể thuộc diện bị xem xét.

Hiện đảng cộng sản Trung Quốc có chừng 88 triệu đảng viên.

Giới quan sát thì cho rằng chiến dịch lâu nay của ông Tập Cận Bình có mục tiêu chính là thanh toán những phe phái đối chọi lại quyền lực của ông này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.